Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Thời gian sửa xong tuyến cáp quang biển AAG sẽ bị lùi vì bão lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thời gian sửa xong tuyến cáp quang biển AAG sẽ bị lùi vì bão

ictnews
Kế hoạch khắc phục sự cố tại các vị trí cáp đứt trên 2 nhánh S1i và S2 của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đang bị tạm dừng do gặp bão. Thời gian cáp AAG được sửa xong, khôi phục 100% kênh truyền sẽ bị lùi so với lịch công bố trước đó.

Thông tin nêu trên vừa được một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam chia sẻ với ICTnews hôm nay, ngày 15/9/2017.

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, tuyến cáp quang biển AAG  đã gặp sự cố 3 lần, lần lượt vào các ngày 8/1, 18/2 và 27/8 (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Cùng với 2 tuyến cáp biển khác là Liên Á (IA)và SEA-ME-WE 3 (SMW3), cáp quang biển quốc tế Asia America Gateway (AAG) gặp sự cố vào chiều ngày 27/8/2017. Ngay sau đó, trong thông tin chia sẻ với báo chí vào ngày 28/8, VNPT cho biết đến 9h ngày 28/8/2017 nhà mạng này đã khôi phục được dung lượng trên tuyến cáp SMW3.

Cả 2 tuyến cáp biển Liên Á và AAG được xác định đều bị đứt tại các vị trí gần trạm cập bờ Hong Kong. Trong đó, cáp biển Liên Á bị đứt tại vị trí cách trạm cập bờ HongKong 54km. Với tuyến cáp AAG, thông tin cập nhật từ Trung tâm điều hành tuyến cáp này cho hay, AAG bị đứt tại 3 vị trí gồm 2 vị trí trên cáp nhánh S1i hướng Việt Nam - HongKong và 1 vị trí trên cáp nhánh S2 hướng HongKong - Philippines.

Trao đổi với ICTnews vào đầu giờ chiều ngày 15/9, cùng với việc cho biết kế hoạch sửa cáp biển AAG đã bị lùi lại do đang có bão, đại diện một ISP tại Việt Nam cũng cho biết Trung tâm điều hành tuyến cáp AAG hiện chưa có thông báo cụ thể về thời điểm sẽ triển khai tiếp việc sửa chữa, khắc phục sự cố xảy ra với tuyến cáp này. Được biết, khu vực Hong Kong hiện đang bị ảnh hưởng bởi bão Talim hướng vào Trung Quốc.

Các chuyên gia nhận định, thông thường phải sau khi bão tan một thời gian, công tác sửa chữa cáp biển mới có thể được tiếp tục. Như vậy, thời gian sửa chữa xong tuyến cáp biển AAG sẽ bị kéo dài hơn so với kế hoạch dự kiến đã được Trung tâm điều hành tuyến cáp này thông báo tới các ISP.

Cụ thể, theo kế hoạch đã được thông tin tới các ISP, thời gian bắt đầu sửa cáp nhánh S1i hướng Việt Nam - Hong Kong của tuyến cáp biển AAG là vào 5h sáng ngày 7/9/2017 và dự kiến việc hàn nối 2 vị trí cáp đứt trên cáp nhánh này sẽ hoàn thành vào 10h ngày 15/9/2017. Cáp nhánh S2 hướng HongKong - Philippins bắt đầu được sửa vào 17h ngày 18/9/2017 và sửa xong vào 11h ngày 24/9/2017. Ngày 24/9 cũng là thời điểm dự kiến bắt đầu khắc phục sự cố xảy ra ngày 27/8 với tuyến cáp biển Liên Á.

Tuyến cáp quang biển AAG có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Được chính thức đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, tuyến cáp quang này bắt đầu từ Malaysia và kết cuối tại Mỹ, với các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)... Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Sẽ mất 3 - 4 tuần để khắc phục xong sự cố đứt cáp biển Liên Á, AAG
ICTnews - Theo Tổng thư ký VIA Vũ Thế Bình, do chưa biết nguyên nhân đứt các tuyến cáp AAG, Liên Á nên khó nói khi nào có thể phục hồi hoàn toàn...
Phát hiện lỗi mới, thời gian sửa cáp nhánh hướng Việt Nam-HongKong của AAG lùi 2 ngày
ICTnews - Trung tâm điều hành tuyến cáp AAG vừa cho biết đã phát hiện thêm một vị trí đứt cáp thứ 2 trên nhánh S1i hướng Việt Nam-HongKong, do...
Ngày 24/9, bắt đầu xử lý sự cố đứt cáp quang biển Liên Á
ICTnews - Dự kiến đến ngày 24/9 tới, sự cố đứt cáp quang biên quốc tế Liên Á (IA) xảy ra vào ngày 27/8/2017 tại vị trí cách trạm cập bờ HongKong...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thời gian sửa xong tuyến cáp quang biển AAG sẽ bị lùi vì bão lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang