TikTok Trung Quốc giúp người dùng ‘giảm nghiện’

Douyin, TikTok phiên bản Trung Quốc, sẽ tạm dừng màn hình của người xem sau một thời gian nhất định.

 

{keywords}
 

TikTok nổi tiếng với khả năng giữ chân người dùng nhờ luồng video bất tận. Tuy nhiên, ứng dụng anh em của nó tại Trung Quốc - Douyin lại phải tìm cách giảm nghiện cho khán giả nhằm tuân thủ quy định của nước này. Mới đây, công ty thông báo sẽ tạm dừng màn hình 5 giây và hiển thị 1 trong 6 video ngắn hợp tác sản xuất cùng Phoenix Legend mỗi khi người dùng xem quá nhiều.

Việc tạm dừng là bắt buộc, trong khi người dùng không thể vuốt để bỏ qua các video này. Nội dung của các video xoay quanh “bỏ điện thoại xuống”, “đi ngủ” hay “mai đi làm”. Tính năng mới được thiết kế để khuyến khích người dùng không sử dụng ứng dụng quá lâu. Douyin hiện có 600 triệu người dùng nội địa hàng ngày.

“Thế giới rất rộng lớn, phong cảnh tuyệt đẹp và có nhiều video. Nếu bạn có những cuộc trò chuyện hay các video chưa xem xong hôm nay, hãy để dành cho nó đến ngày mai”, theo Douyin.

Douyin đưa ra sáng kiến sau khi ra mắt chế độ “khắt khe chưa từng có” dành cho người dùng vị thành niên, hạn chế thời gian xem của người dưới 14 tuổi xuống 40 phút/ngày, từ 6 giờ sáng tới 10 giờ tối.

Nhà chức trách Trung Quốc ngày càng không hài lòng với thời gian mà người dùng trẻ tuổi dành cho nội dung trên mạng. Theo khảo sát của một hiệp hội, trung bình người dùng Internet Trung Quốc xem video ngắn 125 phút/ngày trong năm 2020, tăng mạnh từ 76 phút năm 2017.

Vào tháng 9, chính phủ Trung Quốc công bố kế hoạch 3 năm nhằm siết việc sử dụng thuật toán, động thái ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Douyin và đối thủ Kuaishou, vốn dựa vào thuật toán để kéo lưu lượng. Thuật toán đã giúp tạo ra thành công của Douyin trong nước và giành người dùng trên toàn cầu. TikTok cho biết đã có 1 tỷ người dùng hàng tháng, ngay cả khi ứng dụng bị cấm cửa tại Ấn Độ.

Du Lam (Theo SCMP)

TikTok đã có 1 tỷ người dùng, lên kế hoạch thống trị thế giới

TikTok đã có 1 tỷ người dùng, lên kế hoạch thống trị thế giới

Giám đốc điều hành TikTok Vanessa Pappas nói về lộ trình của ứng dụng sau khi chạm mốc 1 tỷ người dùng.  

Chị Google cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Doanh nghiệp nội dung số thua thiệt trong các vụ kiện quốc tế

Nhiều doanh nghiệp cho biết, dù đã có hành lang pháp lý nhưng thực tế lại rất khó áp dụng và thiếu các công cụ hữu hiệu để chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp Việt trên không gian mạng.

Dự luật của Trung Quốc thay đổi bản chất livestream

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất quy định mới, đó là các buổi hòa nhạc, sự kiện hay chương trình được truyền phát trực tiếp (livestream) sẽ chậm hơn một nhịp so với thực tế.

Mẫu iPhone 15 Ultra đẹp hút hồn, camera 4 ống kính

Những hình ảnh đầu tiên về mẫu iPhone 15 Ultra vừa xuất hiện, tiết lộ nhiều nâng cấp mạnh mẽ so với iPhone 14 Pro Max.

iOS 16.1 Beta 3 cập nhật những gì?

iOS 16.1 đang dần hoàn thiện hơn với những nâng cấp về tạo hình nền mới, hay về khả năng tự động tải nội dung ứng dụng trước khi người dùng mở ra dùng lần đầu.

FPT tuyên bố sản xuất chip Make in Vietnam

Dòng chip bán dẫn tích hợp được các kỹ sư của FPT Semiconductor trực tiếp thiết kế và đặt ra cấu trúc, hướng đến phục vụ cho các ngành công nghiệp.

Do Kwon đã tẩu tán 3.313 Bitcoin khi bị truy bắt

Văn phòng Công tố phía Nam Seoul xác nhận quỹ phòng hộ Luna Foundation Guard đã chuyển 66,59 triệu USD dưới dạng Bitcoin để tẩu tán.

Siêu máy tính dự báo bão ngày càng chính xác

Mỗi bản nâng cấp siêu máy tính của Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ có kích thước bằng 10 chiếc tủ lạnh, sức mạnh 12,1 petaflop chỉ để nâng cao khả năng dự báo các cơn bão.

Intel và Nvidia bất đồng về tương lai vi xử lý

Hai đại gia trong số những công ty bán dẫn quan trọng nhất tại Mỹ không cùng quan điểm về tốc độ phát triển chip, cũng như khả năng áp dụng định luật Moore đối với lĩnh vực này.

Trung Quốc tuyên bố "quét sạch" tiền điện tử

Theo SCMP, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tuyên bố chiến thắng trong việc ngăn chặn giao dịch tài sản ảo. Đây được xem là một phần trong nỗ lực duy trì sự ổn định tài chính quốc gia.

Đang cập nhật dữ liệu !