Microsoft gia nhập câu lạc bộ 2 nghìn tỷ USD cùng Apple

Microsoft vừa ghi tên vào lịch sử khi trở thành công ty đại chúng Mỹ thứ hai, sau Apple, đạt giá trị vốn hóa 2 nghìn tỷ USD.  

Microsoft gia nhập câu lạc bộ 2 nghìn tỷ USD cùng Apple
CEO Microsoft Satya Nadella. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Bloomberg, cổ phiếu Microsoft tăng 1,2% trên sàn New York hôm 22/6, vừa đủ để công ty phần mềm gia nhập câu lạc bộ 2 nghìn tỷ USD cùng Apple. Hiện tại, trên thế giới chỉ có Microsoft và Apple làm được điều này. Hãng dầu mỏ Saudi Aramco từng lập thành tích vào tháng 12/2019, nhưng giá trị vốn hóa nay chỉ khoảng 1,9 nghìn tỷ USD.

Từ khi nắm quyền năm 2014, CEO Satya Nadella đã biến Microsoft thành công ty bán phần mềm điện toán đám mây lớn nhất thế giới, tính cả bộ phận Office và hạ tầng. Microsoft cũng là một hãng công nghệ Mỹ lớn duy nhất thoát khỏi lưới của các nhà quản lý chống độc quyền tới lúc này, giúp hãng thoải mái mở rộng sản phẩm và thâu tóm.

Năm nay, cổ phiếu công ty đã tăng 19%, hoạt động hiệu quả hơn Apple và Amazon do các nhà đầu tư kỳ vọng tăng trưởng dài hạn với cả doanh thu và lợi nhuận, cũng như mở rộng trong các lĩnh vực máy học và điện toán đám mây. Doanh thu quý gần nhất vượt kỳ vọng của nhà đầu tư, cho thấy tăng trưởng mạnh mẽ trong các bộ phận kinh doanh.

Theo nhà phân tích cấp cao Hilary Frisch của hãng đầu tư Clearbridge, Microsoft đang làm tốt trong tất cả các mảng game, đám mây, tự động hóa, phân tích, AI. Đây là một cái tên giá trị trong giới công nghệ và được hưởng lợi từ tái mở cửa nền kinh tế lẫn xu hướng chuyển dịch lên đám mây.

Được thành lập năm 1975, Microsoft đã tạo ra ngành công nghiệp phần mềm máy tính cá nhân và thống trị thị trường hệ điều hành PC, Office trong nhiều năm. Khi các trình duyệt như Netscape chứng tỏ tầm quan trọng vào những năm 1990, công ty cũng chạy đua ra mắt sản phẩm riêng, tích hợp trên hệ điều hành Windows. Điều đó dẫn tới vụ kiện độc quyền của chính phủ Mỹ năm 1998 và bị phán quyết có tội năm 2000.

 

Dù Microsoft tránh được kết cục phải chia tách công ty, trong thập niên tiếp theo, hãng gần như bỏ lỡ con tàu phần mềm di động, mạng xã hội và tìm kiếm Internet, đi sau các đối thủ như Google và Apple. Song, với một loạt thay đổi chiến lược trong 7 năm qua, ông Nadella đã khôi phục vị thế của Microsoft như một gã khổng lồ công nghệ với trọng tâm đặt vào đám mây, điện toán di động và AI.

Mất 33 năm để Microsoft đạt giá trị 1.000 tỷ USD vào năm 2019, song công ty chỉ cần 2 năm để đạt mốc 2.000 tỷ USD. Amazon, Alphabet (công ty mẹ Google) được kỳ vọng là những cái tên tiếp theo ghi dấu ấn.

Bộ phận điện toán đám mây là động lực lớn đứng sau bước tiến của Microsoft. Theo dữ liệu của Bloomberg, bộ phận Intelligent Cloud mang về 33,8% doanh thu cho công ty năm 2020, lần đầu tiên đứng đầu trong ba mảng chính. Các nước cờ chiến lược của ông Nadella giúp Microsoft ở vị trí thuận lợi để tận dụng các xu hướng công nghệ nổi lên trong thời kỳ dịch bệnh. Phong tỏa và làm việc từ xa thúc đẩy xu hướng sử dụng phần mềm hội nghị và tăng tốc hiện đại hóa mạng phần mềm, ứng dụng xoay quanh đám mây. Số thuê bao game Xbox cũng tăng do người dùng ở nhà nhiều hơn. Khi nhân viên bắt đầu quay lại văn phòng, Microsoft lại khuyến khích ý tưởng quản lý các cuộc họp, nơi một số người có mặt trực tiếp, một số người tham gia từ xa.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Apple sẽ thay đổi cách hoạt động của email trên iOS mới

Apple sẽ thay đổi cách hoạt động của email trên iOS mới

Apple đang cạnh tranh trực tiếp với Google và Facebook trong việc trao quyền riêng tư cho người dùng để kiểm soát hòm mail, tránh bị các nhà quảng cáo dòm ngó.

Nhân viên Microsoft ngủ lại trung tâm dữ liệu do Covid-19

Nhân viên Microsoft ngủ lại trung tâm dữ liệu do Covid-19

Lãnh đạo Microsoft cho biết, có những nhân viên chấp nhận ngủ lại trung tâm dữ liệu để tránh mắc kẹt khi phong tỏa Covid-19.

Chủ đề : microsoftapple
 
List comment
 
Loại coin giảm giá 3.000% sau một phút
icon

Đồng tiền mã hóa CryptoHero có mức giảm đáng kể, lên đến 30 lần chỉ sau một phút. Nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là một dự án lừa đảo.

 
Nhìn lại gần 10 năm Microsoft thâu tóm Nokia và những bí ẩn xoay quanh thuyết âm mưu 'con ngựa thành Troy'
icon

Bạn có biết rằng đã có một thuyết âm mưu điên rồ về thương vụ Nokia / Microsoft?

 
Facebook được lợi gì khi bạn đăng ảnh 'ngày ấy bây giờ'?
icon

Thử thách “tôi đã thay đổi ra sao” có thể là công cụ để Facebook thu thập dữ liệu khuôn mặt của người dùng.

 
Một 'cá voi Bitcoin' vừa thức giấc sau hơn 7 năm không giao dịch
icon

Một ví chứa gần 3.000 Bitcoin vừa được kích hoạt lại sau hơn 7 năm ngừng hoạt động. Số tài sản này tương đương 124,5 triệu USD so với thị giá hiện tại.

 
Bão chồng dịch – MobiFone huy động tối đa nguồn lực để phòng, chống bão số 5
icon

Để chủ động ứng phó với cơn bão Conson (số 5), MobiFone khu vực 3 và Trung tâm Mạng lưới MobiFone miền Trung đã thực hiện triệt để phương châm '3 tại chỗ' tích cực khẩn trương thực hiện nhằm đảm bảo ứng cứu thông tin kịp thời.

 
 
Đề xuất ứng dụng “Y tế HCM” là nền tảng thống nhất tại thành phố
icon

Sở TT&TT TP.HCM đề xuất phát triển nền tảng “Y tế HCM” thành ứng dụng thống nhất, hỗ trợ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch. 

Kênh nào chính thức tiếp nhận điều chỉnh thông tin trên Sổ sức khoẻ điện tử?
icon

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo ngưng nhận điều chỉnh thông tin trên Sổ sức khoẻ điện tử, người dân có thể gửi thông tin lên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia.

Chính thức ra mắt nền tảng hỗ trợ phát hiện F0, sẵn sàng chiến lược bình thường mới
icon

Trung tâm phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa chính thức ra mắt nền tảng hỗ trợ phát hiện F0 cùng một chiến lược bình thường mới với các module: xét nghiệm chốt chặn, ghi nhận tiếp xúc gần, kiểm soát vào ra bằng mã QR, truy vết thần tốc.

Teams bổ sung tính năng mới, hỗ trợ họp thời Covid-19 hiệu quả
icon

Microsoft đã bổ sung một số tính năng mới cho ứng dụng Teams để thúc đẩy, hỗ trợ người dùng khi chuyển sang môi trường làm việc kết hợp.

Kính gắn camera sẽ trở nên thông dụng trong 10 năm tới
icon

Andrew “Bos” Bosworth, người phụ trách bộ phận phần cứng Facebook, nhận xét chụp ảnh sẽ trở thành tính năng tiêu chuẩn của kính mắt trong tương lai.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123