Trung Quốc muốn cấm giới trẻ dùng teencode

Văn hóa teencode của giới trẻ Trung Quốc không những dễ gây nhầm lẫn cho người lớn tuổi, mà còn được cho là mối đe dọa đối với tiếng mẹ đẻ.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc đã sản sinh ra lượng từ lóng trực tuyến phong phú và thay đổi nhanh chóng, một phần để giới trẻ lách khỏi sự kiểm duyệt Internet gắt gao của chính phủ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc thắt chặt kiểm soát đối với văn hóa đại chúng nhằm loại bỏ những gì được coi là ảnh hưởng xấu tới giới trẻ, một số từ lóng thông dụng trên mạng xã hội nước này đang bị cơ quan truyền thông xử lý.

Hành động trên cho thấy ý định của Bắc Kinh trong việc kiểm soát ngôn ngữ Internet, mặc dù các nhà ngôn ngữ học nói rằng nỗ lực này có thể là vô ích, theo VICE.

Trung Quoc kiem soat teencode anh 1

Sử dụng từ lóng là cách phổ biến mà Gen Z Trung Quốc trò chuyện với nhau. Ảnh: VCG.

Teencode gây bức xúc

Trong những năm gần đây, nhiều thanh niên Trung Quốc có xu hướng sử dụng bảng chữ cái pinyin - từ mới được hình thành bằng cách kết hợp các chữ cái đầu của những ký tự Trung Quốc Latin hóa.

Cách viết này ban đầu được sử dụng nhằm tránh khỏi sự kiểm duyệt Internet, bao gồm những từ tục tĩu hoặc nhạy cảm về mặt chính trị. Dần dần, loại teencode mới này được áp dụng cho cả những từ phi chính trị, biến nó trở thành dạng mật mã riêng của thanh niên xứ tỷ dân.

Một trong những từ thông dụng hàng đầu của Gen Z Trung Quốc là “yyds”, nhằm mô tả một cái gì đó ngoạn mục và vĩ đại.

Chẳng hạn, một người có thể nói “trà sữa yyds” để bày tỏ tình yêu với loại đồ uống này, hoặc “chiếc áo này thật yyds” nhằm khen ngợi trang phục yêu thích của họ.

Những từ ngữ như “yyds” gây ra sự nhầm lẫn, khó hiểu cho những người không quen thuộc với văn hóa Internet của Gen Z. Nó cũng dẫn đến sự chỉ trích từ các cá nhân bảo thủ - những người coi dạng teencode này là mối đe dọa đối với ngôn ngữ Trung Quốc.

Trung Quoc kiem soat teencode anh 2

Từ cuối tháng 8, Bắc Kinh "ra tay" đối với văn hóa teencode của giới trẻ. Ảnh: Dave Tacon/WWD.

Trong một bài bình luận được công bố vào tuần trước, hãng thông tấn nhà nước Xinhua cho biết người dùng Internet Trung Quốc đang mắc chứng “rối loạn ngôn ngữ” vì họ không thể bày tỏ cảm xúc của mình nếu không sử dụng meme hay teencode như “yyds”.

Đài truyền hình nhà nước CCTV cũng kêu gọi mọi người ngừng sử dụng từ “sanbing” (lính nhảy dù) như cách viết tắt của “shabi” - một từ chửi thề ám chỉ bộ phận sinh dục.

“Lính nhảy dù là một nghề đáng tôn vinh và tự hào. Mọi người không nên bêu xấu từ ngữ này”, CCTV cho biết trong một bài đăng trên Weibo tuần vừa qua.

Sau làn sóng chỉ trích, Bilibili, trang web chia sẻ video phổ biến với Gen Z Trung Quốc, cho biết họ sẽ cấm người dùng tấn công nhau bằng các từ lóng như “sanbing” hay “NMSL” - ám chỉ mẹ của đối phương đã qua đời.

 

Các cuộc tấn công vào mảng teencode trở nên phổ biến trên Internet khi chính phủ Trung Quốc thiết lập một loạt quy định mới, từ thời gian chơi game mỗi tuần, văn hóa thần tượng của giới trẻ, cho đến các loại lớp học thêm họ có thể tham gia sau giờ học.

Trung Quoc kiem soat teencode anh 3

Các trang mạng xã hội bắt đầu siết chặt văn hóa thần tượng của giới trẻ Trung Quốc. Ảnh: Xia Wenning/China Daily.

Không thể triệt tiêu

Sheng Zou, một nhà nghiên cứu về truyền thông và chính trị Trung Quốc tại ĐH Michigan (Mỹ), cho biết từ lóng trực tuyến gắn liền với danh tính thế hệ của giới trẻ Trung Quốc và cảm xúc chung của họ.

Tuy nhiên, đối với các nhà chức trách, những thuật ngữ thô tục và châm biếm này đang thách thức tính lịch sự của không gian mạng và hình thức thẩm mỹ chuẩn mực mà họ đang cố quảng bá tới công dân trẻ tuổi.

Những lời chỉ trích căng thẳng từ các phương tiện truyền thông nhà nước đã gây ra một làn sóng phản ứng dữ dội. Nhiều người dùng Internet chỉ ra rằng bản thân các cơ quan nhà nước cũng đang sử dụng kiểu teencode tương tự để thu hút giới trẻ như thế nào.

Chẳng hạn, trong thời gian diễn ra Thế vận hội Tokyo, tờ People’s Daily đã gọi đội bóng bàn quốc gia là “yyds”.

“Suy cho cùng, sáng tạo từ vựng và thay đổi phong cách cũng chỉ là cách con người sử dụng ngôn ngữ mà thôi”, một người bình luận.

Trung Quoc kiem soat teencode anh 4

Các chuyên gia tin rằng giới trẻ sẽ còn biến đổi teencode để phù hợp với xu hướng tình hình. Ảnh: STR/AFP.

Một số khác đồng tình rằng chính sự kiểm duyệt gắt gao của nhà nước đã thúc đẩy người dùng Internet tạo ra những từ lóng chửi thề ngay từ đầu.

“Khi bạn cấm ngôn ngữ xấu, những cụm từ phổ biến hơn sẽ trở thành ngôn ngữ xấu để thay thế”, một tài khoản cho biết.

David Moser, một nhà ngôn ngữ học từ Đại học Sư phạm Thủ đô Bắc Kinh, cho biết trong những năm qua, chính quyền Trung Quốc đã cố gắng kiểm soát văn hóa không gian mạng, song rất khó để điều chỉnh ngôn ngữ online bởi teencode và meme mới phát triển liên tục.

“Đây là kiểu thái độ gia trưởng, bó hẹp đối với giới trẻ và Internet. Nó gần như trò mèo vờn chuột vậy. Với mỗi từ lóng thú vị họ sáng tạo nên, bạn chặn nó. Nhưng rồi mọi người sẽ luôn nghĩ ra cái mới hơn và tốt hơn thôi”, ông nói.

(Theo Zing)

Vì sao Trung Quốc hạn chế thời gian chơi game của người dưới 18 tuổi?

Vì sao Trung Quốc hạn chế thời gian chơi game của người dưới 18 tuổi?

 Trung Quốc vừa đưa ra quy định mới, giới hạn thời gian chơi game của người dưới 18 tuổi xuống còn 3 tiếng/tuần. Họ cho đây là động thái cần thiết để chống lại nạn nghiện game.  

 
List comment
 
Giáo sư Việt tại Nhật lý giải vì đâu mỗi nông dân Việt xuất khẩu chỉ bằng 1/40 nông dân Nhật: ‘Hầu hết dùng smartphone để liên lạc, giải trí hơn là phục vụ nông nghiệp’
icon

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Đăng Xuân tại Đại học Hirosima cho rằng các dự án nông nghiệp công nghệ cao nên lấy hộ nông dân nhỏ lẻ làm trung tâm, thay vì chỉ tập trung vào tập đoàn lớn.

 
Tưởng nhớ 'xanh': Con cháu quét mã QR để ‘nhận mặt’, thắp hương và dâng hoa online cho tổ tiên
icon

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng nếu chẳng may hệ thống QR bị lỗi, người quét mã sẽ không thể 'nhận mặt' người thân quá cố.

 
Quán ăn, nhà sách tại Hà Nội bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa
icon

Từ 12h ngày 16/9, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, sửa chữa điện tử… tại 19 quận, huyện, thị xã của Hà Nội được hoạt động. Tuy nhiên, các điểm này bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa.

 
Lộ nhiều tin đồn thất vọng về dòng Galaxy S22
icon

Nhiều tin đồn về dòng Galaxy S22 bất chợt nổi lên sau khi Apple công bố iPhone 13 ở sự kiện mùa thu hôm 14/9 vừa qua.

 
MobiFone tư vấn sức khỏe cho khách hàng khu vực Đông Nam Bộ trong mùa dịch
icon

MobiFone tại các tỉnh thành miền Đông Nam Bộ đã đóng góp bằng nhiều hình thức khác nhau để chia sẻ tới mọi mặt trận phòng chống dịch Covid-19 với những hoạt động ý nghĩa.

 
 
Tập đoàn công nghệ Việt duy nhất được tôn vinh là doanh nghiệp trách nhiệm Châu Á 2021
icon

G-Group là tập đoàn công nghệ Việt duy nhất được vinh danh với giải thưởng “Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á 2021” tại hạng mục “Thúc đẩy xã hội” do Enterprise Asia trao tặng.

Chờ đợi những sản phẩm nào của Apple sau iPhone 13?
icon

iPhone 13, Apple Watch Series 7 và iPad mới đã được giới thiệu, nhưng vẫn còn nhiều sản phẩm khác được Táo khuyết ấp ủ trong năm 2021 và 2022 sắp tới.

Grab, Gojek, be... đồng loạt mở giao hàng liên quận tại TP.HCM
icon

Grab, Gojek, be, Shopee Food đồng loạt mở lại các dịch vụ giao hàng, đồ ăn và đi chợ hộ giữa các quận tại TP.HCM khi thành phố cho phép shipper giao liên quận từ ngày 16/9.

Smartphone bão hoà, Tim Cook “đặt cửa” vào kính thực tế ảo iGlasses và xe điện iCar có giúp Apple lặp lại thành công của iPhone?
icon

Khi Tim Cook tiếp quản Apple, công ty có giá trị thị trường là 349 tỷ USD. Sau 10 năm, con số tăng lên 2.500 tỷ USD. Apple là công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng của thị trường smartphone dần bão hòa.

Instagram nỗ lực ngăn tác động tiêu cực đến tâm lý giới trẻ
icon

Sự so sánh gây tiêu cực trên nền tảng xã hội là khó tránh khỏi, song Instagram sẽ cố gắng ngăn chặn tình trạng này, người đứng đầu chính sách công chúng của Instagram cho hay.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123