Tiết lộ động trời về việc Sheryl Sandberg rời Facebook sau 14 năm: Mệt mỏi vì luôn phải làm 'bình phong chịu trận' cho mọi bê bối, không còn cùng chí hướng với Mark Zuckerberg

COO Sheryl Sandberg rời Facebook sau 14 năm không phải đơn giản là để nghỉ ngơi, làm từ thiện.

Tờ WSJ trích nguồn tin riêng cho biết, phía Facebook đang điều tra việc COO Sheryl Sandberg sử dụng các nguồn lực của tập đoàn cho mục đích cá nhân trong suốt nhiều năm. Việc này tập trung vào việc mức độ các nhân viên tập đoàn đóng góp cho các dự án riêng của bà Sandberg.

Một lượng lớn nhân viên đã được gọi phỏng vấn riêng như một phần cuộc điều tra bởi công ty mẹ Facebook là Meta. Nguồn tin cũng cho biết rằng cuộc điều tra đã diễn ra kể từ mùa thu năm ngoái.

Tiết lộ động trời về việc Sheryl Sandberg rời Facebook sau 14 năm: Mệt mỏi vì luôn phải làm 'bình phong chịu trận' cho mọi bê bối, không còn cùng chí hướng với Mark Zuckerberg - Ảnh 1.

 

Hoạt động này bao gồm xem xét xem các nhân viên Facebook đã hỗ trợ tổ chức Lean In của Sandberg như thế nào cũng như hoạt động viết, quảng bá cho cuốn sách thứ 2 của bà là "Option B: Facing Adversity, Building Resilience, and Finding Joy".

Trước đó, tờ WSJ đã có thậm chí có bài báo nói rằng cuộc điều tra bao gồm việc xem xem việc Sandberg sử dụng nguồn lực của tập đoàn để giúp lập kế hoạch cho đám cưới sắp tới của bà này. Tuy nhiên, dường như đây chỉ là một phần nhỏ của cuộc điều tra.

Sandberg nói với các người bạn và đồng nghiệp thân tín rằng bà quyết định từ chức bởi đã mệt và không muốn tiếp tục làm "bình phong" cho những khủng hoảng của Meta.

Sandberg, 52 tuổi, tuyên bố vào tuần trước rằng sẽ từ chức COO Meta sau 14 năm gắn bó mặc dù bà sẽ tiếp tục nằm trong hội đồng quản trị công ty. 

Sandberg là một nhân vật cấp cao lâu năm sát cánh bên Mark Zuckerberg. Sandberg nói rằng bà đang muốn nghỉ ngơi, dành nhiều thời gian hơn cho quỹ của mình và các vấn đề về phụ nữ.

Tuy nhiên, nguồn tin cho biết, Sandberg nói với các người bạn và đồng nghiệp thân tín rằng bà quyết định từ chức bởi đã mệt và không muốn tiếp tục làm "bình phong" cho những khủng hoảng của Meta. 

Bà cũng không có hứng thú tham gia vào kế hoạch xoay trục của Mark Zuckerberg sang vũ trụ ảo bởi ít nhất nó không kế thừa sự sử dụng sức mạnh cốt lõi của bà trong việc xây dựng hoạt động kinh doanh quảng cáo.

Một người thân cận với Sandberg nói rằng cuộc điều tra diễn ra vào nhiều tháng nay không phải là nguyên nhân khiến bà đưa ra quyết định rời công ty.

"Sandberg không sử dụng nguồn lực của công ty liên quan đến kế hoạch tổ chức đám cưới", một người phát ngôn của bà nói vào tuần trước.

Người phát ngôn của Meta từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

"Đã có vấn đề" từ lâu

Hiện không thể xác định được điều gì thúc đẩy cuộc điều tra vào những hành động của Sandberg kể từ mùa thu năm ngoái. Một vài người ở công ty nói rằng kiểu lo ngại liên quan tới Sandberg cũng đã nổi lên một thời gian. Họ nói rằng quyền lực của Sandberg trong công ty đã bị sụt giảm nghiêm trọng những năm gần đây và rằng đã dễ dàng hơn với những cáo buộc lo ngại về phong cách quản lý của bà.

Trên thực tế, việc Sanberg cùng với Zuckerberg sử dụng nguồn lực tập đoàn cho mục đích cá nhân không còn là vấn đề quá bí mật. Bản thân công ty này đã công bố rộng rãi về việc sử dụng nguồn lực tập đoàn của Sandberg và Zuckerberg cho những vấn đề cá nhân.

David Larcker – Giáo sư tại Đại học Stanford nói rằng các công ty có những đặc quyền riêng cho các lãnh đạo như sử dụng máy bay tư nhân và đội bảo vệ. Một vài công ty xem những lợi ích như vậy để họ có thể cạnh tranh, thu hút nhân tài với những công ty khác. Tuy nhiên, sử dụng cả nguồn lực lao động của công ty là khá hiếm, phải được hội đồng quản trị chấp thuận.

Tiết lộ động trời về việc Sheryl Sandberg rời Facebook sau 14 năm: Mệt mỏi vì luôn phải làm bình phong chịu trận cho mọi bê bối, không còn cùng chí hướng với Mark Zuckerberg - Ảnh 2.

Trước đó, một vài thành viên hội đồng quản trị Meta đã không hài lòng với cách xử lý của Sandberg trong tình huống mà bà đã sử dụng chức vụ ở Facebook để yêu cầu một tờ báo lá cải ở Anh không được đưa tin về cựu bạn trai của mình là CEO Activision Blizzard Bobby Kotick. Vấn đề này dường như cũng trở thành một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Người phát ngôn Meta nói thời điểm đó rằng: "Sandberg chưa bao giờ đe dọa hoạt động kinh doanh của MailOnline với Facebook để gây ảnh hưởng tới quyết định của ban biên tập". Kotick thì nói rằng họ đã hiểu nhầm anh này và Daily Mail không đưa tin nữa vì nó không đúng sự thật.

Những cáo buộc vào hoạt động của Sandberg đến trong một nỗ lực làm mới Facebook nhằm thúc đẩy sự tuân thủ của công ty. Facebook đã tuyển Giám đốc tuân thủ đầu tiên vào năm ngoái để kiểm soát những việc như vậy. Một vài hoạt động điều tra vào Sandberg đã diễn ra sau khi những hoạt động tuân thủ nghiêm ngặt được thiết lập tại Meta.

Zuckerberg và những lãnh đạo Facebook khác cũng đã sử dụng nguồn lực của công ty gồm máy bay riêng và người lao động.

Zuckerberg và Sandberg đều sử dụng máy bay riêng cho mục đích cá nhân như một phần chương trình an ninh tổng thể của họ. Họ cũng nhận được vệ sĩ cá nhân ở nơi ở cũng như trong các chuyến du lịch, tất cả đều được trả bởi công ty.

Năm 2021, Facebook đã trả gần 9 triệu USD cho việc bảo vệ Sandberg tại nhà và trong các chuyến du lịch của bà này và 2,3 triệu cho các chi phí liên quan tới việc sử dụng máy bay cá nhân. Facebook cũng dành 15,2 triệu USD cho việc bảo vệ Mark và 1,6 triệu USD cho các hoạt động liên quan tới máy bay riêng của CEO này.

(Theo Nhịp Sống Kinh Tế)

Sự nghiệp lẫy lừng của Sheryl Sandberg, nữ tướng Facebook vừa từ chức

Sự nghiệp lẫy lừng của Sheryl Sandberg, nữ tướng Facebook vừa từ chức

Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành (COO) Meta vừa từ chức. Bà chính là nhân vật quyền lực thứ hai tại công ty mẹ Facebook, chỉ sau CEO Mark Zuckerberg.

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Đang cập nhật dữ liệu !