TikTok và Instagram đang trở thành mối đe doạ với Google

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Không chỉ YouTube, các sản phẩm kinh doanh dịch vụ cốt lõi khác của Google như Bản đồ và Tìm kiếm cũng đang bị đe doạ bởi sự trỗi dậy của TikTok.

Prabhakar Raghavan, Phó Chủ tịch cấp cao Google cho biết, những người dùng trẻ tuổi đang có xu hướng khám phá qua những ứng dụng như TikTok và Instagram nhiều hơn, thay vì sử dụng dịch vụ Google Search hay Maps.

Các mảng kinh doanh cốt lõi của Google đang bị đe doạ. (Ảnh: GettyImages)

“Chúng tôi nhận thấy rằng, hết lần này tới lần khác, các đối tượng người dùng Internet mới sẽ không đi theo cách nghĩ và kỳ vọng mà chúng ta quen thuộc”, Raghavan nói. “Những truy vấn họ yêu cầu bây giờ hoàn toàn khác”.

Họ muốn khám phá nội dung theo những cách mới phong phú hơn thay vì nhập từ khoá tìm kiếm như trước kia.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy khi cần tìm kiếm một địa chỉ để ăn trưa, gần 40% thanh niên không còn truy cập Google Maps hoặc Search. Thay vào đó, họ bật ứng dụng TikTok hay Instagram”, lãnh đạo Google chia sẻ.

Mặc dù những người dùng lớn tuổi hơn có thể vẫn trung thành với phương pháp cũ, nhưng xu hướng sử dụng mạng video xã hội để tìm kiếm sẽ tác động tới mạnh tới Google Search, mảng kinh doanh cốt lõi của công ty theo thời gian, từ đó kéo tụt doanh số của quảng cáo bán dựa trên các loại truy vấn đó.

Nói cách khác, tất cả phần việc mà Google đã cố gắng xây dựng trong nhiều năm qua, từ tổ chức, quản lý và quảng bá các doanh nghiệp, chẳng hạn như những nhà hàng địa phương, hoặc việc tạo ra công cụ khám phá bên trong Google Maps, sẽ không còn hữu ích cho không ít người dùng Internet trẻ tuổi.

Raghavan cho biết đối tượng người dùng mới này thường quan tâm tới “hình thức tìm kiếm và khám phá trực quan”, không chỉ giới hạn với các địa điểm ăn uống. Nhiều người trong số họ thậm chí còn chưa bao giờ thấy tấm bản đồ giấy. Trong khi đó, các sản phẩm bản đồ hiện nay vẫn chỉ được thiết kế như một bản đồ giấy gắn lên smartphone và không đáp ứng được kỳ vọng của họ.

Do đó, gã khổng lồ tìm kiếm đang “mở ra những kỳ vọng trải nghiệm mới dựa trên nền tảng công nghệ hoàn toàn mới” cho khách hàng. Ví dụ, Google Maps kết hợp với công nghệ thực tế tăng cường giúp người dùng định vị vị trí bản thân trong môi trường của họ thay vì tìm kiếm đường đi dựa trên các chấm xanh nhấp nháy trên màn hình.

Vinh Ngô (Theo TechCrunch)

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Elon Musk tuyên bố sẽ làm smartphone nếu Apple ‘đá’ Twitter

Nếu Apple quyết định loại bỏ Twitter khỏi chợ ứng dụng App Store, ông chủ Elon Musk đã nghĩ ra một kế hoạch ‘đơn giản’.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !