Tìm hiểu công nghệ ANPR đối phó tình trạng biển số giả, che mờ hoặc dán số

Tình trạng chủ xe sử dụng biển số giả, cố tình che mờ hoặc dùng băng dính màu đen dán đè lên các con số khá phổ biến trên toàn cầu. Và chính phủ các nước cũng đi tìm giải pháp để đối phó với vấn đề này.

Một trong những giải pháp đang được áp dụng gần đây đó là Công nghệ nhận diện biển số tự động (Automated Number Plate Recognition - ANPR). Hiện tại cảnh sát ở Mỹ và châu Âu đang sử dụng ANPR để xác định các xe ô tô có dấu hiệu vi phạm và chuyển sang chế độ theo dõi đặc biệt.

Hệ thống ANPR sử dụng các camera công nghệ cao để ghi lại và xác định cùng lúc rất nhiều biển số xe theo thời gian thực. Ngoài ra tia hồng ngoại cũng được dùng cho các hệ thống camera này để tăng tính chính xác khi ghi hình vào ban đêm. So với camera bắn tốc độ, các camera trên hệ thống ANPR cao cấp hơn và chắc chắn là đắt tiền hơn.

Hình ảnh biển số ghi nhận được từ hệ thống ANPR sẽ được chuyển đổi thành văn bản có mã hóa nhờ công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR). Dữ liệu này sẽ được đối chiếu trên cơ sở dữ liệu do các cơ quan quản lý cung cấp. Hình ảnh sẽ được chụp từ nhiều hướng và tốc độ xử lý dữ liệu chỉ trong vòng vài giây.

Sau khi đối chiếu thì ANPR có thể cung cấp thông tin chủ sở hữu đăng ký xe, chi tiết giấy phép lái xe, địa chỉ đăng ký của phương tiện,… Tuy nhiên, hiện nhiều người lên tiếng lo ngại về công nghệ này vì nó có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư hoặc truy xuất thông tin trái phép do lạm dụng quyền hạn.

Ở một số quốc gia, công nghệ ANPR đang được sử dụng nhiều trên các trục cao tốc để kiểm tra tốc độ trung bình của luồng xe. Đồng thời, cảnh sát có thể phát hiện, ngăn chặn và truy bắt tội phạm khi có các dấu hiệu nghi ngờ.

Nếu hệ thống ANPR nhận được càng nhiều chia sẻ về dữ liệu thì nó có thể cung cấp càng nhiều thông tin theo thời gian thực như xe chưa đóng bảo hiểm, xe mất cắp, xe sai đăng kiểm,… Hệ thống ANPR tại Anh có khoảng 11.000 camera và đang thu được 50 triệu bản ghi mỗi ngày.

Công nghệ ANPR về cơ bản sẽ thực hiện các công đoạn gồm ghi hình phương tiện, nhận diện biển số, mã hóa và nhận dạng ký tự. Với khả năng trả kết quả chính xác, ANPR có thể giúp cảnh sát xác định và xử lý các lỗi vi phạm như biển giả, biển bị che mờ hay dán băng dính che con số hoặc các lỗi đơn giản hơn như quá tốc độ, đỗ xe sai nơi quy định,…

Với sự hỗ trợ của ANPR, cảnh sát sẽ có thể đảm bảo tình trạng an toàn giao thông tốt hơn, ngăn ngừa được tội phạm và hệ thống này cũng giúp nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

(Theo VOV)

Các ứng dụng gọi xe yêu cầu tài xế cập nhật biển số vàng

Các ứng dụng gọi xe yêu cầu tài xế cập nhật biển số vàng

Các ứng dụng gọi xe Grab, Gojek yêu cầu tài xế cập nhật thông tin biển số vàng trên ứng dụng, khi chỉ còn chưa đến 10 ngày nữa các xe kinh doanh vận tải phải hoàn thành việc đổi biển số xe màu vàng theo quy định.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

CellphoneS mở bán TV Xiaomi A2 chính hãng, giá chỉ từ 4 triệu

Hệ thống CellphoneS mở bán Tivi Xiaomi A2 chính hãng với mức giá từ 4 triệu, hứa hẹn khuấy động thị trường điện máy gia dụng khi nhu cầu xem các giải bóng đá, xem phim… dịp cuối năm.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Người dùng nên đến các cửa hàng uỷ quyền để mua phụ kiện chính hãng

Trước tình trạng phụ kiện cho các sản phẩm công nghệ xuất hiện nhiều hàng giả, hàng “nhái” trên thị trường hiện nay, người dùng nên đến các cửa hàng có uy tín, hay đại lý được uỷ quyền để mua được hàng chính hãng.

Người dùng độ vỏ vì thấy Apple Watch Ultra quá xấu

Khó chịu với thiết kế của Apple Watch Ultra, người dùng quyết định sơn hẳn màu mới cho chiếc đồng hồ.

Samsung Galaxy S23 và S23 Ultra lộ thiết kế cùng cấu hình chi tiết

Với những ai đang hy vọng Galaxy S23 và S23 Ultra sở hữu thiết kế đột phá hơn so với phiên bản cũ có thể sẽ phải thất vọng, khi những hình ảnh bị rò rỉ cho thấy sản phẩm sẽ không có nhiều sự thay đổi.

Masstel E116 và E140: Laptop giáo dục dành cho con trẻ với chi phí chỉ từ 5 triệu đồng

Masstel đã giới thiệu 2 mẫu laptop giá rẻ: Masstel E116 và Masstel E140 hướng tới đối tượng học sinh. Bên cạnh mức giá rẻ đến "giật mình", 2 chiếc laptop này còn được trang bị rất nhiều tiện ích phục vụ con trẻ trong quá trình học tập.

Masstel E116 và E140: Laptop giáo dục dành cho học sinh với chi phí chỉ từ 5 triệu đồng

Masstel giới thiệu 2 mẫu laptop giá rẻ: Masstel E116 và E140 hướng tới đối tượng học sinh. Bên cạnh mức giá rẻ đến "giật mình", 2 chiếc laptop này còn được trang bị rất nhiều tiện ích phục vụ học sinh trong quá trình học tập.

Mẫu iPhone 15 Ultra đẹp hút hồn, camera 4 ống kính

Những hình ảnh đầu tiên về mẫu iPhone 15 Ultra vừa xuất hiện, tiết lộ nhiều nâng cấp mạnh mẽ so với iPhone 14 Pro Max.

Asus ra laptop hai màn hình, giá từ 56,99 triệu đồng

Chiếc laptop của Asus có thêm màn hình thứ hai để thực hiện các tác vụ đa nhiệm hoặc dùng như phần mở rộng của màn hình chính, nhắm tới người dùng đòi hỏi hiệu năng cao.

Đang cập nhật dữ liệu !