Ấn Độ giải quyết mâu thuẫn giữa các công ty địa phương với MediaTek

Chính phủ Ấn Độ đã liên hệ với Công ty bán dẫn MediaTek của Đài Loan, để làm trung gian hòa giải các cáo buộc liên quan đến việc phân biệt đối xử đối với các công ty Ấn Độ.

Ấn Độ giải quyết mâu thuẫn giữa các công ty địa phương với MediaTek

Một báo cáo cho biết, công ty bán dẫn MediaTek đã chuyển phần lớn nguồn cung của mình cho các nhà cung cấp Trung Quốc. Do đó, các công ty sản xuất điện thoại của Ấn Độ như Micromax và Lava được cho là đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt chipset.

Trích dẫn các nguồn tin của mình, tờ Economic Times của Ấn Độ cho rằng, sự can thiệp của Chính phủ Ấn Độ vào vụ việc này nhằm tránh thêm những phức tạp có thể xảy ra. 

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Pankaj Mohindroo - Chủ tịch Hiệp hội Điện tử và Di động Ấn Độ (ICEA) cho biết, chính phủ đang tiếp cận thông qua các kênh thích hợp với MediaTek. Rõ ràng, họ đang làm điều này để đàm phán về vấn đề dẫn đến sự thiếu hụt khoảng 95% linh kiện cho các công ty Ấn Độ.

Tuy nhiên, MediaTek đã phủ nhận những cáo buộc này và cho rằng toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn đang bị thiếu hụt trên toàn cầu. Công ty cho biết thêm rằng, lý do chính của sự thiếu hụt này là do sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, cũng như nhu cầu tăng lên trong quá trình triển khai 5G. Mặc dù các báo cáo dự đoán tình hình sẽ phục hồi vào năm 2021, nhưng thị trường vẫn chưa thể cân bằng giữa khủng hoảng cung và cầu.

 

Tuy mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc không rõ ràng, nhưng các chuyên gia tin rằng, nó cũng có thể là do Huawei dự trữ chipset của MediaTek trong quý 2. Sau khi Mỹ gia hạn lệnh cấm vào tháng 5, Huawei đã tăng 300% đơn đặt hàng cho MediaTek. 

Báo cáo cũng cho rằng, nếu Chính phủ Ấn Độ không can thiệp vào vấn đề này, nó sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu mà các công ty Ấn Độ đặt ra. Trước đó, chính phủ Ấn Độ đã công bố các ưu đãi trị giá 6,6 tỷ USD bao gồm các chương trình Khuyến khích liên kết sản xuất (PLI), Kế hoạch thúc đẩy sản xuất linh kiện và chất bán dẫn điện tử (SPECS) và  Đề án cụm sản xuất điện tử sửa đổi (EMC 2.0). 

Các chuyên gia nhận định rằng, các công ty của Ấn Độ sẽ có thể đạt được mục tiêu năm đầu tiên của chương trình PLI, nếu họ nhận được nguồn cung cấp cho đến tháng 3 năm 2021. Tuy nhiên, nếu vấn đề thiếu hụt nguồn chipset tiếp tục xảy ra thì mục tiêu của các công ty Ấn Độ sẽ rất khó đạt được.

Phan Văn Hòa (theo Gizmochina)

Anh cam kết chi 333 triệu USD hỗ trợ nhà mạng thay thế 5G Huawei

Anh cam kết chi 333 triệu USD hỗ trợ nhà mạng thay thế 5G Huawei

Anh sẽ chi 250 triệu bảng (333 triệu USD) để đa dạng hóa nguồn thiết bị 5G, sau khi cấm Huawei cung ứng công nghệ này tại đây.  

 
List comment
 
Kiến tạo niềm tin số bằng sản phẩm công nghệ mở Make in Vietnam
icon

Phát triển các sản phẩm phần cứng, phần mềm sử dụng công nghệ mở, đó là cách Việt Nam thể hiện thiện chí của mình để tạo ra niềm tin số về các sản phẩm Make in Vietnam.

 
Hai kịch bản hack Facebook đang rộ lên tại Việt Nam
icon

Gắn thẻ bài viết và nhắn tin nhờ bình chọn là hai hình thức lừa đảo chiếm tài khoản Facebook đang rộ lên tại thị trường Việt Nam.

 
Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về đăng ký bằng sáng chế trí tuệ nhân tạo (AI)
icon

Trung Quốc và Mỹ đang cạnh tranh với nhau để trở thành quốc gia dẫn đầu trong các giải pháp công nghệ thế hệ tiếp theo. Giờ đây, lần đầu tiên Trung Quốc đã vượt qua Mỹ về số đơn đăng ký bằng sáng chế liên quan đến AI.

 
Ông Đỗ Công Anh nhận nhiệm vụ điều hành Cục Tin học hóa
icon

Ông Đỗ Công Anh từng theo học Thạc sỹ về CNTT tại trường Đại học Tổng hợp Đông London (Anh). Kể từ ngày 1/12/2020, ông được giao nhiệm vụ phụ trách điều hành Cục Tin học hóa.

 
Hà Nội lên kế hoạch chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác
icon

Kế hoạch triển khai Nghị định 91/2020/NĐ-CP của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác (Nghị định 91) trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa được ban hành.

 
 
Đại học KHTN TP.HCM vô địch cuộc thi “Sinh viên với ATTT ASEAN 2020”
icon

Ngôi vị quán quân cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020” đã thuộc về đội HCMUS.Twice của trường Đại học Khoa học tự nhiên (KHTN) thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Khởi nghiệp là cách hiện thực hoá khát vọng hùng cường của dân tộc
icon

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thế hệ trẻ phải trả lời câu hỏi 'Việt Nam có hiện thực hóa được khát vọng hùng cường 2045 hay không?” bằng hành động.

Tăng thuế taxi công nghệ: Ai là người phải gánh?
icon

Theo quy định mới có hiệu lực từ 5/12, xe công nghệ sẽ bị áp mức thuế 10% thay vì mức 3% như hiện tại. Ai sẽ là người chịu khoản phí tăng thêm này?

Intel ​​sẽ dẫn đầu doanh số bán dẫn toàn cầu trong năm 2020
icon

Theo dự báo của công ty nghiên cứu thị trường IC Insights công bố vào ngày 24/11 cho biết, doanh số bán hàng của 15 công ty hàng đầu về bán dẫn sẽ đạt 355,4 tỷ USD trong năm 2020.

Mỹ gia hạn thêm 7 ngày để ByteDance bán TikTok cho Walmart, Oracle
icon

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã gia hạn thêm 14 ngày đối với một sắc lệnh được ban hành vào tháng 8/2020, yêu cầu ByteDance chuyển nhượng lợi ích trong các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123