Thuế cá nhân sắp được quản lý theo dữ liệu thẻ căn cước công dân

Theo lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế, năm 2021, cơ quan thuế sẵn sàng đón nhận cơ sở dữ liệu về thẻ căn cước công dân của Bộ Công an để tiến hành thủ tục đăng ký, quản lý thuế đối với cá nhân.

{keywords}
Cơ quan thuế cho biết sẵn sàng đón nhận CSDL thẻ căn cước công dân trong năm 2021. (Ảnh minh họa: Chinhphu.vn)

Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục Thuế) cho biết: Chứng minh thư (sau này là căn cước công dân) là khóa liên kết để Tổng Cục Thuế, cơ quan thuế nhận toàn bộ thông tin về tài khoản cá nhân cũng như các giao dịch thanh toán của cá nhân qua ngân hàng thương mại mà không cần ngân hàng phải cung cấp mã số thuế của các cá nhân vào trong cơ sở dữ liệu (CSDL).

“Chúng tôi có thể lấy tài khoản và các giao dịch cá nhân theo quy định của Luật Quản lý thuế về cơ quan thuế qua trường chứng minh thư nhân dân, tới đây là căn cước công dân”, lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế chia sẻ.

Vị này cũng cho rằng: “Đây là thủ tục liên thông điện tử giữa các cơ quan quản lý Nhà nước nhưng giảm thiểu thủ tục hành chính cho người nộp thuế và ngành thuế sẽ phối hợp với các bộ, ngành tích cực triển khai”.

Bộ Công an đã phát hành thẻ căn cước công dân mới có gắn chip điện tử từ tháng 1/2021. Ngày 31/12/2020, Công an thành phố Hà Nội triển khai cấp thẻ căn cước công dân gắn chip tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học và khu dân cư.

Báo cáo của Bộ Công an trước đó cho biết, việc triển khai đường truyền và thực hiện bảo mật, an toàn hệ thống đã hoàn thành cơ bản. Quá trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin công dân trong CSDL quốc gia về dân cư đang được khẩn trương thực hiện và đã hoàn thành khối lượng lớn công việc.

CSDL quốc gia về dân cư được xây dựng có thể kết nối, chia sẻ thông tin với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các ngành, lĩnh vực trên toàn quốc. Nhờ đó, sẽ tăng khả năng khai thác, cập nhật thông tin về dân cư, giảm chi phí ngân sách nhà nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT của các CSDL chuyên ngành.

Quay trở lại vấn đề quản lý và kê khai thuế, theo chia sẻ của lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế, năm 2020 ghi nhận các hoạt động khai, nộp hoàn thuế điện tử tăng cao không chỉ ở phía các doanh nghiệp mà cả các cá nhân.

Cụ thể, 84% doanh nghiệp thực hiện gia hạn thuế điện tử trong năm 2020. Với các cá nhân, con số này đạt tỷ lệ 27%.

Trong năm 2021, cơ quan thuế đang gấp rút nâng cấp hệ thống ứng dụng CNTT để thực hiện quản lý và thực hiện các thủ tục thuế điện tử tới cả các cá nhân.

Dự kiến đầu tháng 4/2021, Tổng cục Thuế sẽ trình Bộ Tài chính phê duyệt chủ trương để các cá nhân có thể quyết toán thu nhập và hoàn thuế trên môi trường điện tử. Theo mô tả, công tác hoàn thuế sẽ thực hiện trên môi trường điện tử từ khâu tiếp nhận hồ sơ cho đến khi người nộp thuế nhận được tiền hoàn thuế thông qua tài khoản ngân hàng. “Phấn đấu năm 2021, tỷ lệ hoàn thuế điện tử với cá nhân sẽ đạt ít nhất 60%”,  lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế nói.

Duy Vũ

Hơn 3,2 triệu giao dịch, thu 731 nghìn tỷ đồng từ thuế điện tử

Hơn 3,2 triệu giao dịch, thu 731 nghìn tỷ đồng từ thuế điện tử

Tính đến 15/12/2020, các doanh nghiệp đã nộp tiền thuế thông qua hơn 3,2 triệu giao dịch nộp thuế điện tử với số tiền 731 nghìn tỷ đồng. Công tác cải cách thủ tục và hiện đại hóa hành chính ngành thuế được đánh giá cao trong năm 2020.

 

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

Đang cập nhật dữ liệu !