Thu mua đồng nát, sắt vụn theo mô hình app gọi xe công nghệ

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Với ứng dụng VECA, người dùng có thể hẹn người thu mua ve chai, đồng nát online, tương tự như việc đặt xe Uber, Grab.

Startup tiếp theo xuất hiện trên Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 10 là VECA - ứng dụng kết nối người thu mua đồng nát với người bán ve chai. 

Startup này hiện đang có nhu cầu gọi vốn để xây dựng thêm trạm thu mua vật liệu tái chế. Đến với Shark Tank Việt Nam, startup VECA kêu gọi đầu tư 7 tỷ cho 15% cổ phần.  

Theo giới thiệu của hai nhà sáng lập Đỗ Minh Trang và Bùi Thế Bảo, ứng dụng VECA giúp người tiêu dùng chủ động về thời gian, minh bạch về giá cả trong việc mua bán ve chai, đồ đồng nát. 

VECA là startup kết nối người mua ve chai và người bán đồng nát bằng ứng dụng công nghệ. (Ảnh: Shark Tank)

Ứng dụng VECA được xây dựng với mong muốn giúp người mua ve chai tăng khối lượng thu mua, tăng đơn hàng, từ đó cuộc sống của họ sẽ ổn định hơn. Ứng dụng này cũng kết nối để đem lại nguồn cung vững chắc cho các thành phần khác của hệ sinh thái tái chế như các đơn vị xử lý hoặc các nhà máy tái chế.

Hiện VECA đã hoạt động được 6 tháng và có mặt tại 12 quận của TP. HCM. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng để gọi người mua ve chai. Người mua ve chai cũng có một ứng dụng riêng như mô hình xe công nghệ.

Chia sẻ tại Shark Tank Việt Nam, hai nhà sáng lập VECA đã chỉ ra điều phi lý và lãng phí trên thị trường phế liệu Việt Nam hiện nay. 

Theo đó, phế liệu là thị trường tỷ đô nhưng tỷ lệ thu hồi và tái chế ở Việt Nam chưa cao. Việt Nam hiện đứng thứ 4 trong các quốc gia đang xả thải ra môi trường biển, nhưng hàng năm vẫn phải nhập hàng triệu tấn phế liệu nhằm mục đích sản xuất.

Cung cấp thông tin chi tiết hơn về bức tranh tài chính, hai nhà sáng lập VECA cho biết, doanh thu trong vòng 6 tháng, tính từ tháng 12/2021 đến hiện tại của startup là 1,56 tỷ đồng. Doanh thu này đến từ hai nguồn là các chương trình thu hồi bao bì cho nhãn hàng và từ việc thu mua ve chai qua các trạm thu gom. 

Hai nhà sáng lập Đỗ Minh Trang và Bùi Thế Bảo của ứng dụng VECA. (Ảnh: Shark Tank)

Ve chai thu mua sẽ được VECA bán lại cho các nhà máy tái chế, nhờ vậy “ăn” mức chênh lệch khoảng 10-12%. Doanh thu từ hoạt động này đạt 520 triệu đồng, lãi 10%. Nhưng chi phí vận hành đang lỗ khoảng 50 triệu. Dự kiến năm 2022, doanh thu của VECA đạt 13 tỷ và vẫn lỗ”, nhà sáng lập Thế Bảo cho biết.

Hai nhà sáng lập cũng chia sẻ, trung bình mỗi tháng ứng dụng VECA có thêm 1.500 lượt tải. Hiện VECA đã có tổng cộng 29.000 lượt tải và khoảng hơn 6.000 giao dịch. 

Chia sẻ về phương án tăng lượng người dùng, nhà sáng lập Minh Trang cho biết, VECA sẽ tiếp cận khách hàng qua mạng xã hội, đồng thời khuyến khích người dùng bằng các chương trình đổi rác lấy quà hoặc tiền. 

Trước những chia sẻ của startup, Shark Bình (Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch tập đoàn NextTech) đã phân tích và chỉ ra điểm yếu “chí mạng” trong mô hình kinh doanh của VECA. Theo đó, startup này đang phát triển ứng dụng theo mô hình sharing economy (kinh tế chia sẻ).

Lấy ví dụ về các hãng xe công nghệ, Shark Bình cho biết, thời gian đầu những công ty này bỏ rất nhiều tiền marketing để thu được tài xế và khách hàng. Điểm mạnh của các hãng này là sau khi khuyến mại cho người dùng, tần suất sử dụng dịch vụ gọi xe rất cao nên họ có thể nhanh chóng thu lại lợi nhuận.

“Yếu điểm của em là tần suất khách hàng sử dụng dịch vụ bán ve chai. Anh nghĩ một năm người ta có thể chỉ gọi bán ve chai khoảng một vài lần”, Shark Bình nói.

Dù rất cố gắng, 2 nhà sáng lập VECA vẫn không thể thuyết phục được các "cá mập" bỏ vốn đầu tư. (Ảnh: Shark Tank)

Theo Shark Hưng (Phạm Thanh Hưng - Phó chủ tịch HĐQT Cen Group), thực chất startup chính là người đi thu gom ve chai, thông qua app để phát triển mạng lưới người thu mua và sau đó bao tiêu đầu ra cho họ.

Trước câu hỏi về cách cạnh tranh với các vựa thu mua ve chai khác, nhà sáng lập Minh Trang cho biết thế mạnh của VECA là có thể thu hồi những thứ ve chai thông thường không thể thu hồi. 

“Ví dụ như vỏ hộp sữa giấy đang được xem là rác. Nhưng qua tụi em, nó sẽ trở thành những món quà đổi nhờ các chương trình thu gom hợp tác với các nhãn hàng”, Minh Trang tiết lộ.

Thông qua trao đổi, gần như tất cả “cá mập” tại Shark Tank đều từ chối rót vốn vào VECA do thấy khả năng mang lại lợi nhuận không đủ lớn. 

Shark Hùng Anh (Lê Hùng Anh - CEO BIN Group) là người duy nhất đưa ra đề nghị cho VECA. Cụ thể, “cá mập” này mong muốn dùng 7 tỷ để đổi lấy 49% cổ phần của startup. Trước yêu cầu về số cổ phần quá lớn, 2 nhà sáng lập của VECA quyết định từ chối lời đề nghị về ra về. 

Trọng Đạt

Twitter khai màn cuộc chiến thu phí với Apple

Ngày 7/12, Twitter thông báo kế hoạch tăng giá dịch vụ thuê bao xác thực tài khoản đối với những người dùng thanh toán qua ứng dụng iPhone, từ 7,99 USD lên 11 USD.

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk rớt hạng trong khoảnh khắc

Ngày 07/12, trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Tesla và Twitter đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH, công ty mẹ của thương hiệu xa xỉ Louis Vuitton.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE).

Đang cập nhật dữ liệu !