Ấn Độ yêu cầu các công ty công nghệ cần chia sẻ dữ liệu cho nhau

Theo cơ chế được đề xuất ở Ấn Độ, mỗi công ty đều có nghĩa vụ chia sẻ dữ liệu với các công ty khác, kể cả với đối thủ cạnh tranh. Đại diện cho các doanh nghiệp Mỹ như Facebook, Google phản đối điều này.

Ấn Độ hiện đang xây dựng quy định quản lý dữ liệu ẩn danh, những thông tin mà các công ty được quyền thu thập. Tuy nhiên, kế hoạch quản lý dữ liệu này sẽ làm khó những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ như Amazon, Facebook và Google.

Theo cơ chế được đề xuất, đối với dữ liệu ẩn danh, mỗi công ty đều có nghĩa vụ chia sẻ với các công ty khác, kể cả với các đối thủ cạnh tranh. Điều này được người Ấn Độ kỳ vọng sẽ thúc đẩy hệ sinh thái kỹ thuật số.

Ấn Độ yêu cầu các công ty công nghệ cần chia sẻ dữ liệu cho nhau
Theo cơ chế được đề xuất ở Ấn Độ, mỗi công ty đều có nghĩa vụ chia sẻ dữ liệu với các công ty khác, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh.

Những trường hợp mà dự thảo quy định các công ty cần chia sẻ dữ liệu bao gồm mục đích dành cho nghiên cứu, an ninh quốc gia, hoặc hoạch định chính sách... Nếu được chính phủ Ấn Độ thông qua, quy định này sẽ tạo cơ sở luật mới trong quản lý dữ liệu.

Dù vậy, Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Ấn Độ (USIBC), một bộ phận của Phòng Thương mại Mỹ đã lên tiếng phản đối. Họ gọi quy định chia sẻ dữ liệu này là “lời nguyền” đối với việc thúc đẩy cạnh tranh. Đại diện cho các doanh nghiệp Mỹ cũng khẳng định điều này sẽ làm suy giảm các khoản đầu tư để xử lý và thu thập dữ liệu.

 

“Quy định như vậy cũng tương đương với việc tịch thu tài sản của nhà đầu tư và làm xói mòn các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ”, đại diện USIBC bình luận. Được biết dự thảo sẽ được lấy ý kiến đến ngày 13/9.

Kế hoạch quản lý dữ liệu ẩn danh của Ấn Độ là trở ngại mới nhất đối với các công ty công nghệ của Mỹ, khi các công ty này cũng đang phải đối mặt với các quy định liên quan đến dữ liệu ở một số quốc gia đang phát triển. Mỹ và Ấn Độ hiện cũng đang có những mâu thuẫn về thuế công nghệ.

Anh Hào(Theo Reuters)

Google đầu tư khoản tiền kỷ lục cho Ấn Độ

Google đầu tư khoản tiền kỷ lục cho Ấn Độ

“Kế hoạch đầu tư là sự phản ánh niềm tin của chúng tôi vào tương lai của Ấn Độ và nền kinh tế số của đất nước này”, ông Sundar Pichai, CEO công ty mẹ Alphabet của Google chia sẻ.

 
List comment
 
Y tế phối hợp công nghệ là chìa khóa để Việt Nam vượt qua đại dịch
icon

Thông điệp này vừa được đại diện Việt Nam khẳng định tại hội nghị quốc tế nhằm chia sẻ kinh nghiệm về việc ứng dụng công nghệ để đối phó với Covid-19.   

 
Loại bỏ tin nhắn rác, cuộc gọi rác chỉ bằng 1 tin nhắn
icon

Khi tham gia Danh sách không nhận quảng cáo, thuê bao di động đã đăng ký không chấp nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo nào. Tất cả trường hợp gọi điện, nhắn tin quảng cáo tới người dùng đều sẽ bị xử lý.   

 
Đề xuất bổ sung yêu cầu về an toàn bảo mật với thiết bị thanh toán thẻ
icon

Để giảm thiểu rủi ro an ninh mạng, Ngân hàng Nhà nước đang đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định yêu cầu kỹ thuật về an toàn bảo mật đối với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng.

 
Bộ GD&ĐT sắp công bố các TTHC ưu tiên thực hiện trên môi trường điện tử
icon

Trong tháng 10/2020, Bộ GD&ĐT sẽ công bố danh mục thủ tục hành chính (TTHC) ưu tiên thực hiện trên môi trường điện tử thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ, công khai trên website moet.gov.vn.

 
Ninh Thuận đã hoàn thành mô hình đảm bảo an toàn thông tin 4 lớp
icon

Ngày 2/10, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết địa phương này đã hoàn thành mô hình đảm bảo an toàn thông tin 4 lớp theo đúng hướng dẫn của Bộ TT&TT.

 
 
Trạm thu phát sóng trên đất công lại “nóng” trên bàn nghị sự
icon

Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Cục Viễn thông với Sở TT&TT đã đề cập đến các vấn đề “nóng” cần giải quyết như dùng chung hạ tầng và đặt trạm thu phát sóng trên đất công.

Nhiều quốc gia tham dự hội nghị Bộ trưởng tại IDW 2020
icon

Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 (IDW 2020) - Sự kiện thường niên của Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU sẽ chính thức diễn ra từ ngày 20-22/10 tới, lần đầu tiên được thực hiện theo hình thức trực tuyến, do Việt Nam tổ chức.

Bộ TT&TT triển khai các quyết định mới về công tác cán bộ
icon

Chiều 30/9, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ liên quan tới Vụ CNTT, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Ban Quản lý Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích.

Việt Nam sẽ chuyển mạnh sang làm sản phẩm, dịch vụ “Make in Vietnam”
icon

Nhấn mạnh định hướng phát triển để Việt Nam trở thành nơi tốt nhất cho các doanh nghiệp công nghệ, đại diện lãnh đạo Bộ TT&TT cũng cho biết, Việt Nam sẽ chuyển mạnh từ gia công, lắp ráp sang làm sản phẩm, dịch vụ theo hướng “Make in Vietnam”.

Ngân hàng Nhà nước và Đà Nẵng, Cần Thơ, Vĩnh Phúc dẫn đầu về đảm bảo ATTT
icon

Theo kết quả xếp hạng an toàn thông tin mạng năm 2019 của các cơ quan nhà nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Đà Nẵng, Cần Thơ, Vĩnh Phúc là 4 đơn vị được đánh giá quan tâm triển khai an toàn thông tin ở mức tốt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123