• Chia sẻ bài viết Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ KH&ĐT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ KH&ĐT

ictnews
Theo quyết định thành lập vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực sự nghiệp kinh tế tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, trực thuộc Bộ KH&ĐT.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia có chức năng hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các hoạt động nghiên cứu phát triển tạo ra các sản phẩm dịch vụ và mô hình kinh doanh mới đồng thời nâng cấp công nghệ để tạo hiệu quả cao hơn, năng suất và cạnh tranh hơn (Ảnh minh họa: Internet)

Quyết định 1269 thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành hôm qua, ngày 2/10/2019.

Quyết định nêu rõ, là đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực sự nghiệp kinh tế tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, trực thuộc Bộ KH&ĐT, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia nhằm thực hiện hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ.

Có tên giao dịch quốc tế là Vietnam National Innovation Center (NIC),Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia có trụ sở tại Hà Nội và cơ sở hoạt động tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Trung tâm hoạt động theo cơ chế tự chủ theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ KH&ĐT quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia; phê duyệt Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm; quyết định thành lập và phê duyệt Quy chế hoạt động của Hội đồng quản lý của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Bộ KH&ĐT cũng được giao vận động, quản lý và sử dụng các nguồn lực hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài phục vụ hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia theo quy định của pháp luật; chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, kiến nghị cấp có thẩm quyền việc sử dụng những khoản viện trợ đã huy động được nhằm phục vụ mục tiêu xây dựng và hoạt động của Trung tâm.

Đồng thời, thực hiện xây dựng cơ sở vật chất của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia theo quy định của pháp luật đầu tư công (nếu sử dụng vốn ngân sách nhà nước) và quy định pháp luật có liên quan.

Bộ KH&CN chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ KH&ĐT, chỉ đạo Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc hỗ trợ hoàn tất các thủ tục triển khai đầu tư xây dựng và hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, có văn bản hướng dẫn việc quản lý và sử dụng tài khoản viện trợ cho Trung tâm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND Thành phố Hà Nội hỗ trợ về địa điểm, thủ tục đầu tư xây dựng cơ sở hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Hà Nội.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên toàn thể cấp cao diễn đàn về Công nghiệp 4.0.

Trong trao đổi tại phiên toàn thể cấp cao của Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2019 - Industry 4.0 Summit 2019 được tổ chức sáng ngày 3/10, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhận định, việc Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ KH&ĐT là một bước đi hết sức có ý nghĩa trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị về “Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0”, thể hiện rõ phương châm “hành động nhanh, quyết liệt, kịp thời, hiệu quả” của Chính phủ.

“Đó còn là kết quả của quá trình triển khai đi trước một bước một số nội dung Chiến lược của Bộ KH&ĐT với tinh thần không ngừng cải cách, đổi mới, nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi, xây dựng và phát triển, góp phần xây dựng và phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của quốc gia. Trung tâm này sẽ có chức năng hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các hoạt động nghiên cứu phát triển và áp dụng công nghệ, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới, đồng thời nâng cấp công nghệ để đạt hiệu quả cao hơn, năng suất cao hơn, cạnh tranh hơn”, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Người đứng đầu Bộ KH&ĐT cũng cho hay, Bộ KH&ĐT đang xây dựng đề án để triển khai và dự kiến khởi công Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia vào cuối năm nay. Trung tâm này có chức năng hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các hoạt động nghiên cứu phát triển tạo ra các sản phẩm dịch vụ và mô hình kinh doanh mới đồng thời nâng cấp công nghệ để tạo hiệu quả cao hơn, năng suất và cạnh tranh hơn. Trung tâm sẽ được kết nối với mạng lưới các trung tâm đổi mới tri thức của các quốc gia khác trong khu vực.

Cũng theo chia sẻ của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng tại diễn đàn, Bộ KH&ĐT đang mở rộng thêm Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, mạng lưới tri thức Việt Nam ở các quốc gia phát triển hàng đầu nhằm quy tụ các chuyên gia công nghệ trong nước và quốc tế, hỗ trợ các startup Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế, tăng cường giáo dục đào tạo các cấp để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho việc thực hiện các chính sách về CMCN 4.0 của Việt Nam.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Startup được hỗ trợ tới 80 triệu đồng khi dùng dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
ICTnews - Theo quy định mới của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 5/9/2019, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ được hỗ trợ một phần...
Tiếp tục nâng cao chỉ số xếp hạng của Việt Nam về đổi mới sáng tạo
ICTnews - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện các...
Tổ chức lại hoạt động của Quỹ đổi mới sáng tạo quốc gia, "khơi thông" nguồn vốn cho startup
ICTnews - Quỹ đổi mới sáng tạo hoạt động với vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỷ đồng, được sử dụng cho hoạt động cho vay ưu đãi, bảo lãnh để vay...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ KH&ĐT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang