Thứ 6 ngày 13: 'Hên' hay 'xui' ?

Trước đây, ở các nước như Anh, Đức và Bồ Đào Nha và nói chung trong nền văn hóa toàn cầu, ngày thứ Sáu trùng với ngày 13 của bất kỳ tháng nào đều được xem như là một ngày kém may mắn.

Trước đây, ở các nước như Anh, Đức và Bồ Đào Nha và nói chung trong nền văn hóa toàn cầu, ngày thứ Sáu trùng với ngày 13 của bất kỳ tháng nào đều được xem như là một ngày kém may mắn.

Ngày nay, quan niệm về Thứ 6 ngày 13 đã thay đổi, có thể “hên” và cũng có thể “xui”.

Lý giải của dân gian

Nỗi sợ thứ Sáu ngày 13 bao gồm: sợ ngày thứ Sáu và sợ con số 13. Hai nỗi sợ này xuất phát từ phương Tây, đậm nhất là trong hệ thống tín ngưỡng Thiên Chúa Giáo.  

Những người theo đạo Thiên Chúa có truyền thống rất cảnh giác với ngày thứ Sáu bởi vì đó là ngày Chúa Jesus bị đóng đinh trên cây thánh giá. Thêm vào đó, một số các nhà Thần học còn tin rằng ông Adam và bà Eva đã “ăn trái cấm” vào ngày thứ Sáu, và trận Đại hồng thủy ngàn xưa cũng bắt đầu vào ngày thứ Sáu. Trong quá khứ, rất nhiều tín đồ Thiên chúa giáo không bao giờ bắt đầu những dự án mới hoặc những chuyến đi vào ngày thứ Sáu, họ sợ rằng sẽ bị phá sản ngay từ đầu.

Riêng các thủy thủ, vốn là những người rất mê tín, cũng thường không ra khơi vào ngày thứ Sáu. Vì một sự kiện sau đây. Theo một số các truyền thuyết hư cấu, trong thế kỷ 17, vào một ngày thứ Sáu, để trấn an sự sợ hãi, Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa một chiếc thuyền vào hoạt động. Hải quân đã chọn ra khơi vào ngày thứ Sáu, khai trương chiếc thuyền vào ngày thứ Sáu, và thậm chí chọn cả vị thuyền trưởng tên là Jame's Friday để điều hành con tàu. Sáng thứ Sáu đó, con tàu khởi hành chuyến đi đầu tiên và mất tích mãi mãi…

Còn con số 13 là con số rất có ý nghĩa đối với người theo đạo Thiên Chúa bởi vì nó là số người có mặt trong Bữa-Ăn-Tối-Cuối-Cùng (gồm Chúa Jesus và vị 12 Thánh Tông đồ). Trong bữa tiệc này, chính tên Tông đồ Judas phản bội Chúa là thành viên thứ 13.

Ngoài ra, về mặt số học, số 13 là số đứng sau số 12, con số mà theo những nhà số học cho rằng đó là một con số hoàn hảo vì một năm có 12 tháng, 12 giờ hoàng đạo, 12 vị thần của Olympus, 12 sứ mệnh của Hercules, 12 bộ tộc của Israel, 12 tông đồ của Jesus, 12 ngày của Giáng Sinh và 12 quả trứng được một tá trứng! Chính vì vậy, số 13 sau số 12 hoàn hảo nên nó thành một con số thừa, một con số không may.

Một số chuyện “xui” vào Thứ 6 ngày 13

Một số chuyện “xui” được liệt kê dưới đây. Hẳn là còn vô số ví dụ khác không thể đếm xuể.

 {keywords}

Trước hết, vào ngày 13/8/1521, quân đội Tây Ban Nha tiêu diệt đế chế Aztec, đổi tên thủ đô Tenochtitlán của đế chế suy vong thành Mexico City.

Ngày 13/9/1940, 5 quả bom của phát xít Đức rơi trúng cung điện Buckingham và phá hủy nhà thờ trong cung điện. Những quả bom được ném trong chiến dịch không kích mang tên "Blitz" của trùm phát xít Adolf Hitler.

Ngày 13/6/1952, thống đốc bang Massachusetts, ông Kyle McArthur, cấm tất cả ô tô cá nhân lưu thông trong thứ Sáu ngày 13/6/1952. Lệnh cấm của thống đốc buộc người dân phải đổ xô tới các phương tiện giao thông công cộng. Hậu quả là 9 chiếc xe buýt đâm vào nhau ở thành phố Boston. Tất cả xe buýt gặp nạn đều quá tải vì chở nhiều hành khách.

Ngày 13/7/1956, Mỹ và Anh bác bỏ đề nghị của Ấn Độ và Nam Tư về việc ngừng thử bom khinh khí trong khí quyển.

Vào 13h13 ngày 11/4/1970 con tàu Apollo 13 được phóng để thực hiện sứ mệnh đổ bộ lên Mặt Trăng lần thứ ba. Tổng của hai số cuối trong ngày, tháng, năm khởi hành của nó (4-11-70) là 13 (4+1+1+7+0 = 13). Tàu hứng chịu một vụ nổ vào ngày 13/4/1970 (không phải thứ Sáu) và phi hành đoàn buộc phải quay trở về Trái Đất.

Ngày 13/11/1970, một cơn bão lớn tại Nam Á giết chết khoảng 300.000 người ở Chittagong, Bangladesh. Những trận lũ lụt do bão gây nên cũng khiến khoảng một triệu người ở vùng châu thổ sông Hằng mất mạng.

Và vào ngày 13/1/1989,  virus mang tên "Thứ Sáu ngày 13" tấn công vài trăm máy tính của hãng IBM trên lãnh thổ nước Anh, phá hủy các tệp chương trình. Dư luận thế giới bấy giờ hoang mang bởi vào thời điểm đó người ta chưa từng chứng kiến việc virus máy tính tấn công trên diện rộng.

Một số chuyện “hên” vào Thứ 6 ngày 13

Tương tự chuyện “xui”, con số chuyện hên cũng không đếm xuể. Sau đây cũng chỉ là một số ví dụ tượng trưng.

{keywords}

Trong lĩnh vực Thiên văn học, các đêm ngày đẹp, nhật thực - nguyệt thực, xảy ra khá huyền bí trùng vào các thứ 6 ngày 13, từ 13/07/1984, 13/02/1987, 13/03/1998 đến 13/10/2000. Thật trùng hợp, chính đó cũng là các ngày trăng tròn.

Trong đời sống, đối với những người “ghiền” xe, các thứ 6 ngày 13 là dịp may mắn trong năm. Quả vậy, kể từ năm 1981, hàng năm, những tín đồ đam mê xe máy lại chọn một ngày thứ 6 ngày 13 để tổ chức họp mặt tại cảng Dover, Ontario, Canada. Ban đầu, sự kiện chỉ thu hút có 25 người tham dự, nhưng từ 13/08/2004 đến nay, con số ấy đã lên tới hơn 100.000 người.

Còn sau đây là các hiện tượng trong lĩnh vực nghệ thuật. Chẳng hạn, những thứ 6 ngày 13 luôn được chọn là ngày xuất xưởng của những bộ phim bom tấn,  chẳng hạn như tập phim "Harry Potter và Hội Phượng hoàng" đã đươc công chiếu thứ 6 ngày 13/07/2007. Hay như ca sĩ nổi tiếng Rihanna và Chris Brown đều từng định làm pi-a (PR) cho sản phẩm mới của mình vào đúng ngày được cho là “đen đủi nhất” - thứ 6 ngày 13. Ngoài ra, năm 2006, tiểu thuyết gia lừng danh Lemony Snicket cũng đã cho xuất bản tập thứ 13 trong loạt truyện “Những biến cố không may” vào thứ 6 ngày 13/10. Biết đâu chính sự kiêng kị của ngày này đem đến sự tò mò cho khán giả, từ đó tạo ra sức hút lớn cho người nghệ sĩ.

Ví dụ độc đáo khác về chuyện hên xui là hiện tượng sau đây. Tháng 4 năm 2012, chị Carolina Furdui ở Nampa, Mỹ đã trúng giải thưởng xổ số lên tới 250.000USD (khoảng 5,2 tỷ VNĐ) đúng vào thứ 6 ngày 13 định mệnh. Chị tâm sự: “Bình thường chị chỉ mua vé lô tô 1 USD (tương đương 20.800 VNĐ) nhưng đột nhiên hôm ấy chị mua nhiều hơn và đã chiến thắng”!

Có lẽ giờ đây cũng ít người khẳng định rằng thứ 6 ngày 13 là ngày “hên” hay ngày “xui” nữa. Chỉ biết rằng thần may mắn sẽ luôn đồng hành và biến mọi cố gắng của bạn trở thành hiện thực. Sự cố gắng là yếu tố quan trọng nhất.

Minh Trần

XEM THÊM CÁC TIN CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT:

Nhà bán hàng mong tăng gấp rưỡi doanh thu trong ngày 10/10

Dồn sức vào các ưu đãi, nhà bán hàng mong muốn gia tăng doanh thu lên gấp rưỡi trong lễ hội mua sắm 10/10 sắp tới trên thương mại điện tử.

Triệu hồi loạt xe Honda, Lexus, Subaru ở Việt Nam

Honda triệu hồi Civic, HR-V để khắc phục lỗi ghế lái, trong khi Subaru cũng tiến hành gọi về để sửa lỗi các dòng xe Legacy, Outback, Levorg, XV và WRX STI.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

Kẹt xe trong taxi không người lái

Trải nghiệm kỳ quái, ấn tượng pha lẫn chút căng thẳng xuất hiện khi chuyến xe không người lái của hãng Cruise lao vào một khu phố đông đúc.

Đông Nam Á đang đối mặt với nhiều thách thức về chuyển đổi năng lượng

Đông Nam Á là khu vực quan trọng trong nỗ lực toàn cầu nhằm đối phó với biến đổi khí hậu và các mục tiêu trong thoả thuận Paris. Dự báo đến năm 2050, nhu cầu năng lượng của khu vực này sẽ tăng hơn 80%.

Các mẫu xe máy điện có thể đi 200km mỗi lần sạc

Công nghệ pin mới giúp nhiều mẫu xe máy điện đang bán tại Việt Nam có thể di chuyển quãng đường lên tới hơn 200km chỉ trong 1 lần sạc. Tất cả các mẫu xe máy điện này đều được phát triển bởi doanh nghiệp Việt Nam.

Camera trên smartphone và những vật dụng quen thuộc do NASA phát minh

Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng các vật dụng quen thuộc như camera điện thoại, tai nghe không dây, nhiệt kế hồng ngoại… được sinh ra từ phòng thí nghiệm của NASA.

Siri, Alexa cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Lý do nhiều máy bay vẫn đi xuyên khu vực bão Noru

Nếu hoạt động trên vùng mây bão, máy bay không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

9 người vây bắt trăn khổng lồ dài hơn 7m

Con trăn khổng lồ dài hơn 7m, nặng hơn 1 tạ, bị 9 người đàn ông khuất phục sau cuộc vật lộn ở bìa rừng, gần cánh đồng của một ngôi làng ở Indonesia.

Đang cập nhật dữ liệu !