Thư viện số khẩn cấp đối mặt vụ kiện vi phạm bản quyền tại Mỹ

Bốn nhà xuất bản lớn đã đệ đơn kiện công ty Internet Archive với cáo buộc vi phạm bản quyền nghiêm trọng khi cho phép người dùng đọc sách điện tử miễn phí thông qua một thư viện khẩn cấp quốc gia.

Thu vien so khan cap doi mat vu kien vi pham ban quyen tai My hinh anh 1

(Nguồn: yahoo.com)

Ngày 1/6, bốn nhà xuất bản lớn trên thế giới đã đệ đơn kiện công ty Internet Archive với cáo buộc vi phạm bản quyền nghiêm trọng, khi cho phép người dùng đọc sách điện tử (ebook) miễn phí thông qua một thư viện khẩn cấp quốc gia, vốn được thiết lập để phục vụ cộng đồng trong thời kỳ dịch bệnh.

Tháng Ba vừa qua, thư viện số có trụ sở tại San Francisco đã cho phép người dùng truy cập tự do vào 1,4 triệu đầu sách, coi đây là một chính sách phục vụ cộng đồng trong bối cảnh hầu hết các thư viện tại Mỹ phải đóng cửa vì dịch bệnh.

Tuy nhiên, bốn nhà xuất bản hàng đầu gồm Hachette Book Group, HarperCollins Publishers, John Wiley & Sons và Penguin Random House cho rằng điều này là vi phạm luật bản quyền.

Chủ tịch Hiệp hội Các nhà xuất bản Mỹ Maria Pallante nhấn mạnh vụ kiện này cho thấy Internet Archive đang làm trái luật bản quyền và cổ xúy hành vi vi phạm trên quy mô lớn.

Theo Chủ tịch Pallante, thông qua việc sao chụp và truyền bá các tác phẩm văn học mà Internet Archive không sở hữu bản quyền, thư viện số này đã chủ định chiếm đoạt đầu tư trí tuệ và tài chính của các tác giả và các nhà xuất bản, cũng như phớt lờ luật bản quyền của Mỹ.

Đáp lại cáo buộc trên, Internet Archive khẳng định thư viện số này mua các tác phẩm và cho người dùng mượn, giống như các thư viện bình thường.

Internet Archive khẳng định chính sách này có lợi cho các nhà xuất bản, tác giả và độc giả. Theo đơn vị này, trong khi trường học và thư viện bình thường phải đóng cửa do dịch bệnh, việc các nhà xuất bản kiện thư viện vì cho mượn sách, cụ thể là phiên bản điện tử được bảo vệ, sẽ chẳng đem lại lợi ích cho bất kỳ bên nào.

Internet Archive cũng khẳng định đã tham khảo ý kiến nhiều thư viện công cộng và học thuật.

Theo đơn vị này, một số chuyên gia về bản quyền cho rằng thư viện khẩn cấp hoạt động theo nguyên tắc “sử dụng hợp lý” (hay “fair-use,” học thuyết của Mỹ cho phép trích dẫn hoặc sao chép phi lợi nhuận tư liệu có bản quyền của người khác mà không cần xin phép) trong bối cảnh các thư viện thông thường đóng cửa vì đại dịch.

Internet Archive nhấn mạnh những nỗ lực trên là phù hợp với nguyên tắc cho mượn sách điện tử có kiểm soát, trong đó cho phép thư viện cung cấp dịch vụ tiếp cận sách theo đúng những ấn bản mà doanh nghiệp này sở hữu.

Theo TTXVN

Đưa Nghị định quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số vào cuộc sống

Đưa Nghị định quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số vào cuộc sống

Để đưa Nghị định quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số trong cơ quan nhà nước vào cuộc sống, Bộ TT&TT đã và sẽ tập trung triển khai một số việc, trong đó có việc xây dựng Cổng dữ liệu quốc gia.

 

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !