Tìm kiếm tài năng trẻ người Việt xuất sắc lĩnh vực khoa học, công nghệ

Đây sẽ là những chủ nhân mới của Quả cầu vàng 2022 - giải thưởng nhằm tôn vinh các tài năng trẻ có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Quả cầu vàng năm 2022 là giải thưởng cao quý do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) phối hợp tổ chức từ năm 2003. 

Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh các tài năng trẻ ở trong và ngoài nước đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. 

Giải thưởng này được tổ chức nhằm tạo động lực và thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần phát triển đất nước. 

Qua 18 năm triển khai kể từ năm 2003, giải thưởng Quả cầu vàng đã gây được tiếng vang trong cộng đồng những người trẻ làm khoa học. 

Đã có 174 cá nhân xuất sắc trong và ngoài nước từng được nhận giải thưởng Quả cầu vàng. Trong đó, lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông có 100 cá nhân, lĩnh vực Công nghệ y- dược có 23 cá nhân, lĩnh vực Công nghệ sinh học có 17 cá nhân, lĩnh vực Công nghệ môi trường có 25 cá nhân và lĩnh vực Công nghệ vật liệu mới có 9 cá nhân.

Giải thưởng này chính là thông điệp về niềm tin, sự kỳ vọng về đam mê sáng tạo mà Trung ương Đoàn Thanh niên và bộ khoa học công nghệ gửi gắm đến những nhà khoa học trẻ, như một động lực cho sự khởi đầu mới trên hành trình khoa học.

Đối tượng hướng đến của Giải thưởng Quả cầu vàng là các tài năng trẻ người Việt có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. 

Năm 2022, giải thưởng Quả cầu vàng sẽ tiếp tục triển khai xét chọn 10 tài năng trẻ về khoa học công nghệ thuộc 5 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; Công nghệ y dược; Công nghệ sinh học; công nghệ môi trường và Công nghệ vật liệu mới. 

Theo ban tổ chức, đối tượng tham dự Quả cầu vàng 2022 là công dân Việt Nam không quá 35 tuổi (tính đến ngày 31/12 của năm xét trao giải) đang học tập, nghiên cứu, làm việc ở trong hoặc ngoài nước.

Căn cứ vào số lượng và chất lượng các hồ sơ đề cử, Hội đồng Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu Vàng (gọi tắt Hội đồng Giải thưởng) sẽ đề xuất cụ thể số lượng giải cho từng lĩnh vực, từng đối tượng (đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp, sản xuất, kinh doanh...) trình Ban Bí thư Trung ương Đoàn quyết định, nhưng tối đa không quá 10 giải thưởng.

Mỗi cá nhân đạt Giải thưởng sẽ được nhận huy hiệu “Tuổi trẻ Sáng tạo” của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, giấy chứng nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, biểu trưng Giải thưởng và phần thưởng bằng tiền mặt tối thiểu 20 triệu đồng.

Để tham gia giải thưởng, các nhà khoa học trẻ cần đăng ký trực tuyến tại địa chỉ www.qcv.tainangviet.vn trước ngày 20/8/2022.

Trọng Đạt

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !