Thương mại điện tử dần mở rộng ra khỏi đô thị lớn

Thống kê cho thấy lượng người dùng mới và nhóm khách hàng khu vực ngoài đô thị lớn đang tham gia mua hàng thương mại điện tử ngày càng nhiều.

Báo cáo mới đây của Shopee cho thấy số lượng nhà bán hàng trên nền tảng của họ tại khu vực lân cận các thành phố lớn tăng trưởng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, số lượng người dùng Shopee ở khu vực này đã tăng 40%.

Nhóm người dùng ở khu vực này cũng dần ưa chuộng các hình thức thanh toán không tiền mặt. Cụ thể, số lượng người dùng ví điện tử ShopeePay ở khu vực lân cận các thành phố lớn tăng gấp 2,5 lần.

Điều này phù hợp với nhận định của một số đơn vị giao nhận hàng hoá toàn quốc. Ninja Van cho hay ngày càng nhiều đơn hàng được vận chuyển đến các địa phương khác ngoài TP.HCM và Hà Nội. Xu hướng người dân ở các tỉnh nhỏ sử dụng thương mại điện tử là do thói quen hình thành từ giai đoạn giãn cách, phải ở nhà mua hàng trên mạng.

{keywords}
Thương mại điện tử đang ngày càng tiếp cận đến nhóm người dùng khu vực nông thôn.

Ngoài việc gia tăng người dùng ở khu vực ngoài thành thị, theo báo cáo của Shopee, trong năm 2021, cứ 6 đơn hàng thì có 1 đơn hàng là của người dùng mới sử dụng sàn của họ. Điều này cho thấy ngày càng nhiều người lần đầu tham gia thương mại điện tử.

Theo Báo cáo Nền kinh tế số Đông Nam Á do Google, Temasek và Bain & Company công bố, từ khi bắt đầu đại dịch đến nửa đầu năm 2021, Việt Nam đã có thêm 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới với hơn một nửa đến từ các khu vực không phải thành phố lớn. Sự gia tăng số lượng người dùng mới từ các khu vực này là một tín hiệu tích cực về tiềm năng mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh kỹ thuật số nói chung và thương mại điện tử nói riêng. Cũng trong năm 2021, đại dịch giúp thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng 53%.

Nhóm người dùng mới này không chỉ dùng một lần rồi thôi. Báo cáo cho thấy 97% người tiêu dùng mới vẫn đang sử dụng dịch vụ, và 99% có ý định tiếp tục sử dụng trong tương lai.

Trong lễ hội mua sắm ngày 15/3 của Shopee, đơn hàng từ những tỉnh thành ngoài khu vực đô thị lớn tăng trưởng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trên toàn sàn, các ngành hàng như sắc đẹp, nhà cửa & đời sống và thời trang được quan tâm nhiều; các sản phẩm như chăm sóc da mặt, phụ kiện thời trang, chăm sóc cơ thể được người dùng lựa chọn mua sắm nhiều nhất.

Động lực chính của những tăng trưởng này chắc chắn có công của các chương trình khuyến mại và những lễ hội mua sắm lớn. Theo báo cáo của Reputa năm 2021, dù yếu tố khuyến mãi đã không còn là động lực chính của mua hàng trên thương mại điện tử, song các ưu đãi của sàn chắc chắn tác động mạnh đến nhu cầu mua sắm của người dùng. Đặc biệt, lượng người dùng mới bị thu hút bởi những lễ hội mua sắm là rất lớn, kéo theo doanh thu cao cho các nhà bán hàng.

Thống kê của Shopee trong 3 ngày hội mua sắm cuối năm 9/9, 11/11 và 12/12 cho thấy hơn 1.000 nhà bán hàng địa phương đã vượt mức doanh thu 100.000 USD (gần 2,3 tỷ đồng). Các nhà bán hàng lần đầu tiên tham gia kinh doanh trên nền tảng trực tuyến cũng ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể vào mùa mua sắm cuối năm. Riêng vào ngày 11/11, doanh số của những nhà bán hàng mới trên Shopee đã tăng gấp 18 lần so với mức trung bình của ngày thường.

Hải Đăng

Nhờ lễ hội mua sắm, nhiều người lần đầu mua hàng trên thương mại điện tử

Nhờ lễ hội mua sắm, nhiều người lần đầu mua hàng trên thương mại điện tử

Chương trình ưu đãi quy mô lớn của sàn thương mại điện tử tác động mạnh đến nhóm người dùng nông thôn, người dùng mới và nhóm khách hàng lớn tuổi.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Đang cập nhật dữ liệu !