Tiếp bước Apple, Google phát triển dòng chip riêng cho Pixel và Chromebook

Sau khi Apple ra mắt dòng chip M1 dành cho các thiết bị Mac, Google đương nhiên không muốn lép vế trong cuộc đua mở rộng ở thị phần bán dẫn.  

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mà đối thủ không thể cung cấp. Trong quá khứ, họ đã cạnh tranh để có được những công thái học (Ergonomics), phần mềm tốt nhất cùng một số tính năng độc quyền và cuộc chiến này chưa bao giờ dừng lại.

Gần đây, Apple và các công ty như Huawei, Samsung bắt đầu tự phát triển các SoC để làm nổi bật ưu thế trên thị trường. Chính vì vậy, Google cũng không chấp nhận thụt lùi và đang có kế hoạch ra mắt dòng chip dành riêng cho điện thoại thông minh Pixel và Chromebook.

Tiếp bước Apple, Google phát triển dòng chip riêng cho Pixel và Chromebook
Dòng chip Whitechapel sẽ đánh dấu sự thâm nhập của Google trong lĩnh vực bán dẫn.

Theo báo cáo của Axios, Google đã phát triển thành công SoC có tên mã Whitechapel và bắt đầu từ nghiệm trong vài tuần gần đây. Bộ xử lý này chứa tám lõi Arm và một số chip silicon khác, được thiết kế để tăng tốc thuật toán học máy (machine learning) của Google (gần tương tự TPU) và cải thiện hiệu suất của ứng dụng Trợ lý Google.

Cụ thể, con chip này được sản xuất bằng công nghệ tiến trình 5LPE (5 nm) của Samsung. Vì các SoC di động mới thường mất một năm hoặc lâu hơn để đưa vào sản phẩm thương mại, nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch và chip có thể cung cấp hiệu suất cạnh tranh, Whitechapel sẽ được cung cấp cho dòng điện thoại thông minh Pixel của Google vào nửa cuối năm 2021.

Tất nhiên tham vọng của Google không chỉ dừng lại ở Whitechapel bởi hãng đang có kế hoạch để phát triển một bộ xử lý cho thiết bị Chromebook. Với nguồn lực dồi dào, Google hoàn toàn có khả năng tự tạo ra dòng SoC riêng cho cả PC và Laptop/tablet. Dù vậy hãng vẫn lựa chọn phát triển trước trên điện thoại thông minh để tích lũy kinh nghiệm cho một chặng đua dài hơi trong ngành bán dẫn.

Để nâng cấp trải nghiệm người dùng, cũng như giảm chi phí (nếu có thể) và kiểm soát sản phẩm tốt hơn, những công ty như Apple, Huawei và Samsung đã phát triển các SoC dành cho điện thoại thông minh. Trong đó, Apple tiến xa hơn và xây dựng SoC tích hợp cao của riêng mình cho máy Mac. Theo đánh giá ban đầu, chip M1 của Appe có vẻ rất mạnh so với bộ vi xử lý x86 của Intel. Ngoài ra, nó cũng sở hữu nhiều bộ gia tốc chuyên dụng, có thể đạt được hiệu suất và một số chức năng không có sẵn với các CPU thông thường, do đó thay đổi cách sử dụng máy tính của Apple.

Đối với Google, một công ty công nghệ cao hàng đầu với tham vọng bành trướng thị phần, thật hợp lý khi sử dụng chip tự phát triển để tạo sự khác biệt cho điện thoại thông minh Pixel và Chromebook, mang đến các tính năng mới cho thị trường. Đồng thời, nếu Google muốn nhanh chóng đổi mới nền tảng Android, Chrome OS và duy trì khả năng cạnh tranh với Apple hay Microsoft thì SoC tự phát triển là một trong những phương pháp khả thi.

Tuy nhiên, có một hạn chế khi Huawei hay Samsung phát triển thành công chip riêng sẽ tạo thành chiến trường thực sự trong hệ sinh thái Android, bởi trước đây Google chỉ đóng vai trò hậu trường. Đây không phải là một hành động khôn ngoan khi cạnh tranh trực tiếp với các đối tác quen thuộc, nhưng dù cho Huawei và Samsung không hài lòng, việc Google quyết tâm lấn sân vào thị trường phần cứng là điều chắc chắn.

Phong Vũ

Mỹ đưa nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc vào danh sách ‘đen’

Mỹ đưa nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc vào danh sách ‘đen’

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thêm nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC vào danh sách cấm vận.  

 

Cách để ngừng dùng điện thoại đến tận đêm khuya

Cùng với chứng nghiện điện thoại ngày càng tăng, những cách thức để cai nghiện cũng trở nên ngày càng phổ biến và dễ tiếp cận với người dùng.

Cô gái nói chuyện với chính mình trong quá khứ bằng AI

Chỉ với quyển nhật ký và công nghệ AI, Michelle Huang đã ngược dòng quá khứ để trò chuyện với chính mình năm 14 tuổi.

3 mẹo giảm thời gian sử dụng Facebook

Nếu đang sử dụng Facebook quá nhiều, bạn có thể làm theo các mẹo dưới đây để dùng mạng xã hội này ít hơn.

3 ưu điểm khác biệt của laptop HP Victus 16

HP Victus trở thành lựa chọn của nhiều content creator hay graphic designer nhờ đáp ứng được hiệu năng cao trong xử lý tác vụ và tính cơ động so với máy tính bàn.

Thế giới giải trí ‘không giới hạn’ trên Clip TV

Sướt mướt với các bộ phim truyền hình, sôi động với các giải cầu kinh điển, lôi cuốn với những bộ phim hành động, cười lăn lộn với những bộ phim hài,… Khán giả có thể thấy không gian giải trí vô tận tại Clip TV.

‘Thảm họa’ của Apple

Sản lượng iPhone 14 có thể giảm 16 triệu máy năm nay do chính sách zero-Covid của Trung Quốc.

iPhone 14 vừa cứu sống người đàn ông bị mắc kẹt

Tính năng Emergency SOS trên iPhone 14 đã gửi tín hiệu khẩn cấp, từ đó giúp lực lượng cứu hộ dễ dàng tìm ra người bị nạn.

Camera an ninh Eufy - tính năng và tích hợp vượt trội nhờ tích hợp AI

Giải pháp nhà thông minh không chỉ dừng lại ở nhu cầu tự động hóa hoạt động, mà còn là khả năng giám sát, quản lý đúng nghĩa. Với nhu cầu giám sát, camera an ninh Eufy là lựa chọn lý tưởng.

Laptop màn hình gập đầu tiên mở bán tại Việt Nam

Sản phẩm đa năng, vừa là laptop vừa là máy tính bảng, ra mắt thị trường Việt Nam với giá gần trăm triệu đồng.

Áp dụng hợp đồng điện tử, doanh nghiệp vững vàng chuyển đổi số

Dịch vụ hợp đồng điện tử là giải pháp chuyển đổi số giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế rủi ro trong ký kết các loại văn bản, hợp đồng. Khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, xu hướng này ngày càng gia tăng.

Đang cập nhật dữ liệu !