TikTok chấp nhận tiết lộ ‘bí mật’ công nghệ nhằm tránh bị cấm cửa tại Mỹ

Trong một nỗ lực thuyết phục cơ quan quản lý Mỹ, TikTok đã đồng ý chuyển giao thuật toán và hệ thống kiểm duyệt nội dung cho Oracle nghiên cứu, nhằm đảm bảo dữ liệu người dùng Mỹ không bị can thiệp hay thao túng.

TikTok đang trong quá trình chuyển giao toàn bộ dữ liệu người dùng công dân Mỹ sang các máy chủ đám mây Oracle đặt trên lãnh thổ quốc gia này.

Cuộc kiểm tra của công ty công nghệ Mỹ được cho là đã diễn ra từ tuần trước, sau khi TikTok bắt đầu định tuyến lại tất cả lưu lượng truy cập mới từ người dùng Mỹ chạy qua các hệ thống cũ.

Theo đó, Oracle đã tiến hành các bài đánh giá, kiểm tra thuật toán của TikTok, yếu tố tạo ra “linh hồn” của ứng dụng, để “đảm bảo các kết quả phù hợp với kỳ vọng và mô hình không bị thao túng theo bất kỳ cách thức nào”.

TikTok đang làm đủ mọi cách để thuyết phục cơ quan chức năng Mỹ.
(Ảnh: Engadget)

Trên khía cạnh kiểm duyệt nội dung, Oracle chịu trách nhiệm thường xuyên giám sát quá trình thực thi của nền tảng chia sẻ video liên quan tới hệ thống đánh giá tự động, cũng như do con người đảm nhiệm.

Năm 2020, chính quyền Tổng thống Trump từng cố gắng thúc đẩy thương vụ bán lại TikTok cho một công ty Mỹ, cũng như “bật đèn xanh” thoả thuận cho phép Oracle và Walmart điều hành chung các hoạt động liên quan đến người dùng Mỹ. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra.

Trong khi đó, TikTok cam kết tiếp tục minh bạch hoá và cố gắng thuyết phục các nhà quản lý và lập pháp rằng dữ liệu người dùng Mỹ được bảo mật. CEO Shou Zi Chew gần đây đã viết thư gửi tới 9 Thượng nghị sỹ đảng Cộng hoà, khẳng định nền tảng chia sẻ video này “đang phối hợp chặt chẽ với Oracle về biện pháp mới liên quan kiểm soát bảo mật dữ liệu có thể sớm hoàn thiện trong tương lai gần”.

Tháng 6, BuzzFeed News đưa tin các kỹ sư của ByteDance tại Trung Quốc đã nhiều lần truy cập dữ liệu không công khai về người dùng TikTok của Mỹ. Tuy nhiên, Chew khẳng định các kỹ sư chỉ có thể truy cập dữ liệu với “quy trình kiểm soát an ninh mạng chặt chẽ cũng như các giao thức phê duyệt cấp phép được đánh giá bởi đội ngũ bảo mật tại Mỹ”.

Brendan Carr, Uỷ viên cấp cao của Uỷ ban truyền thông liên bang, thậm chí đã gửi thư thúc giục Apple và Google xoá TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng. Vụ bê bối dữ liệu này cũng dẫn đến việc Giám đốc bảo mật toàn cẩu của TikTok phải từ chức vào tháng trước.

Vinh Ngô (Theo Engadget)

Apple đẩy nhanh chuyển dịch sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ

Apple đang thúc giục các đối tác cung ứng chuyển một phần dây chuyền sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ, đánh dấu sự thăng hạn của quốc gia Nam Á trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

'Nút thắt' trong nỗ lực tự chủ bán dẫn của Trung Quốc

Theo các chuyên gia giáo dục, Trung Quốc không có đủ nhân tài để đưa nỗ lực tự chủ bán dẫn đến thành công.

Suzuki Hybrid Ertiga - mẫu xe hybrid tiên phong phân khúc MPV

Suzuki Hybrid Ertiga mang đến làn gió mới cho phân khúc MPV phổ thông tại Việt Nam với loạt tính năng mới cùng động cơ Smart Hybrid.

Elon Musk lại muốn mua Twitter để làm gì?

Tỷ phú Elon Musk cho biết mua lại Twitter sẽ mở đường cho “X”, ứng dụng làm được “mọi thứ”.

Thêm một trào lưu nguy hiểm lan truyền trên TikTok khiến bác sĩ lo ngại

Trào lưu "dán băng dính vào miệng khi ngủ" để giúp không phát ra tiếng ngáy và ngủ ngon hơn đang được lan truyền trên TikTok, tuy nhiên, nhiều bác sĩ lo ngại rằng trào lưu này có thể gây ra nguy hiểm.

Bộ TT&TT yêu cầu Netflix gỡ bộ phim "Ba chị em" vì xuyên tạc lịch sử

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT yêu cầu Netflix gỡ bộ phim “Little Woman” (tựa Việt: Ba chị em) trước ngày 5/10, vì xuyên tạc lịch sử.

EU ra phán quyết buộc Apple thay đổi cổng sạc iPhone từ năm 2024

Ngày 04/10, Nghị viện châu Âu thông qua phán quyết với số phiếu áp đảo yêu cầu Apple phải thay đổi cổng sạc cho iPhone bán ra tại EU kể từ mùa thu năm 2024, đáp ứng tiêu chuẩn một chuẩn sạc duy nhất cho hầu hết thiết bị điện tử.

Facebook lại đón thêm tin xấu

Công ty chủ quản của Facebook có thể sẽ đóng cửa một văn phòng ở New York để cắt giảm chi tiêu. Trước đó, Mark Zuckerberg cho biết lần đầu phải thu nhỏ quy mô công ty.

Gần 14% đối tác của Apple có nhà máy tại Việt Nam

Số lượng đối tác sản xuất tại Việt Nam của Táo khuyết đã tăng thêm so với năm 2020, nhưng vẫn chỉ chiếm phần nhỏ trong chuỗi cung ứng.

Đang cập nhật dữ liệu !