Thương vụ Microsoft thâu tóm Activision bị điều tra

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Cơ quan giám sát độc quyền Vương quốc Anh vừa khởi động cuộc điều tra nhằm vào thương vụ Microsoft thâu tóm hãng làm game Activision trị giá 69 tỷ USD.

Theo đó, cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) ngày 6/7 cho biết sẽ xem xét liệu thoả thuận giữa gã khổng lồ công nghệ và chủ sỡ hữu thương hiệu Call of Duty đình đám có gây tổn hại tới cạnh tranh làm tăng giá và thu hẹp lựa chọn đối với khách hàng hay không.

Tựa game đình đàm Call of Duty của Activision. (Ảnh: Bloomberg)

Trước mắt cơ quan này sẽ phối hợp với các đối tác toàn cầu và đặt ra thời hạn ban đầu là ngày 1/9 tới đây để xem xét quyết định mở cuộc điều tra chuyên sâu.

CMA từ lâu đã có quan điểm tiếp cận cứng rắn với các giao dịch, đặc biệt là từ những gã khổng lồ công nghệ. Ngoài ra, thương vụ này cũng đang trong tầm ngắm của Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC).

Trong khi đó, Lisa Tanzi, cố vấn chung của Microsoft cho biết: “Công ty đã trình bày kế hoạch điều hành hoạt động kinh doanh lĩnh vực trò chơi, cũng như nêu rõ tại sao công ty tin rằng thoả thuận này sẽ mang lại lợi ích cho game thủ, các nhà phát triển và cả ngành công nghiệp game nói chung”.

Dự kiến thoả thuận giữa hai bên sẽ hoàn tất vào năm 2023.

Đối với FTC, họ đang tập trung điều tra vào sự kết hợp giữa danh mục game của Activision và mảng phần cứng máy chơi game của Microsoft. Bên cạnh đó, các nhà lập pháp cũng thúc giục FTC “soi kỹ” tác động của thoả thuận này đối với người lao động tại hãng làm game, những người đã yêu cầu công ty phải giải trình trước các cáo buộc quấy rối tình dục và phân biệt đối xử.

Với việc thâu tóm Activision, Microsoft tham vọng tăng cường số lượng trò chơi mà hãng có thể cung cấp độc quyền thông qua dịch vụ Game Pass trên Xbox, cũng như tiếp cận lĩnh vực trò chơi trên thiết bị di động. Nhà phát triển game đang là chủ sở hữu của nhiều thương hiệu game đình đám gồm Call of Duty, Candy Crush, Guitar Hero, Destiny… 

Activision không phải mục tiêu duy nhất của Microsoft trong kế hoạch mở rộng dịch vụ Game Pass. Năm 2020, họ đã thâu tóm ZeniMax Media, công ty sở hữu nhà phát hành game Bethesda Softwork, nơi phát triển những tựa game nổi tiếng như The Elder Scrolls và Doom.

Vinh Ngô

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Đang cập nhật dữ liệu !