Thúc đẩy hợp tác chiến lược Việt-Hàn về khí tượng thủy văn và phòng chống biến đổi khí hậu

Hai bên Việt-Hàn đã tăng cường giao lưu, hợp tác tích cực trên nhiều lĩnh vực như biến đổi khí hậu, ra đa khí tượng, dự báo bão.

Cuộc họp song phương lần thứ 6 theo hình thức trực tuyến giữa Việt Nam và Hàn Quốc về khí tượng thủy văn và phòng chống biến đổi khí hậu đã được tổ chức vừa qua.

Theo đó, GS.TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam và TS. Park Kwangsuk, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc đồng chủ trì.

Cùng dự có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam Hoàng Đức Cường; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam và Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc.

Theo GS.TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam, năm 2020 và 2021 là khoảng thời gian đặc biệt của cơ quan Khí tượng thủy văn hai nước. Đại dịch COVID-19 đang tiếp tục lan rộng khắp thế giới, ảnh hưởng đến hơn 200 quốc gia. Các biến chủng COVID-19 mới liên tục xuất hiện, sau biến chủng Delta. Hiện, chúng ta lại đang chịu ảnh hưởng của biến chủng mới Omicron, ảnh hưởng mạnh mẽ tới cuộc sống, sinh mạng người dân trên toàn cầu. Tuy nhiên, không vì dịch bệnh COVID-19 mà hai bên dừng các hoạt động hợp tác. Những kết quả hợp tác thành công tốt đẹp trong giai đoạn 2018 - 2020 đã chứng minh điều đó.

 {keywords}

Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường)

TS. Park Kwangsuk, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc đã có mối quan hệ lịch sử từ lâu đời trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, hai cơ quan đã ký kết Thỏa thuận hợp tác khí tượng năm 2009. Từ đó, hai bên đã tăng cường giao lưu, hợp tác tích cực trên nhiều lĩnh vực như biến đổi khí hậu, ra đa khí tượng, dự báo bão... TS. Park Kwangsuk mong muốn hai cơ quan tiếp tục mở rộng các lĩnh vực hợp tác mới trong tương lai và tăng cường hợp tác hơn nữa để nâng cao dịch vụ khí tượng.

Trên cơ sở đó, tại cuộc họp, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam và Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc đã thảo luận về các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan trong tương lai như: Hợp tác về ra đa thời tiết; hợp tác về vệ tinh, dự báo thời tiết; ứng phó với thảm họa khí hậu; dịch vụ khí tượng biển; ứng dụng công nghệ AI trong dịch vụ thời tiết.

Theo GS.TS Trần Hồng Thái, hai cơ quan khí tượng thủy văn đã thực hiện được tất cả các hạng mục hợp tác đề ra trong biên bản hợp tác song phương lần thứ 5, nổi bật là các hợp tác về tăng cường năng lực, hỗ trợ kỹ thuật ứng dụng vận hành ra đa; tiếp nhận và trao đổi chuyên gia từ Hàn Quốc đến hỗ trợ tư vấn cho sự phát triển của Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam; hợp tác giữa các Đài Khí tượng thủy văn khu vực ở Việt Nam với các đài khu vực của Hàn Quốc; hợp tác trạm giám sát khí hậu toàn cầu GAW và phối hợp xây dựng và tìm nguồn lực thực hiện các dự án ODA.

“Có thể thấy, các hoạt động hợp tác giữa hai đơn vị đã dần đi vào chiều sâu với các hình thức đa dạng hơn, hướng tới sự phát triển bền vững của hai Tổng cục, phục vụ tốt công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai phát triển bền vững kinh tế - xã hội của hai quốc gia”, GS.TS Trần Hồng Thái nhấn mạnh.

GS.TS Trần Hồng Thái cho biết, cuộc họp này, bên cạnh tổng kết lại các hoạt động của giai đoạn 2018 - 2020, hai Tổng cục sẽ cùng nhau trao đổi, thống nhất các hoạt động hợp tác mới trong giai đoạn 2021 - 2023 và thậm chí, hướng tới các hoạt động đến năm 2030 trong bối cảnh Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam vừa dược chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Khí tượng thủy văn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bên cạnh đó, Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc và Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam cũng đang đóng góp vai trò tích cực và quan trọng trong các hoạt động khác nhau của Tổ chức Khí tượng thế giới và Hiệp hội Khí tượng châu Á. “Tôi tin tưởng rằng, các hoạt động hợp tác sắp tới của chúng ta bên cạnh hướng tới lợi ích của hai quốc gia cũng sẽ cùng nhau đóng góp cho sự phát triển cộng đồng Khí tượng thủy văn thế giới nói chung và của cộng đồng Khí tượng thủy văn châu Á nói riêng trong phòng chống thiên tai, bảo vệ sinh mạng, cuộc sống của con người và phát triển bền vững kinh tế - xã hội”, GS.TS Trần Hồng Thái nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, hai bên đã cũng nghe Báo cáo tổng kết đánh giá hoạt động hợp tác từ cuộc họp song phương lần thứ 5. Đồng thời, thảo luận về các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan trong tương lai như: Hợp tác về ra đa thời tiết; hợp tác về vệ tinh, dự báo thời tiết (dự báo bão); ứng phó với thảm họa khí hậu; dịch vụ khí tượng biển; ứng dụng công nghệ AI trong dịch vụ thời tiết.

Hai bên ký Thỏa thuận gia hạn MoU và Biên bản cuộc họp; thống nhất cuộc họp song phương lần thứ 7 giữa Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam và Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc sẽ được tổ chức 2 năm nữa tại Việt Nam...Sau lễ ký, TS. Park Kwangsuk vui mừng cho biết, đây sẽ là cơ hội để hai cơ quan tiếp tục phát triển, đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới.

Điệp Lưu

Ngành Khí tượng Thủy văn đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai, thích ứng với BĐKH

Ngành Khí tượng Thủy văn đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai, thích ứng với BĐKH

Năm 2030, ngành Khí tượng Thủy văn đặt mục tiêu đủ năng lực cung cấp thông tin, dữ liệu đầy đủ, tin cậy, kịp thời đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.  

Chuyên gia bàn giải pháp bảo vệ an toàn thông tin cho trẻ em trên không gian mạng

Theo các chuyên gia, việc bảo vệ an toàn thông tin của trẻ em trên không gian mạng không chỉ phụ thuộc vào công nghệ mà còn cần giáo dục sớm, tạo ra được hệ miễn dịch số để trẻ tự biết phòng thân.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Uruguay vs Hàn Quốc, 20h00 ngày 24/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Uruguay và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Thụy Sỹ vs Cameroon, 17h00 ngày 24/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Thụy Sỹ và Cameroon hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Thành lập liên minh giúp người dân nâng cao khả năng tự bảo vệ mình trên mạng

Liên minh Tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng được Bộ TT&TT phát động thành lập ngày 24/11 hướng tới mục tiêu giúp người dân có thể chủ động bảo vệ mình trên mạng.

Bảo vệ người dân và doanh nghiệp trên mạng theo nguyên tắc ‘thực sao ảo vậy”

Nhấn mạnh bảo đảm an toàn không gian mạng cần sự chủ động vào cuộc của tất cả các cơ quan, đơn vị và cả chính người dân, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết nguyên tắc thực hiện việc này là “thực sao ảo vậy”.

Audi, Bentley dừng mọi hoạt động trả phí trên Twitter

Các thương hiệu của Volkswagen như Audi, Lamborghini, Bentley, Ducati, Porsche đã dừng quảng cáo trả phí trên Twitter cho tới khi có thông báo tiếp theo.

‘Trái ngọt’ trên hành trình số hóa của Ecoba Việt Nam

Nhờ ứng dụng thành công lợi thế công nghệ khi hợp tác cùng FPT Smart Cloud, Ecoba Việt Nam đã sớm bứt phá thành một trong những doanh nghiệp chuyển đổi số hàng đầu ngành xây dựng.

Tuần lễ TMĐT quốc gia 2022 sẽ thúc đẩy thanh toán online, chuyển phát thông minh

Chương trình “Tuần Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2022” cũng hướng tới thúc đẩy việc sử dụng đồng bộ các giải pháp hỗ trợ TMĐT như thanh toán trực tuyến, chuyển phát thông minh, tiếp thị liên kết...

Đang cập nhật dữ liệu !