Tin công nghệ tuần qua: Xuất hiện bản quyền... Quốc Ca trên YouTube

Chủ đề nóng nhất trong giới công nghệ tuần qua là chuyện bài Tiến Quân Ca được YouTube gắn bản quyền cho BH Media. Ngoài ra, tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn nở rộ theo nhiều hình thức khó lường.

Xuất hiện bản quyền... Quốc Ca trên YouTube

{keywords}
 

Theo phản ánh từ VTV và nhiều nguồn khác trong tuần qua, khi người dùng đăng tải video có âm thanh bài Tiến Quân Ca (Quốc Ca) lên YouTube thì bị mạng xã hội này "tuýt còi", và thông báo bản quyền thuộc về BH Media. Ngoài Tiến Quân Ca, một số bài hát khác cũng gặp tình huống tương tự.

Bài Tiến Quân Ca đã được gia đình nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng cho nhân dân và Tổ quốc. Năm 2016, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có công văn gửi Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, đề nghị dừng thu phí bản quyền ca khúc Tiến Quân Ca.

Phản hồi về chuyện này, BH Media chia sẻ, trường hợp cá nhân, pháp nhân, tổ chức bỏ thời gian, công sức, kỹ thuật, tiền bạc sản xuất bản ghi Tiến Quân Ca thì cá nhân, pháp nhân, tổ chức đó có quyền liên quan đến bản ghi theo Điều 30 Luật sở hữu trí tuệ.

Xem thêm về giải thích của BH Media ở đây.

Giả mạo MoMo lừa đảo gói cứu trợ Covid-19

{keywords}
 

Tuần qua, nhiều người dùng nhận được email giả mạo ví điện tử MoMo tặng gói hỗ trợ mùa dịch. Khi vào đường dẫn trang web mà email này đưa tới, nếu người dùng thiếu cảnh giác, cung cấp đầy đủ thông tin đăng nhập và mã OTP cho kẻ gian, tài khoản ví điện tử sẽ bị chiếm đoạt.

Đại diện ví điện tử MoMo cho biết, sự việc này đã xảy ra từ nhiều tháng nay và vẫn tiếp diễn. "Ví Momo khẳng định hiện công ty không có chương trình Gói hỗ trợ Covid - chung tay vượt qua đại dịch'", đại diện Momo này khẳng định.

Xem thêm thông tin cảnh báo ở đây.

Giảm cước xe công nghệ theo thuế

{keywords}
 

Nghị quyết 406 của Chính phủ vừa ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Cụ thể, Chính phủ giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối nhiều ngành dịch vụ và kinh doanh hàng hóa, trong đó có dịch vụ vận tải từ 1/11 đến hết năm 2021.

Dựa trên cơ sở đó, các hãng gọi xe công nghệ Grab, Gojek đã thông báo về việc áp dụng chính sách thuế mới cho khách hàng. Theo Grab Việt Nam, mức thuế GTGT đối với dịch vụ vận tải khách hàng được giảm 30% trên mức thuế suất thuế hiện hành, giúp giá cước giảm xuống một chút.

Xem thêm thông tin ở đây.

Cấp phép chữ ký số từ xa

{keywords}
 

Chiều 3/11, Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia (Bộ TT&TT) đã trao Giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Đây là một trong những đơn vị đầu tiên được cấp phép dịch vụ chữ ký số từ xa.

So với loại hình chữ ký số trước đây, bị phụ thuộc vào các thiết bị vật lý như USB token, chữ ký số từ xa có sự linh hoạt hơn khi có thể sử dụng trên nhiều loại thiết bị, bao gồm smartphone, laptop, tablet. Với loại hình chữ ký số này, tốc độ ký sẽ nhanh hơn, nhiều hơn mà vẫn đảm bảo tính an toàn, pháp lý.

Ngày 4/11, Bộ TT&TT tiếp tục trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa (MISA eSign) cho Công ty Cổ phần MISA.

Xem thêm thông tin ở đây.

Meta "vào việc" ngay với Việt Nam

{keywords}
 

Ngày 2/11, tập đoàn Meta ngay sau khi được đổi tên từ tập đoàn Facebook đã công bố thành lập các Trung tâm thông tin Khoa học về Khí hậu tại Việt Nam, cùng hơn 30 quốc gia khác thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Việc mở rộng quy mô hoạt động của các Trung tâm thông tin Khoa học về Khí hậu tại hơn 120 nước cho thấy cam kết của Meta trong việc kết nối các cộng đồng toàn cầu với các nguồn tài nguyên thông tin có tính xác thực đến từ các tổ chức về khí hậu hàng đầu thế giới, để đối phó với biến đổi khí hậu.

Xem thêm thông tin ở đây.

Anh Hào

Content ID là gì mà khiến BH Media có thể đánh dấu bản quyền Quốc ca trên YouTube?

Content ID là gì mà khiến BH Media có thể đánh dấu bản quyền Quốc ca trên YouTube?

Sử dụng “vũ khí” Content ID, BH Media đã đánh dấu bản quyền của nhiều ca khúc, video, thậm chí cả Quốc ca. Vậy Content ID là gì và nó lợi hại như thế nào?

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Đang cập nhật dữ liệu !