• Chia sẻ bài viết “Trường Đại học Vinh phải trở thành trung tâm đổi mới, sáng tạo của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

“Trường Đại học Vinh phải trở thành trung tâm đổi mới, sáng tạo của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước”

ictnews
Theo thông tin từ Báo điện tử Chính phủ, ngày 21/9, tại lễ khai giảng và kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Vinh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao nhiệm vụ để đưa Trường Đại học Vinh trở thành một trung tâm đổi mới, sáng tạo của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trường Đại học Vinh phải thực sự trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực Bắc Trung Bộ và của cả nước. Ảnh: Chính phủ

Thông tin từ Báo điện tử Chính phủ cho hay, phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá Trường Đại học Vinh đã xác lập được vị thế là cơ sở đào tạo sư phạm chủ chốt và có uy tín, cung cấp hàng chục nghìn giáo viên, góp phần quan trọng vào sự nghiệp “trồng người” của đất nước. Đây cũng là trường đại học đầu tiên trong cả nước thực hiện chuyển mô hình từ trường đại học đơn ngành thành trường đại học đa ngành.

Phó Thủ tướng khẳng định giáo dục đại học sẽ là bộ phận chủ lực để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao- nguồn lực quyết định vị thế của mỗi quốc gia trong giai đoạn hiện nay.

Với vị trí và vai trò quan trọng của Nhà trường trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương và chính quyền địa phương cần nghiên cứu, tập trung ưu tiên đầu tư các nguồn lực để phát triển Trường Đại học Vinh và các trường đại học đóng trên địa bàn thành tổ hợp đại học trọng điểm của khu vực, có đủ tiềm lực để đào tạo nhân lực chất lượng cao và chuyển giao tri thức, công nghệ phục vụ trực tiếp cho sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ, góp phần đưa thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của khu vực.

Phó Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT chỉ đạo Trường Đại học Vinh xây dựng mô hình phát triển theo tinh thần của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung 2018 và phù hợp với thực tiễn của Nhà trường.

“Nhà trường cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, quyết liệt và cần kiên trì thực hiện, đồng thời tích cực, kịp thời triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung 2018 để tạo sự đột phá mọi mặt trong tự chủ giáo dục”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Theo đó, Trường Đại học Vinh tập trung nghiên cứu lý luận và thực tiễn xây dựng mô hình phát triển phù hợp để phát huy vai trò đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học tỉnh Nghệ An và khu vực, đáp ứng yêu cầu hội nhập với giáo dục đại học quốc tế; thường xuyên cập nhật chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới để người học luôn được tiếp cận và làm chủ tri thức mới, có các kỹ năng làm việc toàn cầu, đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp trong mỗi sinh viên.

 “Trường Đại học Vinh phải thực sự trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực Bắc Trung Bộ và của cả nước”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

 

Cũng theo thông tin từ Báo điện tử Chính phủ, ngày 21/9, lễ khai giảng khoá đào tạo thứ 60, lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959- 2019) và lễ đón nhận các phần thưởng cao quý được Nhà nước trao tặng của Trường Đại học Vinh có sự tham gia Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương lân cận và đông đảo các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Vinh.

Trường Đại học Vinh, tiền thân là Trường Đại học Sư phạm Vinh, ra đời trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là trường đại học đầu tiên của Trung ương đóng tại địa phương. Từ 17 cán bộ và 158 sinh viên vào năm đầu thành lập, Trường đã phát triển lên 1.000 cán bộ, viên chức và gần 40.000 học sinh, sinh viên. Tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên chiếm tới 45% tổng số giảng viên của Trường.

Hiện nay, Trường Đại học Vinh nằm trong nhóm 10 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam có nhiều bài báo được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI, Scopus.

Nhân dịp này, Trường Đại học Vinh đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) và Cờ Thi đua của Chính phủ.

Thế Khiêm - Hải Đăng

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đại học Phú Xuân cam kết 300 việc làm mỗi năm, lương 10-15 triệu/tháng cho các sinh viên học ngành Ngôn ngữ Anh
ICTnews - Đại học Phú Xuân hiện có 6 ngành đào tạo đều là các ngành nghề mang tính ứng dụng cao cho sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm quốc tế,...
Hình thành doanh nghiệp trong trường đại học để góp phần phát triển thị trường khoa học, công nghệ
ICTnews - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ sẽ đặt ra vấn đề hình thành doanh nghiệp trong trường đại học để góp phần phát triển...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết “Trường Đại học Vinh phải trở thành trung tâm đổi mới, sáng tạo của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang