Thứ trưởng Phạm Đức Long: “VNPT phải là trụ cột về hạ tầng số”

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long nhấn mạnh, VNPT phải tập trung xây dựng phát triển hạ tầng số bởi đây là nền tảng cho kinh tế số, Chính phủ số và xã hội số.

Ngày 24/12/2021, VNPT đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2022. Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng giám đốc VNPT cho biết, năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid nhưng VNPT vẫn đạt các chỉ tiêu tăng trưởng. Kết quả, tổng doanh thu của Tập đoàn đã đạt 56.605 tỷ đồng, bằng 103,4% kế hoạch, trong đó doanh thu công ty mẹ đạt 45.842 tỷ đồng, bằng 101,5% kế hoạch (kết quả được đánh giá sau khi đã loại trừ yếu tố do ảnh hưởng của Covid-19).

VNPT cũng tham gia các chương trình an sinh xã hội lớn của Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương và cả xã hội trong phòng chống đẩy lùi dịch bệnh như: ủng hộ 400 tỷ đồng tiền mặt vào Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19; cam kết và đang triển khai hỗ trợ 37.000 máy tính bảng trong Chương trình “Sóng và máy tính cho em”… Tổng giá trị đóng góp, ủng hộ của VNPT đồng hành cùng Chính phủ và người dân đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tính đến hết tháng 11/2021 là 3.040 tỷ đồng.

Với những thế mạnh hiện có về hạ tầng số, hệ sinh thái số, VNPT đã kịp thời đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ, Bộ TT&TT trong việc đảm bảo mạng lưới thông tin thông suốt, đáp ứng yêu cầu về kết nối phục vụ công tác điều hành, chỉ đạo phòng chống dịch từ Trung ương tới tận thôn xã, phủ sóng di động theo chương trình “Sóng và máy tính cho em”, đảm bảo kết nối Internet quốc tế và chất lượng mạng lưới phục vụ giảng dạy, học tập trực tuyến, triển khai hạ tầng phục vụ cho công tác giám sát với số lượng hơn 9.300 camera tại các điểm phòng chống dịch Covid-19…

Bên cạnh tham gia những chương trình của Chính phủ, VNPT chủ động triển khai một số chương trình để kịp thời hỗ trợ người dân và khách hàng trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch. Đó là các chương trình miễn, giảm, tặng cước viễn thông hỗ trợ khách hàng trong thời kỳ dịch bệnh, triển khai gói cước 0 đồng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và khách hàng cách ly y tế; thực hiện nhắn tin cài đặt âm báo tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh đến thuê bao di động toàn quốc…

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhận định, cho dù năm 2021 là năm các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid, nhưng VNPT vẫn có mức tăng trưởng tốt. Bên cạnh đó, VNPT đã tham gia hàng loạt dự án công nghệ thông tin lớn của Chính phủ và các địa phương nhằm hỗ trợ chuyển đổi số.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long nhấn mạnh, VNPT phải tập trung xây dựng phát triển hạ tầng số.

Phát biểu tại hội nghị này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long nhấn mạnh, trong năm 2021, VNPT đã vượt kế hoạch trong bối cảnh đại dịch tàn phá nền kinh tế, đồng thời chia sẻ rất nhiều cho xã hội để phòng chống Covid.

Đề cập đến định hướng của VNPT, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho rằng, các doanh nghiệp trong ngành TT&TT phải tập trung phát triển hạ tầng số đây là nền tảng cho kinh tế số, Chính phủ số và xã hội số. Trong đó, VNPT phải trở thành trụ cột, tập trung xây dựng phát triển hạ tầng số. VNPT phải tiếp tục phủ sóng 4G để đảm bảo 100% người dân có sóng di động và chuẩn bị sẵn sàng phương án triển khai 5G trong năm 2022 ngay sau khi cấp phép.

“VNPT phải lên phương án mỗi khách hàng của mình phải có điện thoại thông minh và kết nối băng rộng di động để thực hiện mục tiêu của Chính phủ và Bộ TT&TT cho mỗi người dân đều sử dụng di động băng rộng nhằm xóa khoảng cách số. Muốn vậy, VNPT phải có đường cáp quang kết nối đến tận hộ gia đình trên toàn quốc. Bên cạnh đó, VNPT phải xây dựng trung tâm dữ liệu và hạ tầng điện toán đám mây mang tầm cỡ khu vực để các dữ liệu của người Việt được lưu trữ tại Việt Nam chứ không lưu trữ ở nước ngoài”, Thứ trưởng nói.

Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Phạm Đức Long cũng nhấn mạnh, VNPT phải làm thế nào để 100% khách hàng có tài khoản Mobile Money phục vụ cho thanh toán số và hướng đến mục tiêu cuối năm 2022, 100% khách hàng của VNPT có tài khoản số. VNPT phải khẩn trương nhận nhiệm vụ các nền tảng số mà Bộ TT&TT giao, đồng thời chủ động đưa ra giải pháp chuyển đổi số để giải các bài toán Việt Nam, phát triển các giải pháp Make in Vietnam. Bên cạnh đó, VNPT phải lấy thị trường trong nước phát triển làm cái nôi để từ đó đi ra thị trường quốc tế.

{keywords}
Chủ tịch VNPT ông Tô Dũng Thái khẳng định sẽ tập trung xây dựng hạ tầng số, hạ tầng lưu trữ đám mây để phục vụ cho Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Trước phát biểu chỉ đạo này, Chủ tịch VNPT ông Tô Dũng Thái khẳng định sẽ tập trung chiến lược vào các nhiệm vụ mà Chính phủ và Bộ TT&TT giao phó. VNPT sẽ tập trung xây dựng hạ tầng số, hạ tầng lưu trữ đám mây để phục vụ cho Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. VNPT cũng nhanh chóng triển khai dịch vụ Mobile Money đến với khách hàng phục vụ cho thanh toán số.

Thái Khang

 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo của VNPT tiên phong trong nền kinh tế số

Công nghệ trí tuệ nhân tạo của VNPT tiên phong trong nền kinh tế số

Theo bảng xếp hạng công bố mới nhất trong tháng 12/2021 của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Mỹ (NIST), công nghệ nhận diện khuôn mặt của VNPT đang dẫn đầu trong các tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam.

Phi địa giới hành chính dịch vụ hành chính công

Mô hình dịch vụ hành chính công “phi địa giới hành chính” mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Xu hướng này dự kiến sẽ được triển khai rộng khắp cả nước thời gian tới.

“Huế méc” một ứng dụng, nhiều kết nối

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ứng dụng đô thị thông minh Hue - S đã được người dân Huế yêu mến gọi là “Huế méc” - kênh thông tin 2 chiều giữa người dân với chính quyền.

Đồng Tháp lập tổ phân tích dữ liệu giúp đề xuất giải pháp phát triển kinh tế xã hội

Một nhiệm vụ của tổ phân tích dữ liệu tỉnh Đồng Tháp là theo dõi, phân tích, đánh giá, chọn lọc dữ liệu tại Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh, đề xuất các giải pháp phục vụ chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giao dịch qua nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia sẽ tăng mạnh trong năm 2023

Với việc cả 6 cơ sở dữ liệu quốc gia đã kết nối qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia - NDXP cùng cách làm mới của Bộ TT&TT, số giao dịch qua nền tảng số này được dự báo tăng mạnh trong năm nay.

Có thể giải bài toán của đăng kiểm bằng công nghệ số

Theo đại diện Viettel Solutions, chuyển đổi số sẽ giúp các hoạt động đăng kiểm diễn ra hiệu quả hơn, thời gian và chi phí được tối ưu; đặc biệt là hạn chế các sai sót khách quan, chủ quan trong hoạt động kiểm định.

56 địa phương đã tích hợp thông tin vào Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia

Dữ liệu đất đai của 56 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã được kết nối, tích hợp với Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia. Việc xây dựng Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia dự kiến được hoàn thành vào tháng 6/2023.

Đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội

Sáng 30/12, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội tổ chức hội thảo đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội.

Năm nhóm mục tiêu phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2021-2025

Trong Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 có 5 nhóm mục tiêu chính.

VNPT đưa giải pháp quản lý đất đai trên môi trường số

Vấn đề số hóa dữ liệu cơ sở đất đai được Chính phủ và các địa phương đặc biệt quan tâm với nhiều dự án lớn. Làm sao để xây dựng được một hệ thống dữ liệu cơ sở đất đai toàn diện, dễ quản lý và dễ sử dụng, đó là bài toán đầy thách thức.

Thế giới ghi nhận Việt Nam có bước tiến lớn về trí tuệ nhân tạo

Báo cáo về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2022 cho thấy, Việt Nam hiện xếp hạng 55 toàn cầu và xếp thứ 6 trong 10 quốc gia ASEAN.

Đang cập nhật dữ liệu !