Thông điệp của Chủ tịch AVAR 2015

Chào mừng quý vị đến với AVAR 2015 - Hội nghị quốc tế về phòng, chống mã độc toàn cầu lần thứ 18 - đang diễn ra tại Đà Nẵng - Việt Nam.

Chào mừng quý vị đến với AVAR 2015 - Hội nghị quốc tế về phòng, chống mã độc toàn cầu lần thứ 18 - đang diễn ra tại Đà Nẵng - Việt Nam.

{keywords}

Ông Triệu Trần Đức (ngoài cùng bên trái), Tổng Giám đốc CMC InfoSec tại AVAR 2015.

Tinh hoa hội tụ, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực an ninh, an toàn thông tin trên toàn cầu tập hợp và bàn xét mọi khía cạnh nóng nhất và khó nhất trong “kỷ nguyên chiến tranh mạng”.

Chúng ta đang trong kỷ nguyên Internet và sắp bước vào kỷ nguyên “vạn vật kết nối”. Ngày hôm nay, máy tính tại gia đình, điện thoại thông minh cầm trên tay hay chiếc máy tính bảng mà các em nhỏ đang chơi, những thứ đó rất có thể đang bị nhiễm mã độc và trở thành vũ khí của tội phạm mạng.

Trong tương lai gần, máy giặt thông minh hay tủ lạnh thông minh có kết nối Internet cũng có thể chịu chung số phận. Nếu điều này xảy ra có nghĩa là, trong một gia đình khá giả có thể đang sở hữu tới 5 vũ khí của tội phạm mạng. Nếu nhân con số 5 với số hộ gia đình tại các đô thị lớn của Việt Nam, chúng ta có kết quả là vài chục triệu. Vài chục triệu thiết bị nối mạng này đang hỗ trợ đắc lực cho việc học tập, giải trí hay kết nối bạn bè của chúng ta, của con em chúng ta; nhưng cùng một lúc cũng rất có thể đang tấn công trang web của một chính phủ hay tổ chức nào đó.

Nguy hiểm hơn, chúng ta không biết ai đang đứng đằng sau những mã độc đó, ai viết ra chúng, ai điều hành chúng. Nguy hiểm hơn nữa, thông qua những thiết bị đó, chúng ta bị mất tiền qua thẻ tín dụng, bị lấy trộm tài khoản ngân hàng, bị lấy cắp mật khẩu mạng xã hội, hòm thư điện tử. Việc bị lộ thông tin nhạy cảm của cá nhân vốn đã là thảm họa, nhưng thảm họa hơn nữa là những đồng tiền bị mất kia đang chảy về túi của tội phạm mạng.

Một người mất 1USD, 1 triệu người mất 1 triệu USD. Từ những mất mát nhỏ đó đã đóng góp vào thành doanh thu thường niên của tội phạm mạng, gấp chừng 10 lần GDP của Việt Nam.

Vậy phải chăng người dùng Internet toàn cầu - bao gồm người dùng Internet Việt Nam - đang mất tiền hay đang đầu tư một cách vô thức cho tội phạm mạng? Vấn đề tưởng nhỏ nhưng rất lớn này liệu có thể xử lý?

Tại AVAR thường niên, chúng tôi - các chuyên gia - cùng bàn bạc, cùng hành động để có thể bảo vệ người dùng Internet tốt hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là người dùng cần nhận thức đầy đủ hai mặt của Internet. Internet không chỉ là vô vàn lợi ích về giải trí, học tập, chính phủ điện tử ... “Internet là rất không an toàn”, không an toàn với mọi thành phần tham gia - trải rộng từ thiết bị cá nhân tới hạ tầng của chính phủ.

Theo Khoahocphattrien

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !