Thụy Điển giữ nguyên lệnh cấm Huawei

Ngày 22/6, Tòa án Thụy Điển đã ra phán quyết duy trì lệnh cấm Huawei bán thiết bị 5G tại nước này, làm tan biến hy vọng của công ty Trung Quốc về việc trở lại châu Âu.

Với phán quyết này, Thụy Điển sẽ đối mặt với nguy cơ bị Trung Quốc trả đũa bằng cách trừng phạt nhà cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson.

{keywords}
Thụy Điển giữ nguyên lệnh cấm Huawei

Vào tháng 10 năm ngoái, Cơ quan quản lý viễn thông Thụy Điển (PTS) đã bất ngờ đưa ra quyết định cấm Huawei cung cấp thiết bị 5G cho các công ty di động Thụy Điển do lo ngại về vấn đề bảo mật trong mạng viễn thông. Sau quyết định này của PTS, Huawei đã đưa vấn đề này lên tòa án Thụy Điển.

Trong một tuyên bố mới đây, phía tòa án Thụy Điển cho rằng, vấn đề an ninh của Thụy Điển có tầm quan trọng rất lớn.

Đứng trước quyết định này của tòa án Thụy Điển, phía Huawei cho biết họ đang cân nhắc các lựa chọn của mình.

Kenneth Fredriksen, Phó Chủ tịch điều hành của Huawei, khu vực Trung - Đông Âu và Bắc Âu, nói với Reuters rằng: “Không có gì bất ngờ khi tòa án đang đưa ra kết luận của họ dựa trên các giả định của cơ quan an ninh Thụy Điển (SAPO). Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để giành quyền có mặt tại thị trường Thụy Điển”.

Chính phủ các quốc gia châu Âu đã thắt chặt kiểm soát đối với các công ty Trung Quốc xây dựng mạng 5G sau áp lực ngoại giao từ Washington, vốn cáo buộc thiết bị Huawei có thể bị Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp. Huawei đã nhiều lần phủ nhận vấn đề này.

Ru-ma-ni là quốc gia mới nhất trên thực tế đã cấm Trung Quốc và Huawei tham gia vào việc phát triển mạng viễn thông 5G của họ tại nước này.

Những rắc rối của Huawei không chỉ giúp các công ty như Nokia và Ericsson giành thị phần ở châu Âu, mà còn giúp cho Samsung tiến vào châu lục này bằng cách ký hợp đồng cấp thiết bị mạng 5G cho tập đoàn viễn thông Vodafone của Anh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Thụy Điển không thể đưa ra bình luận ngay lập tức. Tuy nhiên, Bắc Kinh trước đó đã phản ứng giận dữ với việc Huawei bị gọi là mối đe dọa an ninh.

Họ đã yêu cầu Thụy Điển ngay lập tức “sửa chữa sai lầm” khi cấm Huawei và đưa ra một cảnh báo kín đáo trong tháng này rằng họ có thể có hành động trả đũa đối với Ericsson.

Một phát ngôn viên của Ericsson cho biết quyết định của PTS, hiện đã được tòa án khẳng định, “có thể tác động tiêu cực đến lợi ích kinh tế của Thụy Điển và ngành công nghiệp Thụy Điển, bao gồm cả của Ericsson”.

Ericsson, công ty nhận khoảng 10% doanh thu từ Trung Quốc, đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc cấm Huawei và lo ngại nguy cơ mất thị phần ở thị trường Trung Quốc.

Một đại diện của SAPO đã từ chối bình luận và chuyển câu hỏi cho PTS. PTS cho biết họ sẽ cần phải phân tích phán quyết trước khi đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Phan Văn Hòa (theo Reuters)

 

Lãnh đạo Huawei bất ngờ tuyên bố mong nối lại quan hệ với công ty Mỹ

Lãnh đạo Huawei bất ngờ tuyên bố mong nối lại quan hệ với công ty Mỹ

Phó chủ tịch Huawei Vincent Peng mới đây đã gửi thông điệp cho thấy gã khổng lồ Trung Quốc muốn được nối lại quan hệ hợp tác với các công ty Mỹ.

 

Lần đầu tiên xử phạt đại lý ủy quyền vì sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng và 39 điểm viễn thông ủy quyền đã sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bị bão Noru

Viettel vừa quyết định triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bão

Ngày 28/9/ 2022, Viettel đã triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

iOS 16.1 Beta 3 cập nhật những gì?

iOS 16.1 đang dần hoàn thiện hơn với những nâng cấp về tạo hình nền mới, hay về khả năng tự động tải nội dung ứng dụng trước khi người dùng mở ra dùng lần đầu.

Viettel chuyển trung tâm dã chiến sang phục vụ chống bão Noru

Các nhà mạng đã lên kế hoạch, cam kết đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ cho công tác phòng chống bão và nhu cầu liên lạc của người dân vùng tâm bão.

Vỏ bọc tinh vi của clip khuyên nhịn ăn, tự bỏ đói trên TikTok

Bất chấp các quy định, những video cổ vũ nhịn ăn, giảm cân quá mức vẫn phát triển mạnh trên ứng dụng mạng xã hội nhờ vỏ bọc tinh vi của các nhà sáng tạo nội dung.

Vì sao Instagram Reels khó lòng đuổi kịp TikTok?

Instagram Reels không hề bắt chước TikTok mà chỉ là đang ‘nương theo xu thế’, nhưng độ ‘gây nghiện’ vẫn kém xa.

Nhà mạng EU kêu gọi san sẻ chi phí, Google nói không

Trước lời kêu gọi Big Tech san sẻ chi phí mạng của các hãng viễn thông EU, lãnh đạo Google cho rằng đó là ý tưởng từ chục năm trước.

 

Đang cập nhật dữ liệu !