“Thủ phạm” tiêu tốn điện năng trong nhà bạn

Các thiết bị điện tử, điện gia dụng khi ở chế độ chờ tưởng chừng như không hoạt động nhưng thực tế vẫn tiêu tốn điện.

Nhiều người dùng luôn có thói quen sử dụng điều khiển từ xa để tắt thiết bị điện chứ không ngắt tận nguồn. Đa số đều tin rằng, các thiết bị điện tử ở trạng thái đó sẽ không tốn điện năng. Nhưng thực tế là một số thiết bị vẫn tiêu hao điện năng ngay cả khi đã tắt.

Vậy là gia đình bạn phải trả thêm một khoản khi thanh toán hóa đơn tiền điện hàng tháng khi nhiều thiết bị ở trạng thái chờ. Dù lượng tiêu thụ ở mỗi thiết bị rất nhỏ, nhưng nếu tất cả đồ điện tử trong gia đình đều sử dụng ở chế độ chờ thì tổng lượng điện năng tiêu thụ sẽ là đáng kể.

{keywords}
TV dù được tắt bằng điều khiển từ xa vẫn có thể tiêu tốn điện. (Ảnh minh họa: Internet)

Khi không sử dụng, nhiều người thường chỉ tắt TV từ nút nguồn ở điều khiển từ xa (remote) và tin rằng thiết bị không còn tiêu thụ điện. Trên thực tế, TV sẽ chuyển sang chế độ chờ và liên tục tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Lý do là luôn luôn cần một lượng tải điện nhỏ cần thiết để đảm bảo rằng TV của bạn có thể được bật bằng remote.

Một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy, mức tiêu thụ của các TV ở chế độ chờ vào khoảng 10 - 20W/ngày. Đặc biệt, năng lượng tiêu hao còn nhiều hơn đáng kể với các loại TV được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại và kích thước màn hình lớn. Nếu thói quen này được duy trì trong thời gian dài sẽ có tác động nhất định đến mức tiêu thụ điện của gia đình.

Điều hòa nhiệt độ cũng trong tình trạng tương tự, khi người dùng chỉ tắt bằng điều khiển, thiết bị vẫn duy trì ở chế độ chờ và tiêu tốn lượng điện năng tương đương một bóng đèn thắp sáng.

Ngày nay, sản phẩm điện gia dụng như tủ lạnh, máy giặt, lò nướng, lò vi sóng, bếp từ, nồi cơm điện… thường được trang bị màn hình hiển thị thông tin. Ngoài chức năng hiển thị giờ, thông số kỹ thuật, các màn hình còn giữ vai trò kết nối đến toàn bộ hệ thống, do đó lượng tiêu thụ điện năng không hề nhỏ.

Một loại thiết bị khác cũng “ngốn” điện khi ở chế độ chờ là đầu thu kỹ thuật số. Theo một số chuyên gia, khi ở chế độ chờ, bộ đầu thu kỹ thuật số tiêu tốn 10 - 15W/ngày, khoảng 10 kWh/tháng.

Với một số thiết bị như bộ sạc điện thoại, máy tính, quạt máy... cho dù bạn đã tắt nhưng giữ phích cắm trong ổ điện thì chúng vẫn tiêu hao năng lượng.

{keywords}
Cần ngắt hoàn toàn nguồn cấp điện khi không dùng thiết bị. (Ảnh minh họa: Internet)

Khi quá nhiều thiết bị kết nối cùng lúc sẽ trở thành nguồn tiêu hao năng lượng không nhỏ. Muốn giảm lượng điện năng, người dùng nên tắt hoặc rút ổ cắm của tất cả đồ gia dụng và thiết bị điện khỏi nguồn cung cấp khi không sử dụng. Việc này cũng đảm bảo an toàn cho người dùng nếu có sự cố.

Ngoài ra, một số dòng TV đời mới hiện nay có chế độ tiết kiệm năng lượng trên điều khiển từ xa, bạn cũng có thể kích hoạt chế độ này.

Duy Vũ (Tổng hợp)

Những thói quen sai lầm khi vệ sinh tủ lạnh không phải ai cũng biết

Những thói quen sai lầm khi vệ sinh tủ lạnh không phải ai cũng biết

Nhiều bà nội trợ vẫn có những thói quen sai lầm, có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động hay tuổi thọ của tủ lạnh. 

Thế Giới Di Động giảm doanh thu và lợi nhuận

Khách hàng thắt chặt chi tiêu giai đoạn cuối năm khiến Thế Giới Di Động bị ảnh hưởng cả doanh thu và lợi nhuận trong năm 2022.

Thị phần gọi đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam đang phân chia ra sao?

Thị trường Việt Nam khá đặc thù so với khu vực khi có sự góp mặt của Baemin trong cuộc đua thị phần với Grab, Gojek, ShopeeFood.

Nhiều cửa hàng điện thoại mở cửa xuyên Tết

Thế Giới Di Động và FPT Shop nghỉ đến mùng 4, các chuỗi nhỏ hơn mở cửa xuyên Tết.

Bán lẻ công nghệ lạc quan sát Tết

Dù thị trường dự báo khó khăn song một số mặt hàng chủ lực và có ưu đãi vẫn hút khách vào những ngày gần Tết Quý Mão.

Tesla giảm giá, tăng sức ép lên các hãng xe điện

Tesla giảm giá hai mẫu xe Model 3 và Model Y tại hàng loạt thị trường châu Âu và Mỹ.

Khách phải trả thêm tiền khi đặt xe, gọi đồ ăn mùa Tết

Các ứng dụng gọi xe như Grab, Be, Baemin đồng loạt thực hiện việc phụ thu phí giao hàng, phí gọi đồ ăn và đặt xe trong Tết Quý Mão.

Dấu ấn quan trọng của Apple tại Việt Nam

Apple đạt nhiều cột mốc đáng nhớ tại Việt Nam năm vừa qua nhờ chiến lược đầu tư bài bản, lâu dài từ khâu bán hàng đến hình ảnh thương hiệu.

Grab tăng giá dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán, Grab cộng thêm phụ phí từ 5.000 đồng-15.000 đồng cho mỗi lần đặt xe.

Hàng công nghệ chững lại vì người dùng thắt chặt chi tiêu cuối năm

Trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu, người dùng có xu hướng mua sắm cẩn trọng hơn và tận dụng các ưu đãi để tiết kiệm.

Nhân vật quyền lực số 2 Tesla là người Trung Quốc

Tom Zhu, Giám đốc Tesla Trung Quốc, vừa trở thành nhân vật quyền lực số 2 tại Tesla, chỉ sau Elon Musk.

Đang cập nhật dữ liệu !