Cảnh giác game, văn hóa phẩm Trung Quốc chứa bản đồ phi pháp

Cục PTTH&TTĐT đã phát đi cảnh báo về tình trạng một số doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng đưa bản đồ phi pháp vào các sản phẩm văn hóa và trò chơi điện tử trên mạng.   

Hồi cuối tháng 10, Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT - Bộ TT&TT) đã gửi công văn tới các doanh nghiệp đang hoạt động cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1, G2, G3, G4 trên cả nước.

Công văn này là lời cảnh báo về tình trạng một số doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng đưa bản đồ phi pháp vào các sản phẩm văn hóa, trong đó có các trò chơi điện tử trên mạng. 

Thực tế cho thấy, trong thời gian gần đây, dư luận trong nước liên tục phát hiện hình ảnh “đường lưỡi bò” được cài cắm vào trong các bộ phim ứng dụng, trò chơi có sử dụng bản đồ. 

Đó là trường hợp của tựa game “Chuyến du lịch vòng quanh thế giới của bé gấu trúc”, ứng dụng điều khiển drone của DJI hay một trích đoạn trong bộ phim “Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta” trên ứng dụng Netflix. 

Cảnh giác game, văn hóa phẩm Trung Quốc chứa bản đồ phi pháp
Hình ảnh đường lưỡi bò được cài cắm trên tựa game “Chuyến du lịch vòng quanh thế giới của bé gấu trúc”. Tựa game này hiện đã bị xóa khỏi 2 chợ ứng dụng của Android và iOS.
 

Sau khi có sự can thiệp của Cục PTTH&TTĐT, đến nay, đường lưỡi bò phi pháp đã bị loại bỏ khỏi nhiều nền tảng xuyên biên giới. Cục PTTH&TTĐT cũng đã tiến hành rà soát đối với tựa game “Hẹn đẹp trong mơ” của công ty Funtap và nhận thấy không có hình ảnh “đường lưỡi bò” như phản ánh của dư luận. 

Theo đơn vị này, các vi phạm tương tự vẫn có thể xảy ra, đặc biệt là đối với các sản phẩm văn hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc. 

Cục PTTH&TTĐT đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kinh doanh game thực hiện nghiêm việc tăng cường rà soát các hình ảnh, sơ đồ, bản đồ trong game để đảm bảo không vi phạm pháp luật Việt Nam về chủ quyền biên giới. 

Trong công văn, Cục PTTH&TTĐT cũng yêu cầu các doanh nghiệp trong nước dừng hợp tác với những doanh nghiệp nước ngoài có hành vi vi phạm về các nội dung liên quan đến bản đồ, lịch sử trong game.

Trọng Đạt

Chủ đề :
 
List comment
 
Phú Thọ: Hơn 80% thiết bị âm thanh không dây thiếu chứng nhận hợp quy
icon

Theo Cục Tần số vô tuyến điện, kết quả kiểm tra 25 bộ thiết bị âm thanh không dây bán tại 8 siêu thị, cửa hàng ở Việt Trì (Phú Thọ) mới đây cho thấy, chỉ có 4 thiết bị đã có chứng nhận hợp quy, dán tem kiểm định.

 
Việt Nam sẽ trở thành quốc gia công nghệ bằng nền tảng mở
icon

Diễn đàn Công nghệ mở (Vietnam Open Summit) chính là cam kết, chiến lược và chương trình hành động của Việt Nam về phát triển và làm chủ công nghệ số dựa trên chuẩn mở.

 
Mua bán thiết bị DJI dùng app chứa 'đường lưỡi bò' có thể bị phạt
icon

Đơn vị nhập khẩu, phân phối và cả người dùng sản phẩm DJI có thể sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí là hình sự.

 
Bộ Thông tin và Truyền thông có Thứ trưởng 37 tuổi
icon

Ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa, vừa được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ TT&TT.  

 
MacBook Pro 15 inch đời cũ vẫn bị cấm sử dụng trên máy bay
icon

Những mẫu laptop này từng bị cấm mang lên máy bay vì có lỗi pin, tiềm ẩn rủi ro cháy nổ.

 
 
Người dân đã có thể tra cứu thông tin BHXH trên ứng dụng
icon

Ngoài việc tra cứu thông tin, 10 tỉnh miền Trung đã có thể sử dụng ứng dụng VssID trên điện thoại thay thế thẻ BHYT giấy khi điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Chuyển đổi số giúp Thái Nguyên hiện thực hóa những giấc mơ
icon

“Chuyển đổi số sẽ là chìa khóa giúp Thái Nguyên thực hiện nhiều giấc mơ, giấc mơ này tiếp nối giấc mơ khác”, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải chia sẻ tại buổi làm việc chiều 12/11 với đoàn công tác của Bộ TT&TT.

Nhóm giám sát thời chuyển giao của ông Biden có nhiều dân công nghệ
icon

Nhân sự đội ngũ thời kỳ chuyển giao của ông Joe Biden, bao gồm giám đốc các công ty công nghệ, có thể đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến định hướng của chính quyền Mỹ trong những năm tới.

TSMC sẽ thành lập công ty con tại Mỹ
icon

Theo một báo cáo của Reuters cho biết, Hội đồng quản trị của TSMC đã thông qua khoản đầu tư để thành lập một công ty con thuộc sở hữu toàn phần ở Arizona với tổng số vốn là 3,5 tỷ USD.

Đảm bảo 100% Đề án thuộc Chương trình công tác Chính phủ hoàn thành đúng hạn
icon

Bộ TT&TT đặt mục tiêu từ nay đến hết năm 2020 đảm bảo 100% các nhiệm vụ thuộc Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2020 giao Bộ TT&TT chủ trì xây dựng hoàn thành đúng hạn, đáp ứng đúng yêu cầu và chất lượng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123