'TikTok Trung Quốc' kiếm tiền bằng cách nào?

Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc, đang tăng cường các kênh bán hàng online và dịch vụ như giao đồ ăn để mở rộng doanh thu.

 

Bên cạnh quảng cáo, nỗ lực mở rộng dịch vụ thương mại điện tử (TMĐT) livestream, giao đồ ăn của Douyin có thể giúp chúng ta hình dung phần nào về chặng đường kiếm tiền của TikTok sau này. Douyin và TikTok đều thuộc về ByteDance, dùng chung thuật toán gốc.

{keywords}
(Ảnh: SCMP)

Douyin, với hơn 600 triệu người dùng tích cực hàng ngày ở Trung Quốc, vừa khép lại sự kiện 921 Goodies Festival vào ngày 21/9. Đây là sự kiện đầu tiên của nền tảng đối đầu với Ngày Độc thân 11/11 của Alibaba và lễ hội mua sắm 618 của JD.com ngày 18/6. Mục tiêu biến Douyin thành nền tảng TMĐT quyền lực được “trợ lực” trong tuần này khi ứng dụng video hợp tác với hàng loạt đơn vị giao nhận trong nước, bao gồm JD Logistics, SF Express và ZTO Express.

Cùng với mua sắm trực tuyến, Douyin còn nâng cấp các dịch vụ phong cách sống như giao nhận đồ ăn, hàng hóa, lĩnh vực đang bị Meituan chi phối. Tháng trước, ByteDance bắt tay với nền tảng giao đồ ăn Ele.me của Alibaba để người dùng Douyin khi xem livestream của một nhà hàng gần nơi mình sống có thể đặt đồ ăn ngay trong app và được Ele.me giao đơn.

Hồi tháng 7, Douyin thử nghiệm giao đồ ăn tại một số thành phố như Thượng Hải. Công ty muốn giới thiệu thêm tùy chọn giao hàng cho các doanh nghiệp cần giao nhanh cho những khách hàng mua theo nhóm.

Ngày 20/9, Phó Chủ tịch Douyin Zhi Ying tuyên bố, “Douyin đã trở thành một phong cách sống thay vì chỉ là giải trí”.

Nửa đầu năm nay, tổng giá trị mua hàng (GMV) của mảng kinh doanh từ online sang offline của Douyin, bao gồm giao đồ ăn và đặt phòng khách sạn, tăng hơn 30 lần so với cùng kỳ năm 2021. Hoạt động tại hơn 370 thành phố Trung Quốc tính đến cuối tháng 8, các dịch vụ “cuộc sống địa phương” của nền tảng được liên kết với khoảng 1 triệu doanh nghiệp truyền thống.

Tại sự kiện dành cho nhà phát triển tổ chức trên mạng đầu tháng 9, Phó Chủ tịch Douyin Han Shangyou cho biết nền tảng sẽ cung cấp nhiều công cụ tích hợp các dịch vụ như video ngắn, livestream nhằm củng cố cơ hội hợp tác dành cho các doanh nghiệp.

ByteDance đang tìm cách đa dạng hóa nguồn thu khi doanh thu tăng trưởng chậm và kế hoạch IPO vẫn mơ hồ. Tháng trước, Giám đốc Tài chính Julie Gao nói với nhân viên rằng công ty chưa có kế hoạch lên sàn.

Theo Reuters, năm 2021, ByteDance ghi nhận doanh thu 58 tỷ USD, tăng 70% so với một năm trước. Mức tăng này giảm mạnh so với con số 111% đạt được năm 2020.

Du Lam (Theo Reuters)

TikTok ‘bẻ cong’ quy định vì người dùng VIP?

TikTok ‘bẻ cong’ quy định vì người dùng VIP?

Nội dung từ những tài khoản trên 5 triệu người theo dõi sẽ được TikTok ‘nương tay’ hơn, theo một bản ghi âm cuộc họp nội bộ mùa thu năm 2021.  

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !