Thương vụ Nvidia mua ARM gặp bất lợi

Chính phủ Anh sẽ xem xét tác động của thương vụ Nvidia mua lại nhà thiết kế chip ARM đến an ninh quốc gia.

 

{keywords}
 

Động thái của chính phủ Anh đặt ra câu hỏi xoay quanh thương vụ 40 tỷ USD giữa Nvidia và SoftBank, chủ sở hữu ARM. Bộ trưởng Kỹ thuật số Oliver Dowden đã gửi thông báo can thiệp vào vụ mua bán. Để giúp thu thập thông tin liên quan, cơ quan cạnh tranh độc lập của Anh sẽ chuẩn bị báo cáo về tác động của giao dịch.

Nvidia không tin thương vụ tiềm ẩn rủi ro đối với an ninh quốc gia.

ARM là tên tuổi lớn trên bức tranh bán dẫn toàn cầu, lĩnh vực nền tảng cho các công nghệ từ trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử đến mạng 5G. Thiết kế của ARM làm chủ gần như mọi smartphone và hàng triệu thiết bị khác.

Bán dẫn cũng là nền tảng cho hạ tầng quan trọng tại Anh, trong công nghệ liên quan tới quốc phòng, an ninh quốc gia.

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) sẽ đánh giá tác động đến cạnh tranh, quyền tài phán và an ninh quốc gia của thương vụ, trình báo cáo trước ngày 30/7. Sau đó, ông Dowden sẽ quyết định thông qua thỏa thuận hay chuyển sang cuộc điều tra sâu hơn.

CMA đã nghiên cứu giao dịch từ tháng 1, tập trung vào việc ARM có thể tăng giá hay giảm dịch vụ đối với các khách hàng là đối thủ của Nvidia hay không. Nvidia tuyên bố mua lại ARM từ tháng 9/2020 và cam kết duy trì tính trung lập của ARM, bảo đảm giữ trụ sở và nhân viên ARM tại Cambridge.

Đây chính là các cam kết của SoftBank vào năm 2016 để thuyết phục Anh cho phép tập đoàn mua lại công ty công nghệ hàng đầu quốc gia. Song thương vụ giữa Nvidia và ARM lại đặt  một nhà cung ứng quan trọng cho các nhà sản xuất chip khác nhau dưới quyền kiểm soát của một người chơi duy nhất.

Không chỉ thu hút sự chú ý từ các nhà quản lý, vụ mua bán còn gây lo ngại giữa các hãng công nghệ toàn cầu như Google, Qualcomm và Microsoft vào thời điểm nhiều ngành công nghiệp đang trải qua khủng hoảng chip trầm trọng.

ARM không sản xuất chip mà tạo ra kiến trúc tập lệnh để dựa vào đó, thiết kế lõi máy tính. Thiết kế và công nghệ chip của họ được cấp phép cho những khách hàng như Qualcomm, Apple và Samsung.

Du Lam (Theo Reuters)

Khách hàng đổ xô tích trữ chip vì lo ngại căng thẳng địa chính trị

Khách hàng đổ xô tích trữ chip vì lo ngại căng thẳng địa chính trị

Khách hàng của công ty gia công chip TSMC (Đài Loan) trải qua tình trạng khan hiếm bán dẫn kéo dài do căng thẳng địa chính trị và nhu cầu leo thang đột biến.  

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Công bố 10 nhóm ưu đãi nổi bật trong “Tháng 10: Tháng tiêu dùng số”

Đến ngày 29/9, đã có 50 doanh nghiệp tham gia chương trình “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số” với 10 nhóm ưu đãi cụ thể về viễn thông, thanh toán số, thương mại điện tử, an toàn thông tin mạng, giao thông, giáo dục, y tế…

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Đang cập nhật dữ liệu !