• Chia sẻ bài viết Thu hồi SIM rác, xóa bài viết quảng cáo liên quan đến “tín dụng đen” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thu hồi SIM rác, xóa bài viết quảng cáo liên quan đến “tín dụng đen”

ictnews
Bộ TT&TT đã ra yêu cầu các đơn vị trong ngành phải tăng cường giám sát nội dung quảng cáo trên báo chí, môi trường mạng, không cho đăng tải và xóa các bài quảng cáo liên quan đến “tín dụng đen”, đồng thời tạm dừng, hoặc thu hồi các SIM rác có quảng cáo liên quan đến các hình thức cho vay “tín dụng đen”.

Bộ TT&TT mới ban hành công văn về việc triển khai đấu tranh, ngăn chặn tín dụng đen. Ảnh minh họa (Nguồn Internet).

Bộ TT&TT mới ban hành Công văn về việc triển khai thực hiện Chỉ thị về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Theo đó, Công văn gửi đến các cơ quan, đơn vị yêu cầu thực hiện các nội dung sau: Các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chấp hành nghiêm pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn; nghiêm cấm tham gia hoạt động góp vốn, huy động vốn và môi giới, bao che, tiếp tay cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, thành lập doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ, đòi nợ... vi phạm pháp luật; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các Sở TT&TT phối hợp thực hiện: Chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương, địa phương, hệ thống thông tin cơ sở tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn, hậu quả của tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, các vụ việc liên quan “tín dụng đen” bị phát hiện, xử lý,  đưa tin, bài về kết quả phòng ngừa, đấu tranh của lực lượng chức năng, đặc biệt ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc, khu vực nông thôn, khu công nghiệp, khu chế xuất. Kịp thời cung cấp thông tin về hoạt động “tín dụng đen” cho cơ quan Công an và phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Tăng cường công tác quản lý các nội dung quảng cáo đăng tải trên báo chí, môi trường mạng, xuất bản phẩm và quảng cáo tích hợp trên các sản phẩm dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, không cho đăng tải, xóa các bài viết quảng cáo trái phép có liên quan đến “tín dụng đen”.

 Phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông rà soát, thu hồi sim rác (sim đăng ký thuê bao không đúng quy định); thực hiện tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc thu hồi về kho số viễn thông đối với các thuê bao thực hiện nhắn tin, đăng tin, rao vặt, quảng cáo liên quan đến "tín dụng đen", vay ngang hàng, vay trực tuyến không đúng theo quy định của pháp luật.

Liên quan tới giải pháp hạn chế “tín dụng đen”, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây cũng đã ban hành kế hoạch hành động của ngân hàng, trong đó những giải pháp NHNN đưa ra để đẩy lùi “tín dụng đen” là ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển các dịch vụ cho vay, thanh toán trực tuyến… để mọi tầng lớp nhân dân dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn vay hợp pháp.

Cụ thể, NHNN nghiên cứu ban hành theo thẩm quyền hoặc tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có các chính sách mở rộng, đa dạng các loại hình cho vay, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng. Phát triển các công ty tài chính, tổ chức tài chính vi mô phủ khắp các vùng, miền với thủ tục nhanh gọn và thuận tiện, đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp phục vụ đời sống, tiêu dùng của nhân dân để góp phần ngăn chặn "tín dụng đen".

NHNN cũng quyết tâm đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển các dịch vụ cho vay, thanh toán trực tuyến, gắn với cải cách thủ tục hành chính, đơn giản quy trình, thủ tục vay vốn theo hướng thuận lợi để mọi tầng lớp nhân dân dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn vay hợp pháp khi có nhu cầu.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Ngân hàng kiến nghị có giải pháp ngăn chặn "tín dụng đen" núp bóng cho vay tiền online
ICTnews - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định hình thức cho vay trực tuyến, online cũng là hình thức “tín dụng đen”. Ngân hàng Nhà nước...
Tín dụng đen dùng SIM rác, mạng xã hội để mời chào cho vay “cắt cổ”
ICTnews - Nhiều tổ chức “tín dụng đen” lập website, sử dụng mạng xã hội, số thuê bao di động không đăng ký chính chủ… để mời chào cho vay tiền...
Ngân hàng thúc đẩy cho vay trực tuyến để đẩy lùi “tín dụng đen”
ICTnews - Một trong những giải pháp NHNN đưa ra để đẩy lùi tín dụng đen là ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển các dịch vụ cho vay, thanh...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thu hồi SIM rác, xóa bài viết quảng cáo liên quan đến “tín dụng đen” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang