Tiểu hành tinh khổng lồ đang áp sát Trái Đất

Hải Phong Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Một tiểu hành tinh khổng lồ được đánh giá là có khả năng gây nguy hiểm sẽ bay qua quỹ đạo Trái Đất vào dịp Halloween. NASA đang theo dõi sát sao.

Theo NASA, một tiểu hành tinh có kích thước ngang với một toà nhà cao nhất thế giới hiện nay, sẽ lao qua quỹ đạo Trái Đất vào đúng dịp Halloween.

Một tiểu hành tinh khổng lồ đang áp sát Trái Đất dịp Halloween sắp tới

Tiểu hành tinh này được các nhà khoa học đặt tên là 2022 RM4, có đường kính ước tính từ 1.083 đến 2.428 feet (330 - 740 mét), nhỏ hơn chiều cao toà nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa, cao 828 mét ở Dubai.

2022 RM4 sẽ lao qua quỹ đạo Trái Đất với tốc độ 84.500 km/h, gấp khoảng 68 lần tốc độ âm thanh. 

Ở vị trí gần nhất với Trái Đất vào ngày 1/11 tới, tiểu hành tinh này sẽ cách chúng ta khoảng 2,3 triệu km, gấp 6 lần khoảng cách trung bình giữa Trái Đất và Mặt Trăng. Theo tiêu chuẩn vũ trụ, đây là một biên độ rất mong manh.

2022 RM4 sẽ lao qua quỹ đạo Trái Đất vào ngày 1/11 tới ở khoảng cách gần 6 lần khoảng cách trung bình giữa Trái Đất và Mặt Trăng

NASA xếp bất kỳ vật thể không gian nào đến cách Trái Đất trong vòng 193 triệu km là "vật thể gần Trái Đất" và ở khoảng cách 7,5 triệu km là "có khả năng nguy hiểm". 

Sau khi được xác định là mối đe dọa tiềm ẩn, vật thể đó sẽ được các nhà thiên văn theo dõi chặt chẽ, để xem xét các dấu hiệu bất thường có thể dẫn đến cú va chạm kinh hoàng với Trái Đất hay không.

Hiện nay, NASA đang theo dõi quỹ đạo của khoảng 28.000 tiểu hành tinh, xác định chính xác chúng bằng Hệ thống cảnh báo cuối cùng về tác động trên mặt đất (ATLAS), gồm bốn kính viễn vọng có thể thực hiện quét toàn bộ bầu trời mỗi 24 giờ.

NASA đã ước tính quỹ đạo của tất cả các vật thể gần Trái Đất cho tới cuối thế kỷ này. Tin tốt là Trái Đất không phải đối mặt với mối nguy hiểm nào từ một vụ va chạm với tiểu hành tinh trong ít nhất 100 năm tới, theo NASA.

Hải Nguyên (theo Livescience)

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !