Bộ ngành 'xắn tay áo', địa phương đổi mới để ngọn lửa tăng trưởng bùng lên

Thủ tướng sáng nay chủ trì hội nghị với DN “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” theo hình thức trực tuyến (93 điểm cầu gồm 63 địa phương, 30 bộ ngành) và trực tiếp qua VTV.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến thời khắc mang tính bước ngoặt lịch sử do đại dịch Covid-19 gây ra, tác động đến đời sống kinh tế xã hội, ảnh hưởng sức khoẻ, mạng sống tới hàng tỉ người trên thế giới.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh "ở biến cố nào của lịch sử thì loài người vẫn chiến thắng" với dẫn chứng nhiều địa phương như TP.HCM chỉ 3% DN rời thị trường, còn lại 97% đang chờ đợi trở lại, với mức tăng trưởng hơn 1%. Còn Hà Nội tăng trưởng trên 3,5%; Hải Phòng tăng 14,9%…

Bộ ngành 'xắn tay áo', địa phương đổi mới để ngọn lửa tăng trưởng bùng lên
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam không quá phụ thuộc vào thế giới như nhiều ý kiến, chứng tỏ năng lực nội sinh là vô cùng to lớn.

Ngọn lửa tăng trưởng phải "cháy" và sớm "bùng lên"

Theo Thủ tướng, dự báo kinh tế thế giới có thể tăng trưởng âm 3,5% trong năm nay, đánh dấu cuộc suy thoái lớn nhất kể những năm 1930 trở lại đây. Nhiều nền kinh tế lớn, các nền kinh tế mới nổi, trong đó có ASEAN đều được dự báo tăng trưởng âm.

Riêng với Việt Nam, WB dự báo tăng 4,9%, Fitch Ratings đưa ra là 2,8% nhưng quý 1 ta đã đạt 3,8% - tăng thấp nhất trong nhiều năm nhưng là mức tăng trưởng cao nhất trong ASEAN.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam theo đuổi chiến lược mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo duy trì hoạt động kinh tế, cải cách thể chế, để ngọn lửa tăng trưởng phải "cháy" và sớm "bùng lên" khi kiểm soát dịch.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, tình hình chống dịch của Việt Nam được nhiều nước, tổ chức quốc tế đánh giá cao, trong 23 ngày chưa có ca nhiễm mới trong cộng đồng (trừ các ca nhiễm từ nước ngoài về), chưa có người tử vong.

Kết quả đạt được trước hết là vì dân tộc ta đã có sẵn chất đề kháng của tinh thần đoàn kết, tiếp đó là tính kỷ luật và tuân thủ của người dân. Điều này cho thấy chân lý mỗi người chấp nhận hy sinh một phần lợi ích nhỏ của mình thì tất cả đều được lợi.

Mặc khác Đảng, Nhà nước ta đã có quyết sách đúng, quyết liệt, đồng bộ. Chúng ta không chủ quan nhưng cũng đừng lo lắng vì đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua.

“Cơ bản đẩy lùi Covid-19 ở Việt Nam là thông tin quan trọng tôi muốn truyền đạt đến các quý vị ở hội nghị này”, Thủ tướng nói.

Việt Nam tích luỹ được nguồn lực nhờ những năm tăng trưởng thuận lợi gần đây. Điều này cho thấy Việt Nam không phải quá phụ thuộc vào thế giới như nhiều ý kiến và chứng tỏ năng lực nội sinh là vô cùng to lớn.

Nền kinh tế như chiếc lò xo bị nén mạnh, giờ là lúc bung ra, trên cơ sở cần thúc đẩy giải pháp phấn đấu GDP 2020 đạt tăng trưởng trên 5% và kiểm soát lạm phát 4%.

Theo đó, cần tập trung 5 mũi giáp công: Thu hút đầu tư các thành phần kinh tế, trước hết là kinh tế tư nhân; thu hút FDI, đẩy mạnh xuất khẩu, thúc đẩy đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng nội địa.

Không bàn lùi, than nghèo, kể khổ

Thủ tướng yêu cầu hội nghị hôm nay phải thể hiện tinh thần "yêu nước, phải có tinh thần hành động, quyết tâm mạnh mẽ, như lò xo bị nén lại và bật lên mạnh mẽ”, không phải là dịp "bàn lùi, than nghèo, kể khổ, than vãn khó khăn, mà phải nêu trở ngại lớn".

Bộ ngành 'xắn tay áo', địa phương đổi mới để ngọn lửa tăng trưởng bùng lên

"Chính phủ không trực tiếp giúp DN, nhưng sẽ hỗ trợ DN tăng năng suất, là nguồn gốc cho phát triển mạnh mẽ, đảm bảo thực thi công bằng, bình đẳng, cạnh tranh và hiệu quả", Thủ tướng khẳng định.

Bằng mọi giá, hội nghị phải có kết quả cụ thể, không nói suông, nói rồi để đó mà thể hiện tinh thần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển. Trách nhiệm các bộ ngành phải "xắn tay áo", địa phương phải tháo gỡ trực tiếp DN với tinh thần cải cách và đổi mới, dám nghĩ, dám làm dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới.

Đặc biệt cần lưu ý không phải "quyền anh, quyền tôi" mà vì đất nước, dân tộc, vì 100 triệu dân.

Do đó, bộ ngành cần nêu rõ các chính sách hỗ trợ, cụ thể, trách nhiệm thay vì chỉ nói toàn chuyện biết rồi, quản lý cán bộ công chức để chống lại sự vô cảm, thiếu trách nhiệm, gây khó dễ cho người dân, doanh nghiệp, gắn với ứng dụng công nghệ thông tin tốt hơn.

Hôi nghị phải nêu giải pháp mới, như thị trường, kết nối chuỗi giá trị, tạo chất keo kết nối đứt gãy, thuế, lao động, tín dụng. Ta đã có các chính sách an sinh, nên cần bàn chính sách tăng tốc, chính sách đòn bẩy.

"Tinh thần chống trì trệ như chống dịch cần phải được thúc đẩy. Virus trì trệ ở đâu, đừng nhìn người khác, cơ quan tổ chức khác, virus trì trệ nằm ngay trong chính chúng ta, bộ ngành, địa phương và chính DN”, Thủ tướng lưu ý.

Khó khăn không phải thứ sinh ra để đánh bại chúng ta 

Thủ tướng cũng nêu ra những điều DN cần làm là: Yêu Tổ quốc, thượng tôn pháp luật, có tinh thần chia sẻ, đoàn kết, hợp tác với nhau; không nản chí bởi như vậy là tự mình bỏ cuộc; năng động và quyết đoán; sáng tạo, có niềm tin.

Nhắc đến việc xây dựng văn kiện Đại hội Đảng 13 với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia thịnh vượng vào 2045, Thủ tướng nhấn mạnh dịch bệnh thay đổi mục tiêu này và đặt câu hỏi: Tầm nhìn DN 2045 như thế nào, DN sẽ ở đâu vào 2045?

Theo Thủ tướng, mục tiêu đặt ra là năm 2045, với 25 năm có thể đủ thời gian để có DN Việt Nam lớn mạnh tầm thế giới “Made in Vietnam”. Vì vậy, DN Việt Nam nghĩ lớn, làm lớn đừng sợ thất bại, có ước mơ và hành động, biến ước mơ thành hành động.

Sau thời gian chống dịch bệnh, đây là cơ hội trăm năm cho DN Việt Nam, nên nếu không biết tận dụng, nắm bắt, thì doanh nghiệp FDI sẽ đến lấy.

Trước làn sóng chuyển dịch chuỗi giá trị đang xem Việt Nam như ô cờ trung tâm trên bàn cờ vua, Thủ tướng cho rằng DN Việt Nam đang cầm quân trắng và có cơ hội đi trước, nên cần tận dụng cơ hội đó.

"Những lúc khó khăn là thể hiện bản sắc dân tộc, "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu". Khó khăn không phải thứ sinh ra để đánh bại chúng ta mà để đánh bại nó. Ví không có cảnh đông tàn/Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân”, Thủ tướng trích dẫn 2 câu trong bài “Tự khuyên mình” của Bác Hồ để khích lệ DN.

 
Chủ đề : thời sự
 
List comment
 

Trung tâm báo chí TP.HCM vừa thông tin, tối ngày 12/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố khẳng định, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về việc “không cho người dân di chuyển trong 7 ngày” là giả mạo.

 

Khẳng định thông tin “bác sĩ tên Khoa rút ống thở của mẹ để nhường cho sản phụ song sinh” lan truyền trên mạng là tin giả, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) khuyến cáo cộng đồng mạng không chia sẻ nội dung chưa được kiểm chứng.

 

Ngày 6/8/2021, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã công bố quyết định về việc chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, thành viên Hội đồng Thành viên và Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT.

 

Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ vận chuyển hàng hóa quản lý chặt các shipper của doanh nghiệp mình và khẩn trương tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid-19 (mẫu gộp) cho đội ngũ này.

 

Trong 3 cá nhân vừa bị Sở TT&TT Hà Nội phạt tổng số tiền 35 triệu đồng, bà D.T.T.H ở quận Hoàng Mai bị phạt 12,5 triệu đồng vì đăng thông tin giả mạo, sai sự thật về công tác phòng dịch của thành phố trên trang Facebook cá nhân.

 
 

Theo quyết định mới được UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh này sẽ đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Sở TT&TT từ ngày 1/8 tới.

6 tháng đầu năm 2021, thị trường châu Phi đem lại 892 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cho Viettel Global thay vì lỗ như cùng kỳ.

Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 có năng lực đáp ứng 5 triệu mũi tiêm/ngày. Như vậy, công nghệ có thể hỗ trợ tốt cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử.

Sở TT&TT thành phố Hà Nội vừa quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng với bà N.T.K.T ở quận Tây Hồ vì đã có hành vi sai phạm là đăng thông tin sai sự thật về công tác phòng dịch của thành phố trên tài khoản Facebook cá nhân.

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị các sở, ngành, địa phương tạo điều kiện cho đội ngũ nhân viên giao hàng (bưu tá - PV) của Vietnam Post, Viettel Post hoạt động, tuân theo các quy định của Thành phố và đảm bảo yêu cầu phòng chống Covid-19.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123