• Chia sẻ bài viết Xét xử vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Xét xử vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG

TAND TP Hà Nội hôm nay mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo vụ Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

13 bị cáo bị truy tố tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" gồm:

Ông Nguyễn Bắc Son (SN 1953, cựu Bộ trưởng TT&TT).

Ông Trương Minh Tuấn (SN 1960, cựu Bộ trưởng TT&TT).

Phạm Đình Trọng (SN 1970, cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT).

Võ Văn Mạnh (SN 1976, cựu Giám đốc công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX).

Hoàng Duy Quang (SN 1983, thẩm định viên công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX).

Lê Nam Trà (SN 1961, cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone).

Cao Duy Hải (SN 1961, cựu Tổng giám đốc MobiFone).

Phan Thị Hoa Mai (SN 1966, thành viên HĐTV MobiFone).

Và 5 Phó Tổng giám đốc MobiFone gồm: Phạm Thị Phương Anh (SN 1975), Hồ Tuấn (SN 1965), Nguyễn Đăng Nguyên (SN 1976, cựu Phó TGĐ phụ trách chức vụ TGĐ MobiFone), Nguyễn Bảo Long (SN 1972), Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1969).

Riêng bị cáo Phạm Nhật Vũ (SN 1973, cựu Chủ tịch HĐQT AVG) bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

Ngoài ra, các bị cáo: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà còn bị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ”.

Theo cáo trạng, năm 2015, MobiFone thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước, mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone, có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Quá trình thực hiện dự án, các bị cáo đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh... của AVG, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với số tiền hơn 6.590 tỷ đồng.

Trong đó 6.475 tỷ đồng là tiền nhà nước bị thiệt hại khi MobiFone mua AVG và 115 tỷ đồng là tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG.

Cáo buộc cho rằng, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, ông Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, ông Cao Duyy Hải 500.000 USD, và ông Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

Khắc phục hậu quả

Đến nay, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã khắc phục số tiền mua bán cổ phần AVG. Cụ thể, ngày 28/3/2018, Mobifone và đại diện các cổ đông chuyển nhượng cổ phần của AVG đã ký thỏa thuận nguyên tắc về việc hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần.

Ngày 16/4/2018, các cổ đông AVG đã lập biên bản thống nhất giao, ủy quyền cho Phạm Nhật Vũ ký kết các văn bản liên quan đếnviệc hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần.

Trên cơ sở thỏa thuận nguyên tắc đã ký, ngày 29/8/2018 Mobifone nhận được hơn 8.774 tỷ đồng từ đại diện cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG.

Trong đó, gồm tiền Mobifone đã thanh toán cho nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần là hơn 8.445 tỷ đồng và hơn 329 tỷ đồng là tiền trả cho các chi phí liên quan đến dự án và khoản lãi tính cho số tiền Mobifone đã thanh toán. 

Theo lời khai của ông Phạm Nhật Vũ, trách nhiệm hoàn trả cho Mobifone là do ông ta tự thu xếp toàn bộ từ nguồn tiền của mình và vay của các cá nhân, công ty.

CQĐT cũng đã thu nộp vào tài khoản tạm giữ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu mở tại Kho bạc Nhà nước TP Hà Nội tổng số tiền các bị cáo và gia đình giao nộp là hơn 68 tỷ đồng.

Trong đó, gia đình bị cáo Trương Minh Tuấn đã nộp 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả; gia đình bị cáo Lê Nam Trà nộp hơn 54 tỷ đồng.

T.Nhung/Vietnamnet

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Khởi tố vụ án, bị can đối với sai phạm trong việc Mobifone mua 95% cổ phần AVG
Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và Lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C46)...
MobiFone chính thức chấm dứt dự án mua 95% cổ phần AVG, thu về hơn hơn 8.775 tỷ đồng
ICTnews - Hiện MobiFone đã thu lại toàn bộ số tiền liên quan đến dự án, bảo toàn vốn nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 8.775 tỷ đồng, trong...
Bắt tạm giam nguyên chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ
Ông Phạm Nhật Vũ bị cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội đưa hối lộ trong thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG.
AVG đổi logo truyền hình MobiTV thành ViVaTV
ICTnews - Từ đầu tháng 7/2019, trên trang web chính thức của dịch vụ truyền hình MobiTV tại địa chỉ tên miền: mobitv.net.vn đã thay logo mới...
Khởi tố 5 lãnh đạo MobiFone vụ mua AVG
Liên quan đến vụ MobiFone mua AVG, VKSND Tối cao vừa phê chuẩn quyết định khởi tố 5 bị can.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Xét xử vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang