Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp kiến nghị được hoạt động khi 70% lao động đã tiêm vắc xin

Các doanh nghiệp ngành sản xuất và dịch vụ công nghiệp kiến nghị được hỗ trợ về tài chính trong giai đoạn khó khăn; được tiếp tục hoạt động khi tỷ lệ tiêm vắc xin đạt 70% trở lên và tháo dỡ các rào cản lưu thông hàng hóa.

Các doanh nghiệp ngành sản xuất và dịch vụ công nghiệp vừa có văn bản kiến nghị gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành về việc hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do Covid-19.

Theo đó, đại diện các doanh nghiệp cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và các biện pháp giãn cách xã hộ trong thời gian qua đã làm cho các doanh nghiệp trong ngành chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Nhiều doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động do kiệt quệ nguồn tài chính.

Trong văn bản gửi đi, các doanh nghiệp kiến nghị hai nhóm vấn đề chính, đó là:

Hỗ trợ tài chính để giúp các doanh nghiệp “cầm cự” trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội và có cơ hội phục hồi sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Nhóm kiến nghị cho phép doanh nghiệp hoạt động khi người lao động đã được tiêm vắc xin, nhằm giúp cho các doanh nghiệp “chung sống với dịch bệnh”, khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp kiến nghị được hoạt động khi 70% lao động đã tiêm vắc xin
Các doanh nghiệp ngành sản xuất và dịch vụ công nghiệp gặp nhiều khó khăn do Covid-19. (Ảnh: quatest)

Cụ thể, các doanh nghiệp kiến nghị được hỗ trợ lãi suất 100% cho doanh nghiệp đối với các khoản vay trả lương cho nhân viên. Bảo lãnh tín chấp cho các doanh nghiệp không còn hạn mức vay để trả lương cho nhân viên, đối với các doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh lỗ lũy kế từ đầu năm 2021 đến nay.

Khoản này các doanh nghiệp kiến nghị áp dụng từ tháng 7/2021, cho đến sau 3 tháng kể từ ngày các lệnh giãn cách được bãi bỏ. Các doanh nghiệp chỉ cần chứng minh báo cáo tài chính, chứng từ vay trả lương cho nhân viên.

 

Tương tự, doanh nghiệp đề nghị được miễn giảm 100% mức đóng Bảo hiểm xã hội, chi phí công đoàn cho doanh nghiệp, từ tháng 8/2021 cho đến sau 3 tháng, kể từ ngày các lệnh giãn cách được bãi bỏ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng kiến nghị được giãn các khoản nợ thuế tối thiểu 6 tháng kể từ ngày đến hạn; khoanh gốc, lãi ngân hàng tối thiểu 6 tháng kể từ ngày Chính phủ công bố hết dịch; không thay đổi nhóm nợ, giảm lãi suất, tăng hạn mức cho vay với tài sản đảm bảo hiện có.

Để giải quyết vấn đề cấp bách, các doanh nghiệp cũng xin gói hỗ trợ bằng tiền mặt khẩn cấp cho doanh nghiệp trong khi chờ đợi các gói hỗ trợ khác, theo hình thức hoàn lại cho doanh nghiệp 50% số tiền Bảo hiểm xã hội đã nộp từ năm 2020 đến nay.

Ngoài các gói hỗ trợ tài chính, các doanh nghiệp cũng kiến nghị cho phép doanh nghiệp được tiếp tục hoạt động khi tỷ lệ tiêm vắc xin trong doanh nghiệp từ 70% trở lên; được ưu tiên phân bổ vắc xin để đạt được tỷ lệ từ 70% trở lên. Đồng thời cho doanh nghiệp được chủ động dùng phương pháp “test” nhanh mà không phải thông qua các cơ sở y tế.

Các doanh nghiệp cũng cho rằng, "cần tháo dỡ các rào cản về thông thương xuất nhập khẩu và lưu thông hàng hóa nội địa. Bãi bỏ việc xin phép đi đường đối với hàng hóa của doanh nghiệp khi lưu thông nội địa. Cho phép các doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về lưu thông hàng hóa để khôi phục lại sản xuất".

Duy Vũ

Kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin cho shipper, lưu thông thêm hàng hoá

Kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin cho shipper, lưu thông thêm hàng hoá

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị cho phép lưu thông danh mục hàng hóa như trong điều kiện bình thường và đưa shipper vào danh sách ưu tiên ở mức cao được tiêm vắc xin.

Chủ đề : covid-19vắc-xin
 
List comment
 

Nhóm trộm đeo mặt nạ đột nhập 1 trung tâm thương mại lấy đi 1 két sắt 'cực nặng' chứa đồ trang sức trị giá nửa triệu bảng Anh (hơn 15 tỷ đồng)

 

Thành khai nhận mua mã trò chơi rồi thuê người cùng phát triển, quảng cáo sản phẩm tới người đánh bạc. Từ tháng 6 tới tháng 8, nhóm này thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

 

Bộ trưởng Bộ TT&TT đã quyết định biệt phái ông Lê Anh Tuấn, cán bộ Cục Tin học hóa đến công tác tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với nhiệm vụ giúp Học viện trong công tác chuyển đổi số.

 

Các thông tin về triển khai chuyển đổi số tại các địa phương, ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch Covid-19, các hoạt động phòng chống dịch... đã được đăng tải tại tài khoản chính thức của Văn phòng Bộ TT&TT trên các mạng xã hội Việt Nam.

 

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đưa một số kênh mới để thay thế cho các kênh truyền hình nước ngoài dừng phát sóng ở Việt Nam từ 1/10.

 
 

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 100 năm sinh Đô đốc Giáp Văn Cương (1921-1990)” được Bộ TT&TT phát hành hôm nay, 13/9. Ông là vị Đô đốc đầu tiên của Hải quân Việt Nam, được mệnh danh là “Vị tướng của Trường Sa”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chính thức phát động chương trình 'Sóng và máy tính cho em', nhằm giúp hàng triệu em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn có thể học tập trực tuyến tại các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội.

Hàng trăm người cung cấp sản phẩm trên các ứng dụng của Google Play, Apple Store đang thuộc diện quản lý của cơ quan thuế.

Năm cán bộ lãnh đạo Tòa án nhân dân Quảng Ninh bị cảnh cáo khi quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân Phan Sào Nam dù không đủ điều kiện.

Bộ TT&TT vừa ban hành Quyết định số 1375 về việc phân công công việc giữa Bộ trưởng và các Thứ trưởng Phan Tâm, Phạm Anh Tuấn, Phạm Đức Long, Nguyễn Huy Dũng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123