Thụy Sỹ đánh bật Mỹ khỏi tốp 3 siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Thụy Sỹ vừa tạo nên kỳ tích khi đánh bật Mỹ khỏi tốp 3 siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Đây chỉ là lần thứ hai Mỹ lâm vào tình cảnh này trong vòng 24 năm qua.

Thụy Sỹ vừa tạo nên kỳ tích khi đánh bật Mỹ khỏi tốp 3 siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Đây chỉ là lần thứ hai Mỹ lâm vào tình cảnh này trong vòng 24 năm qua.

{keywords}

Hệ thống Piz Daint của Thụy Sỹ vừa soán ngôi siêu máy tính mạnh thứ ba trên thế giới của hệ thống Cray XK7 thuộc Mỹ. Ảnh: ETH Zurich

Nhờ được nâng cấp tốc độ xử lý từ 9,8 petaflop (tương đương 9,8 triệu tỉ phép tính mỗi giây) lên 19,6 petaflop (19,6 triệu tỉ phép tính/giây), siêu máy tính Piz Daint của Thụy Sỹ đã vươn lên vị trí số 3 trong danh sách các siêu máy tính hàng đầu thế giới. Điều này đồng nghĩa, Piz Daint đã đẩy siêu máy tính Cray XK7 của Bộ Năng lượng Mỹ với tốc độ xử lý 17,6 petaflop xuống vị trí thứ 4.

Đây chỉ là lần thứ hai trong vòng 24 năm qua Mỹ bị rớt khỏi tốp 3 siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Lần gần đây nhất, Mỹ cũng bị rơi vào tình trạng này là năm 1996.

Theo hãng thông tấn BBC, siêu máy tính Piz Daint được đặt tên theo một ngọn núi ở vùng Grison của Thụy Sỹ. Cỗ máy đang được đặt tại trung tâm siêu máy tính quốc gia của nước này.

Trong khi đó, siêu máy tính của Bộ Năng lượng Mỹ đang tọa lạc tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở bang Tennessee.

Mỹ đang hy vọng sẽ quay trở lại tốp 3 vào cuối năm nay, khi siêu máy tính Summit của phòng thí nghiệm Oak Ridge đi vào hoạt động trực tuyến. Tốc độ xử lý tối đa của Summit dự kiến có thể đạt tới hơn 100 petaflop.

Các siêu máy tính thường được sử dụng để thực hiện các tính toán đòi hỏi sự chi tiết cực cao, dự báo thời tiết cũng như giải quyết các vấn đề trong vật lý, khoa học máy tính và địa vật lý.

Mặc dù hai hệ thống của Thụy Sỹ và Mỹ có thể xử lý lượng lớn dữ liệu, nhưng các cỗ máy của Trung Quốc chiếm giữ 2 vị trí hàng đầu trong danh sách siêu máy tính của thế giới còn mạnh hơn nhiều. Cụ thể, siêu máy tính Thiên hà 2 của Trung Quốc đang xếp ở vị trí quán quân với tốc độ 33,9 petaflop, trong khi siêu máy tính Sunway TaihuLight cũng của nước này chiếm ngôi vương với tốc độ vượt trội 93 petaflop.

Nhật hiện cũng đang chế tạo một siêu máy tính có tên AI Bridging Cloud với tốc độ xử lý dự kiến còn vượt qua cả đương kim vô địch Sunway TaihuLight. Khi hoàn thành, các nhà phát triển hy vọng hệ thống này sẽ đạt tốc độ xử lý tối đa là 130 petaflop.

Tuấn Anh (theo BBC, CNET)

1 triệu người dùng Facebook bị lộ mật khẩu

Meta Platforms sẽ thông báo cho khoảng 1 triệu người dùng Facebook về việc thông tin của họ, bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu, có thể đã bị lộ.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Vụ hack BNB Chain: Hacker rút ruột 586 triệu USD

Trong vụ hack BNB Chain, 586 triệu USD tiền mã hóa bị lấy đi, tuy nhiên chỉ một phần nhỏ đã đi ra khỏi mạng lưới.

Việt Nam có thêm chương trình đào tạo, cấp chứng chỉ mới về CNTT

Công ty DataStax và trường Swinburne Việt Nam vừa bắt tay hợp tác phát triển các chương trình giảng dạy, đào tạo và cấp chứng chỉ về dữ liệu và công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT).

TikTok ra mắt tính năng đăng ảnh kèm nhạc nền

Trong khi tất cả các đối thủ đang nỗ lực sao chép mô hình chia sẻ video ngắn thì TikTok lại “xoay trục” sang lĩnh vực biên tập, chia sẻ hình ảnh.

Tối nay người Việt sẽ được chứng kiến mưa sao băng

Đỉnh điểm của mưa sao băng Draconids sẽ diễn ra vào lúc chập tối ngày hôm nay (7/10) và kéo dài suốt cuối tuần.

Người dùng Internet Việt Nam được thực nghiệm về an toàn trực tuyến

Sự kiện “Safety Café Vietnam” - sáng kiến nhằm mang những kiến thức cần thiết về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư tới người dùng Internet tại Việt Nam vừa được khởi động.

Bộ 3 sản phẩm đáng chú ý Google vừa ra mắt

Ngày 6/10, Google công bố thông số chi tiết Pixel Watch, mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng, cùng điện thoại Pixel 7 và 7 Pro.

Lợi nhuận Samsung giảm 32%

Samsung Electronics ghi nhận lợi nhuận sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2019, cho thấy tính nghiêm trọng của tình trạng suy thoái chip nhớ và máy tính toàn cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !