• Chia sẻ bài viết Yêu cầu nghiên cứu phản ánh Việt Nam trong Top 10 nước bị lộ thông tin trên Facebook lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Yêu cầu nghiên cứu phản ánh Việt Nam trong Top 10 nước bị lộ thông tin trên Facebook

ictnews
Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ TT&TT nghiên cứu, xử lý và báo cáo trước ngày 28/4/2018 về thông tin phản ánh “Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia bị lộ thông tin trên Facebook nhiều nhất”.
Yêu cầu nghiên cứu phản ánh Việt Nam trong Top 10 nước bị lộ thông tin trên Facebook

Bộ TT&TT vừa được giao nghiên cứu, xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28/4/2018 về thông tin "Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia bị lộ thông tin trên Facebook nhiều nhất" được các báo phản ánh (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trong công văn hỏa tốc gửi Bộ TT&TT hôm nay, ngày 19/4/2018 để truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý thông tin báo nêu, Văn phòng Chính phủ cho biết, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) ngày 6/4/2018 đưa tin: “Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia bị lộ thông tin trên Facebook nhiều nhất. Theo con số mà Facebook ước tính, Việt Nam có 427.466 tài khoản bị hãng Cambridge Analytica sử dụng dữ liệu phục vụ cho cuộc bầu cử Mỹ".

“Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TT&TT nghiên cứu, xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28/4/2018”, thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu rõ.

Vụ việc dữ liệu của 50 triệu tài khoản Facebook bị sử dụng trái phép là một sự kiện nổi bật trong bức tranh an toàn thông tin mạng tháng 3/2018. Cụ thể, như ICTnews đã thông tin, ngày 17/3, hai tờ báo nổi tiếng tại Anh và Mỹ là New York Times và Guardian đã đồng loạt đưa tin kèm theo những bằng chứng về việc Facebook đã cho phép một công ty nghiên cứu tên là Cambridge Analytica lấy đi thông tin của 50 triệu tài khoản người dùng. Theo đó, Công ty Cambridge Analytica đã mua lại dữ liệu người dùng từ một giảng viên đại học Cambrigde - Aleksandr Kogan. Kogan đã thực hiện thu thập thông tin người dùng qua một ứng dụng khảo sát được thực hiện với mục đích nghiên cứu học thuật - thisisyourdigitallife. Ứng dụng yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập hồ sơ cá nhân, vị trí của họ. Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng khác yêu cầu người dùng cấp quyền tương tự để có thể tiếp tục sử dụng như: ứng dụng tìm việc làm, ứng dụng hẹn hò ứng dụng chia sẻ ảnh - video… và người dùng thường chấp nhận.

Theo phân tích từ các chuyên gia an ninh mạng, tài khoản của người dùng mới chỉ bị sử dụng thông tin trái phép, không phải bị chiếm đoạt. Dù vậy, vụ việc đã gây ảnh hưởng lớn trên khắp thế giới. CEO của Facebook, Mark Zuckerberg trong phiên điều trần rước Quốc hội Anh đã phải lên tiếng nhận lỗi và hứa hẹn sẽ cứng rắn hơn trong việc hạn chế các nhà phát triển tiếp cận thông tin người dùng.

Tiếp đó, trong thông báo đăng tải trên blog công ty vào đầu tháng 4/2018, Facebook cho biết sẽ tiến hành cập nhật tất cả các tính năng bảo vệ thông tin người dùng. Đáng chú ý là, bảng xếp hạng 10 quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica (CA) đã được Facebook đính kèm bài viết này. Theo bảng xếp hạng, Việt Nam xếp thứ 9 với 427.466 tài khoản người dùng Facebook bị lộ thông tin từ vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analityca.

Để tránh thông tin nhạy cảm của cá nhân bị cung cấp cho các bên thứ ba ngoài mong muốn, các chuyên gia bảo mật khuyến nghị người dùng nên cân nhắc thật kỹ và xác minh mức độ uy tín của các nhà cung cấp khi cấp quyền truy cập ứng dụng trên Facebook; đồng thời không chia sẻ những thông tin nhạy cảm như thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, tài khoản email qua các đoạn chat trên Facebook Messenger.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, mặc dù với vụ việc này, người dùng không nhất thiết phải thay đổi ngay lập tức thông tin Facebook password, tuy nhiên người dùng nên nâng cấp lên các mật khẩu mạnh (gồm 8 ký tự, trong đó có các ký tự viết hoa, số và ký tự đặc biệt) và thay đổi mật khẩu theo chu kỳ 3 đến 6 tháng một lần và đặc biệt là sử dụng các xác thực đa lớp.

Ngoài ra, chuyên gia bảo mật cũng lưu ý người dùng, việc bảo vệ các thông tin cá nhân của người dùng trên mạng xã hội không chỉ là trách nhiệm của nhà cung cấp ứng dụng, mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân khi tham gia vào các mạng xã hội này.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Vụ lộ 50 triệu tài khoản Facebook: Cần cẩn trọng khi cấp quyền truy cập thông tin cá nhân
ICTnews - Liên quan đến vụ lộ thông tin 50 triệu tài khoản Facebook, CMC InfoSec khuyến cáo người dùng nên cân nhắc thật kỹ và xác minh mức độ...
VN trong top 10 nước lộ thông tin Facebook nhiều nhất thế giới
Số liệu trên do Facebook cung cấp. Với 427.446 người dùng đã bị lộ thông tin Facebook, Việt Nam đang đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng 10 quốc gia...
Thực hư chuyện Cốc Cốc bí mật thu thập thông tin người dùng
ICTnews - Chuyện Cốc Cốc có bí mật lấy thông tin người dùng hay không, đang trở thành đề tài được quan tâm nhiều trên các diễn đàn công nghệ....

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Yêu cầu nghiên cứu phản ánh Việt Nam trong Top 10 nước bị lộ thông tin trên Facebook lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang