Ấn Độ yêu cầu các công ty công nghệ cần chia sẻ dữ liệu cho nhau

Theo cơ chế được đề xuất ở Ấn Độ, mỗi công ty đều có nghĩa vụ chia sẻ dữ liệu với các công ty khác, kể cả với đối thủ cạnh tranh. Đại diện cho các doanh nghiệp Mỹ như Facebook, Google phản đối điều này.

Ấn Độ hiện đang xây dựng quy định quản lý dữ liệu ẩn danh, những thông tin mà các công ty được quyền thu thập. Tuy nhiên, kế hoạch quản lý dữ liệu này sẽ làm khó những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ như Amazon, Facebook và Google.

Theo cơ chế được đề xuất, đối với dữ liệu ẩn danh, mỗi công ty đều có nghĩa vụ chia sẻ với các công ty khác, kể cả với các đối thủ cạnh tranh. Điều này được người Ấn Độ kỳ vọng sẽ thúc đẩy hệ sinh thái kỹ thuật số.

Ấn Độ yêu cầu các công ty công nghệ cần chia sẻ dữ liệu cho nhau
Theo cơ chế được đề xuất ở Ấn Độ, mỗi công ty đều có nghĩa vụ chia sẻ dữ liệu với các công ty khác, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh.

Những trường hợp mà dự thảo quy định các công ty cần chia sẻ dữ liệu bao gồm mục đích dành cho nghiên cứu, an ninh quốc gia, hoặc hoạch định chính sách... Nếu được chính phủ Ấn Độ thông qua, quy định này sẽ tạo cơ sở luật mới trong quản lý dữ liệu.

Dù vậy, Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Ấn Độ (USIBC), một bộ phận của Phòng Thương mại Mỹ đã lên tiếng phản đối. Họ gọi quy định chia sẻ dữ liệu này là “lời nguyền” đối với việc thúc đẩy cạnh tranh. Đại diện cho các doanh nghiệp Mỹ cũng khẳng định điều này sẽ làm suy giảm các khoản đầu tư để xử lý và thu thập dữ liệu.

 

“Quy định như vậy cũng tương đương với việc tịch thu tài sản của nhà đầu tư và làm xói mòn các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ”, đại diện USIBC bình luận. Được biết dự thảo sẽ được lấy ý kiến đến ngày 13/9.

Kế hoạch quản lý dữ liệu ẩn danh của Ấn Độ là trở ngại mới nhất đối với các công ty công nghệ của Mỹ, khi các công ty này cũng đang phải đối mặt với các quy định liên quan đến dữ liệu ở một số quốc gia đang phát triển. Mỹ và Ấn Độ hiện cũng đang có những mâu thuẫn về thuế công nghệ.

Anh Hào(Theo Reuters)

Google đầu tư khoản tiền kỷ lục cho Ấn Độ

Google đầu tư khoản tiền kỷ lục cho Ấn Độ

“Kế hoạch đầu tư là sự phản ánh niềm tin của chúng tôi vào tương lai của Ấn Độ và nền kinh tế số của đất nước này”, ông Sundar Pichai, CEO công ty mẹ Alphabet của Google chia sẻ.

 
List comment
 
Hà Nội: Phát hiện lượng lớn thiết bị ngụy trang hỗ trợ gian lận thi cử, đã tiêu thụ về rất nhiều địa phương
icon

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội vừa phát hiện một nhóm đối tượng sử dụng mạng xã hội để rao bán các thiết bị hỗ trợ gian lận thi cử.

 
Thủ tướng đề nghị mọi người dân có smartphone cài ứng dụng Bluezone
icon

Thủ tướng chỉ đạo: 'Cần liên tục truyền thông, nâng cao ý thức người dân, không chủ quan, luôn cảnh giác trước dịch bệnh, truyền thông để cộng đồng hiểu hơn về nguy hiểm của chủng virus và nâng cao ý thức dự phòng'. 

 
Một người trốn nợ, cả ban lãnh đạo xã bị tín dụng đen “khủng bố” điện thoại
icon

Ông Nguyễn Tiến Tha, Chủ tịch xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết, mới đây một người dân trong xã có vay nợ của tín dụng đen rồi bỏ trốn. Sau đó, tất cả lãnh đạo xã bị đối tượng tín dụng đen gọi điện 'khủng bố'.  

 
Nữ sinh bị bắt cóc được giải cứu nhờ chiếc máy chơi game PlayStation 4
icon

Một nữ sinh người Nhật Bản đã được giải thoát sau một tháng bị bắt cóc và giam cầm, nhờ vào chiếc máy chơi game PlayStation 4 của thủ phạm.

 
Nhiều người dùng tải nhầm ứng dụng không phải Bluezone
icon

Nhiều người nhầm lẫn ứng dụng truy vết người nghi nhiễm Covid-19 - Bluezone với một ứng dụng có tên gần tương tự. Để tự bảo vệ mình khỏi Covid-19, người dân cần tải đúng ứng dụng do Bộ TT&TT phát triển.  

 
 
Mark Zuckerberg và Jeff Bezos kiếm về 14 tỷ USD chỉ trong một ngày
icon

Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Sáu tuần qua, hai CEO của gã khổng lồ công nghệ Facebook và Amazon mỗi người bỏ túi thêm 7 tỷ USD, bất chấp suy thoái của nền kinh tế Mỹ vì dịch Covid-19.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động người dân tải ứng dụng Bluezone
icon

50 triệu người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, đó là mục tiêu mà Bộ TT&TT đề ra nhằm giúp Việt Nam nắm trong tay một công cụ hiệu quả để chống lại sự lây lan của Covid-19.

Ông Trump yêu cầu “chia phần” trong thương vụ TikTok
icon

“Dù Microsoft hay bất kỳ công ty Mỹ nào mua lại TikTok, với bất kỳ mức giá nào, thì một khoản lớn trong giá trị thương vụ cần được nộp vào ngân khố quốc gia của Mỹ”, ông Donald Trump khẳng định.

Các doanh nghiệp ICT sẵn sàng kích hoạt chế độ làm việc online
icon

Các doanh nghiệp như FPT, CMC, VNPT… đã lên kế hoạch làm việc cho các kịch bản theo từng mức độ khác nhau khi dịch Covid-19 tái bùng phát.

Apple cũng phải đàm phán giảm tiền thuê cửa hàng vì Covid-19
icon

Để được cắt giảm tiền thuê cửa hàng Apple Store, cộng thêm có một khoảng thời gian miễn tiền thuê, Apple đề nghị trao đổi bằng việc gia hạn hợp đồng thêm vài năm.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123