• Chia sẻ bài viết Việt Nam sẽ có hộ chiếu gắn chip điện tử từ 7/2020? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Việt Nam sẽ có hộ chiếu gắn chip điện tử từ 7/2020?

ictnews
Các công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên có thể lựa chọn hộ chiếu gắn chip điện tử. Trong khi đó, hộ chiếu phổ thông dành cho công dân 14 tuổi trở xuống sẽ không có hộ chiếu gắn chip.

Việt Nam sẽ có hộ chiếu gắp chip điện tử. Ảnh minh họa: Internet

Đây là thông tin mới đáng chú ý trong Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua và sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020.

Hộ chiếu có gắn chip điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của cá nhân người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh, người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Với những người dưới 14 tuổi, hộ chiếu phổ thông sẽ không gắn chíp điện tử. Quy định mới nêu rõ người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu sẽ phải chụp ảnh, thu thập vân tay. 

Bộ Công an sẽ là cơ quan chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan có liên quan xây dựng, quản lý, thu thập, cập nhật, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam xây dựng, quản lý hệ thống thông tin tiếp nhận, lưu trữ, khai thác chứng thư số phục vụ công tác cấp, quản lý hộ chiếu có gắn chíp điện tử, được kết nối với tổ chức hàng không dân dụng quốc tế để xác thực, kiểm soát hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Ngoài ra, Ban Cơ yếu Chính phủ cũng có trách nhiệm cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ phục vụ công tác cấp, quản lý hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Hướng dẫn các Bộ, cơ quan có liên quan sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ phục vụ công tác cấp, quản lý hộ chiếu có gắn chíp điện tử. Đồng thời, phối hợp với Bộ Công an xây dựng hệ thống thông tin tiếp nhận, lưu trữ, khai thác chứng thư số phục vụ công tác cấp, quản lý hộ chiếu có gắn chíp điện tử, được kết nối với Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế để xác thực, kiểm soát hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

D.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bộ TT&TT đề nghị Qualcomm tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ Việt Nam
Chiều ngày 12/12/2019, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp ông Alex Rogers, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Qualcomm...
Bộ TT&TT bổ nhiệm ông Phan Thảo Nguyên làm Thành viên Hội đồng thành viên Vietnam Post
ICTnews - Quyết định của Bộ trưởng Bộ TT&TT điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Phan Thảo Nguyên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ TT&TT giữ...
Bộ TT&TT: DN nước ngoài phải thực hiện đúng quy định của pháp luật Việt Nam, tránh tình trạng “bảo hộ ngược
ICTnews - Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, đối với Nghị đinh 72, Cục PTTH&TTĐT phải lắng nghe ý kiến nhiều chiều, để doanh nghiệp nước...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Việt Nam sẽ có hộ chiếu gắn chip điện tử từ 7/2020? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang