Thư viện số khẩn cấp đối mặt vụ kiện vi phạm bản quyền tại Mỹ

Bốn nhà xuất bản lớn đã đệ đơn kiện công ty Internet Archive với cáo buộc vi phạm bản quyền nghiêm trọng khi cho phép người dùng đọc sách điện tử miễn phí thông qua một thư viện khẩn cấp quốc gia.

Thu vien so khan cap doi mat vu kien vi pham ban quyen tai My hinh anh 1

(Nguồn: yahoo.com)

Ngày 1/6, bốn nhà xuất bản lớn trên thế giới đã đệ đơn kiện công ty Internet Archive với cáo buộc vi phạm bản quyền nghiêm trọng, khi cho phép người dùng đọc sách điện tử (ebook) miễn phí thông qua một thư viện khẩn cấp quốc gia, vốn được thiết lập để phục vụ cộng đồng trong thời kỳ dịch bệnh.

Tháng Ba vừa qua, thư viện số có trụ sở tại San Francisco đã cho phép người dùng truy cập tự do vào 1,4 triệu đầu sách, coi đây là một chính sách phục vụ cộng đồng trong bối cảnh hầu hết các thư viện tại Mỹ phải đóng cửa vì dịch bệnh.

Tuy nhiên, bốn nhà xuất bản hàng đầu gồm Hachette Book Group, HarperCollins Publishers, John Wiley & Sons và Penguin Random House cho rằng điều này là vi phạm luật bản quyền.

Chủ tịch Hiệp hội Các nhà xuất bản Mỹ Maria Pallante nhấn mạnh vụ kiện này cho thấy Internet Archive đang làm trái luật bản quyền và cổ xúy hành vi vi phạm trên quy mô lớn.

Theo Chủ tịch Pallante, thông qua việc sao chụp và truyền bá các tác phẩm văn học mà Internet Archive không sở hữu bản quyền, thư viện số này đã chủ định chiếm đoạt đầu tư trí tuệ và tài chính của các tác giả và các nhà xuất bản, cũng như phớt lờ luật bản quyền của Mỹ.

Đáp lại cáo buộc trên, Internet Archive khẳng định thư viện số này mua các tác phẩm và cho người dùng mượn, giống như các thư viện bình thường.

Internet Archive khẳng định chính sách này có lợi cho các nhà xuất bản, tác giả và độc giả. Theo đơn vị này, trong khi trường học và thư viện bình thường phải đóng cửa do dịch bệnh, việc các nhà xuất bản kiện thư viện vì cho mượn sách, cụ thể là phiên bản điện tử được bảo vệ, sẽ chẳng đem lại lợi ích cho bất kỳ bên nào.

Internet Archive cũng khẳng định đã tham khảo ý kiến nhiều thư viện công cộng và học thuật.

Theo đơn vị này, một số chuyên gia về bản quyền cho rằng thư viện khẩn cấp hoạt động theo nguyên tắc “sử dụng hợp lý” (hay “fair-use,” học thuyết của Mỹ cho phép trích dẫn hoặc sao chép phi lợi nhuận tư liệu có bản quyền của người khác mà không cần xin phép) trong bối cảnh các thư viện thông thường đóng cửa vì đại dịch.

Internet Archive nhấn mạnh những nỗ lực trên là phù hợp với nguyên tắc cho mượn sách điện tử có kiểm soát, trong đó cho phép thư viện cung cấp dịch vụ tiếp cận sách theo đúng những ấn bản mà doanh nghiệp này sở hữu.

Theo TTXVN

Đưa Nghị định quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số vào cuộc sống

Đưa Nghị định quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số vào cuộc sống

Để đưa Nghị định quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số trong cơ quan nhà nước vào cuộc sống, Bộ TT&TT đã và sẽ tập trung triển khai một số việc, trong đó có việc xây dựng Cổng dữ liệu quốc gia.

 

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !