TikTok chấp nhận tiết lộ ‘bí mật’ công nghệ nhằm tránh bị cấm cửa tại Mỹ

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Trong một nỗ lực thuyết phục cơ quan quản lý Mỹ, TikTok đã đồng ý chuyển giao thuật toán và hệ thống kiểm duyệt nội dung cho Oracle nghiên cứu, nhằm đảm bảo dữ liệu người dùng Mỹ không bị can thiệp hay thao túng.

TikTok đang trong quá trình chuyển giao toàn bộ dữ liệu người dùng công dân Mỹ sang các máy chủ đám mây Oracle đặt trên lãnh thổ quốc gia này.

Cuộc kiểm tra của công ty công nghệ Mỹ được cho là đã diễn ra từ tuần trước, sau khi TikTok bắt đầu định tuyến lại tất cả lưu lượng truy cập mới từ người dùng Mỹ chạy qua các hệ thống cũ.

Theo đó, Oracle đã tiến hành các bài đánh giá, kiểm tra thuật toán của TikTok, yếu tố tạo ra “linh hồn” của ứng dụng, để “đảm bảo các kết quả phù hợp với kỳ vọng và mô hình không bị thao túng theo bất kỳ cách thức nào”.

TikTok đang làm đủ mọi cách để thuyết phục cơ quan chức năng Mỹ.
(Ảnh: Engadget)

Trên khía cạnh kiểm duyệt nội dung, Oracle chịu trách nhiệm thường xuyên giám sát quá trình thực thi của nền tảng chia sẻ video liên quan tới hệ thống đánh giá tự động, cũng như do con người đảm nhiệm.

Năm 2020, chính quyền Tổng thống Trump từng cố gắng thúc đẩy thương vụ bán lại TikTok cho một công ty Mỹ, cũng như “bật đèn xanh” thoả thuận cho phép Oracle và Walmart điều hành chung các hoạt động liên quan đến người dùng Mỹ. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra.

Trong khi đó, TikTok cam kết tiếp tục minh bạch hoá và cố gắng thuyết phục các nhà quản lý và lập pháp rằng dữ liệu người dùng Mỹ được bảo mật. CEO Shou Zi Chew gần đây đã viết thư gửi tới 9 Thượng nghị sỹ đảng Cộng hoà, khẳng định nền tảng chia sẻ video này “đang phối hợp chặt chẽ với Oracle về biện pháp mới liên quan kiểm soát bảo mật dữ liệu có thể sớm hoàn thiện trong tương lai gần”.

Tháng 6, BuzzFeed News đưa tin các kỹ sư của ByteDance tại Trung Quốc đã nhiều lần truy cập dữ liệu không công khai về người dùng TikTok của Mỹ. Tuy nhiên, Chew khẳng định các kỹ sư chỉ có thể truy cập dữ liệu với “quy trình kiểm soát an ninh mạng chặt chẽ cũng như các giao thức phê duyệt cấp phép được đánh giá bởi đội ngũ bảo mật tại Mỹ”.

Brendan Carr, Uỷ viên cấp cao của Uỷ ban truyền thông liên bang, thậm chí đã gửi thư thúc giục Apple và Google xoá TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng. Vụ bê bối dữ liệu này cũng dẫn đến việc Giám đốc bảo mật toàn cẩu của TikTok phải từ chức vào tháng trước.

Vinh Ngô (Theo Engadget)

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !