Tiền mã hóa đe dọa an toàn của hệ thống thanh toán toàn cầu

Đây là nhận định của bà chủ ngân hàng kỹ thuật số Starling, Anne Boden, tại hội thảo fintech Money 20/20 diễn ra tại Amsterdam, Hà Lan.

 

{keywords}
Anne Boden, CEO ngân hàng kỹ thuật số Starling

Bà Boden gọi tiền mã hóa là nguy cơ đối với sự an toàn của hạ tầng thanh toán. “Nó rất nguy hiểm”, bà cảnh báo. Starling thành lập năm 2014, có trụ sở tại Anh, chuyên cung cấp các tài khoản vãng lai và cho vay thông qua ứng dụng. Doanh nghiệp này được định giá 3,1 tỷ USD và được các “ông lớn” như Goldman Sachs, Fidelity hậu thuẫn.

“Nhiều ví tiền mã hóa kết nối trực tiếp đến hệ thống thanh toán. Đây là nguy cơ đối với sự an toàn của hệ thống thanh toán toàn cầu”, bà tiếp tục.

Những người chơi lớn trên thị trường thanh toán đều đang đón nhận tiền mã hóa. Chẳng hạn, hai gã khổng lồ thẻ tín dụng Mastercard và Visa mở cửa mạng lưới với tài sản kỹ thuật số, còn PayPal cho phép người dùng trao đổi Bitcoin và các loại tiền số khác. Ngược lại, nhà chức trách lo ngại khi hệ thống tài chính ngày càng bị cuốn vào thế giới tiền mã hóa nhiều biến động.

Chỉ trong tháng trước, gần 400 tỷ USD tiền mã hóa đã “bốc hơi” khi các nhà đầu tư hoảng loạn vì sự sụp đổ của terraUSD, đồng tiền ổn định (stablecoin) phổ biến.

Đây không phải lần đầu bà Boden cảnh báo về rủi ro của không gian tiền mã hóa. Trước đây, bà từng báo động về nguy cơ khi người dùng trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo khi đầu tư vào tiền số.

“Khách hàng đang bị lừa”, bà nói. “Chúng tôi sẽ bỏ nhiều thời gian hơn để bảo vệ khách hàng trước những kẻ lừa đảo hơn là quảng bá tiền số”.

Khi được hỏi liệu Starling có cung cấp tiền mã hóa hay không, bà Boden nói vài năm tới sẽ không. Bà nói thêm rằng các doanh nghiệp tiền mã hóa còn nhiều điều phải làm khi xét đến phòng chống rửa tiền.

Du Lam (Theo CNBC)

Mỹ điều tra đợt phát hành tiền số năm 2017 của Binance

Mỹ điều tra đợt phát hành tiền số năm 2017 của Binance

Theo Bloomberg, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đang tiến hành điều tra Binance vì đợt phát hành token BNB năm 2017.  

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Đang cập nhật dữ liệu !