Thượng Hải nới lỏng biện pháp phong tỏa, "ác mộng" chuỗi cung ứng sắp kết thúc?

Hành động kết thúc biện pháp phong tỏa của Thượng Hải sẽ giải quyết những khủng hoảng trong chuỗi cung ứng công nghệ thế giới.

Các lệnh phong tỏa bắt đầu có hiệu lực ở Thượng Hải vào giữa tháng 3, trước khi các đợt khác được áp dụng lên toàn thành phố vào tháng 4 duy trì đến tận bây giờ.

Thượng Hải là một trung tâm sản xuất lớn, do đó lệnh phong tỏa trên thành phố này đã gây ra nhiều thiệt hại đáng kể. Sự gián đoạn về nguồn cung dường như đã được dự đoán từ trước. 

Thời điểm hàng triệu người Trung Quốc bị buộc phải ở nhà. Ảnh: NDTV

Không nằm ngoài dự đoán, cả Foxconn, Tesla hay Toyota đều bị ngưng trệ sản xuất thậm chí là dừng hẳn. Nhà sản xuất chip Trung Quốc SMIC tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất bằng cách cho nhân viên chuyển đến các nhà máy của họ hoặc vào khu vực không có ca nhiễm.

Hiện tại, các nhà chức trách Thượng Hải cho biết, đã kiểm soát được sự lây lan của Covid-19. Thành phố đã có tín hiệu tốt khi đã qua 14 ngày mà không phát hiện thấy sự lây nhiễm nào, ngay cả khi đã mở cửa (hình thức hạn chế) tại một số quận.

Trong cuộc họp báo ngày Chủ nhật, các quan chức cho biết 1.700 doanh nghiệp định hướng sản xuất chủ chốt trong khu vực tiếp tục sản xuất, cùng với 450 tổ chức tài chính và 580 doanh nghiệp ngoại thương.

Các cửa hàng và trung tâm thương mại địa phương đang dần mở cửa trở lại và nhiều dịch vụ giao thông công cộng đã hồi phục. Chính quyền thành phố cũng tích cực hơn khi đề cập tới 88% kho thương mại điện tử đã hoạt động trở lại.

Các nhà cầm quyền thành phố Thượng Hải đã công bố các kế hoạch trợ cấp cho các ngành bao gồm cả phát triển phần mềm. Các dịch vụ băng thông rộng miễn phí hoặc chi phí thấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ là một sáng kiến ​​điển hình.

Chính quyền thành phố còn hy vọng rằng việc đóng cửa sẽ giúp các doanh nghiệp tăng tốc phát triển các công cụ kỹ thuật số trong quản lý. 

Nền kinh tế của Trung Quốc này đã bị ảnh hưởng trong suốt năm 2022 do các đợt phong tỏa đã ảnh hưởng đến các gã khổng lồ thương mại điện tử JD và Alibaba. Nhu cầu về điện thoại thông minh đã giảm xuống vào năm 2022, theo dữ liệu từ Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc.

Sự mở cửa trở lại của Thượng Hải vào thứ Tư (1/6) sẽ được chào đón trên toàn thế giới, hứa hẹn khôi phục lại nền kinh tế của Trung Quốc.

Thái Hoàng (theo The Register)

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !