Tìm ra cách loại bỏ HIV khỏi tế bào nhiễm virus

Nhờ một kỹ thuật chỉnh sửa hệ gen tân tiến, các nhà khoa học đã tìm được cách "hất cẳng" HIV khỏi những tế bào bị nhiễm virus.

Nhờ một kỹ thuật chỉnh sửa hệ gen tân tiến, các nhà khoa học đã tìm được cách "hất cẳng" HIV khỏi những tế bào bị nhiễm virus.

{keywords}

Chỉ trong vòng vài năm trở lại đây, thế giới đã được chứng kiến một bước tiến lớn trong lĩnh vực điều chỉnh hệ gen. Với sự ra đời của kỹ thuật CRISPR/Cas9, chưa bao giờ các nhà khoa học lại có thể nhận diện, điều chỉnh hay loại bỏ các mảnh ADN nhất định một cách đơn giản và chính xác đến như vậy. Điều này cho phép họ tấn công một số đột biến, dấy lên hy vọng về việc chữa trị thành công các căn bệnh di truyền nhất định.

Hiện, các nhà nghiên cứu đã sử dụng nó để tấn công HIV và đã tìm được cách loại bỏ bộ gen của virus khỏi các tế bào bị nhiễm virus.

Theo các chuyên gia, khi virus HIV lây nhiễm vào cơ thể người nào đó, ARN của nó biến đổi thành ADN HIV-1, rồi xâm nhập vào một tế bào miễn dịch gọi là CD4+ T. Điều đó đồng nghĩa, các tế bào nhiễm virus sau đó sao chép bộ gen của HIV, sản sinh ra nhiều virus hơn và do đó có thể tiếp tục tấn công nhiều tế bào D4+ T hơn. Quá trình này dẫn tới hậu quả làm suy yếu hệ thống miễn dịch và cuối cùng là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), khiến người nhiễm virus không còn sức kháng cự trước những căn bệnh thông thường có thể chữa khỏi khác, chẳng hạn như viêm phổi.

Các thuốc kháng virus hiện thời nhằm ngăn HIV tiêm nhiễm độc vào các tế bào trước tiên, nhưng một khi virus đã đưa được ADN của nó vào bên trong những tế bào T, chúng ta hầu như chẳng làm được gì nhiều và các tế bào nhiễm HIV sau đó sẽ đóng vai trò như nguồn chứa virus.

Các thuốc kháng virus rất hiệu quả trong việc kiểm soát lây nhiễm. Tuy nhiên, các bệnh nhân đang áp dụng liệu pháp kháng virus, nếu ngưng dùng thuốc sẽ phải hứng chịu tình trạng HIV tái trỗi dậy rất nhanh", nha fnghieen cứu Kamel Khalili giải thích.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu đến từ Hệ thống y tế của Đại học Temple (Mỹ) muốn thử xem liệu họ có thể tận dụng sự chính xác của kỹ thuật CRISPR để xác định vị trí cũng như loại bỏ các mảnh ADN của HIV trong những tế bào T bị nhiễm virus hay không. Kết quả cho thấy, họ thực sự có thể loại bỏ hoàn toàn bộ gen của HIV mà không gây bất kỳ phản ứng phụ nào khác lên các tế bào chủ. Những tế bào T này tiếp tục phát triển và phân chia bình thường. Đặc biệt, chúng sau đó còn miễn nhiễm trước các cuộc tấn công mới của virus HIV.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm nhờ sử dụng các tế bào CD4+ T trích lấy từ bệnh nhân nhiễm HIV và sau đó nuôi dưỡng nó trong phòng thí nghiệm. Điều đó làm dấy lên hy vọng rằng, kỹ thuật này có thể được cải thiện và phát triển tới mức độ không chỉ đơn giản ngăn virus truyền nhiễm sang các tế bào mới, mà còn chữa khỏi nó hoàn toàn.

Tuấn Anh (theo IFLScience)

XEM THÊM CÁC TIN CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT:

 

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !