Thụy Điển giữ nguyên lệnh cấm Huawei

Ngày 22/6, Tòa án Thụy Điển đã ra phán quyết duy trì lệnh cấm Huawei bán thiết bị 5G tại nước này, làm tan biến hy vọng của công ty Trung Quốc về việc trở lại châu Âu.

Với phán quyết này, Thụy Điển sẽ đối mặt với nguy cơ bị Trung Quốc trả đũa bằng cách trừng phạt nhà cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson.

{keywords}
Thụy Điển giữ nguyên lệnh cấm Huawei

Vào tháng 10 năm ngoái, Cơ quan quản lý viễn thông Thụy Điển (PTS) đã bất ngờ đưa ra quyết định cấm Huawei cung cấp thiết bị 5G cho các công ty di động Thụy Điển do lo ngại về vấn đề bảo mật trong mạng viễn thông. Sau quyết định này của PTS, Huawei đã đưa vấn đề này lên tòa án Thụy Điển.

Trong một tuyên bố mới đây, phía tòa án Thụy Điển cho rằng, vấn đề an ninh của Thụy Điển có tầm quan trọng rất lớn.

Đứng trước quyết định này của tòa án Thụy Điển, phía Huawei cho biết họ đang cân nhắc các lựa chọn của mình.

Kenneth Fredriksen, Phó Chủ tịch điều hành của Huawei, khu vực Trung - Đông Âu và Bắc Âu, nói với Reuters rằng: “Không có gì bất ngờ khi tòa án đang đưa ra kết luận của họ dựa trên các giả định của cơ quan an ninh Thụy Điển (SAPO). Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để giành quyền có mặt tại thị trường Thụy Điển”.

Chính phủ các quốc gia châu Âu đã thắt chặt kiểm soát đối với các công ty Trung Quốc xây dựng mạng 5G sau áp lực ngoại giao từ Washington, vốn cáo buộc thiết bị Huawei có thể bị Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp. Huawei đã nhiều lần phủ nhận vấn đề này.

Ru-ma-ni là quốc gia mới nhất trên thực tế đã cấm Trung Quốc và Huawei tham gia vào việc phát triển mạng viễn thông 5G của họ tại nước này.

Những rắc rối của Huawei không chỉ giúp các công ty như Nokia và Ericsson giành thị phần ở châu Âu, mà còn giúp cho Samsung tiến vào châu lục này bằng cách ký hợp đồng cấp thiết bị mạng 5G cho tập đoàn viễn thông Vodafone của Anh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Thụy Điển không thể đưa ra bình luận ngay lập tức. Tuy nhiên, Bắc Kinh trước đó đã phản ứng giận dữ với việc Huawei bị gọi là mối đe dọa an ninh.

Họ đã yêu cầu Thụy Điển ngay lập tức “sửa chữa sai lầm” khi cấm Huawei và đưa ra một cảnh báo kín đáo trong tháng này rằng họ có thể có hành động trả đũa đối với Ericsson.

Một phát ngôn viên của Ericsson cho biết quyết định của PTS, hiện đã được tòa án khẳng định, “có thể tác động tiêu cực đến lợi ích kinh tế của Thụy Điển và ngành công nghiệp Thụy Điển, bao gồm cả của Ericsson”.

Ericsson, công ty nhận khoảng 10% doanh thu từ Trung Quốc, đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc cấm Huawei và lo ngại nguy cơ mất thị phần ở thị trường Trung Quốc.

Một đại diện của SAPO đã từ chối bình luận và chuyển câu hỏi cho PTS. PTS cho biết họ sẽ cần phải phân tích phán quyết trước khi đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Phan Văn Hòa (theo Reuters)

 

Lãnh đạo Huawei bất ngờ tuyên bố mong nối lại quan hệ với công ty Mỹ

Lãnh đạo Huawei bất ngờ tuyên bố mong nối lại quan hệ với công ty Mỹ

Phó chủ tịch Huawei Vincent Peng mới đây đã gửi thông điệp cho thấy gã khổng lồ Trung Quốc muốn được nối lại quan hệ hợp tác với các công ty Mỹ.

 

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 7/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Quay về Việt Nam để xây dựng giấc mơ “đế chế” đám mây

Khi dự hội nghị quốc tế tôn vinh những công nghệ mới, Lê Quang Hiếu không thấy hình ảnh của Việt Nam trên bản đồ những quốc gia đóng góp nhiều công nghệ nên quay về để cống hiến cho đất nước.

Thêm cáp biển AAE-1 gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Trong khi các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vẫn chưa được khắc phục xong, mới đây 1 tuyến cáp biển khác là Asia Africa Europe 1 (AAE-1) lại gặp sự cố, gây ảnh hưởng nhất định đến dịch vụ Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động

Các đơn vị bị thanh tra gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Đang cập nhật dữ liệu !