ĐH Đà Nẵng chế tạo robot phục vụ bệnh nhân cách ly Covid-19

Sau 5 ngày chế tạo, nhóm giảng viên Khoa Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) chế tạo thành công robot vận chuyển thức ăn, thuốc men, vật dụng cá nhân… cho người đang cách ly nghi nhiễm Covid-19.

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) vừa chuyển giao robot “BK-AntiCovid” cho Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để đưa vào sử dụng tại khu cách ly người nghi nhiễm Covid-19 của bệnh viện.

Đây là sản phẩm được nhóm giảng viên Khoa Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa chế tạo theo đơn đặt hàng của bệnh viện.

Robot chở được 100kg

PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, cho biết từ khi nhận yêu cầu đặt hàng cho đến khi ra sản phẩm, nhóm nghiên cứu có khoảng 5 ngày để hoàn thành. Trong đó bao gồm các công việc thiết kế, chế tạo, lập trình, gia công linh kiện, chế tạo mạch đấu nối dây và khung...

Robot được nhóm chế tạo có khả năng di chuyển tốt trong phòng, hành lang, khe cửa hẹp ở khu vực cách ly của bệnh viện, với nhiệm vụ là vận chuyển thức ăn, đồ dùng, thuốc men thay nhân viên y tế, tải trọng lên đến 100kg.

“Sau thời gian hoạt động thử nghiệm, chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm các tính năng cho robot, trong đó có việc lắp đặt thiết bị đo thân nhiệt từ xa…”, ông Vinh thông tin.

ĐH Đà Nẵng chế tạo robot phục vụ bệnh nhân cách ly Covid-19
Robot với nhiệm vụ vận chuyển thức ăn, đồ dùng, thuốc men thay nhân viên y tế

TS Võ Như Thành, Trưởng bộ môn cơ điện tử, Khoa Cơ khí (Trường ĐH Bách khoa, thành viên nhóm nghiên cứu) thì cho biết, cấu tạo của robot là dùng thép không gỉ (inox) 3 ly, khung đúc liền với nhau để đảm bảo không thấm nước.

Trong quá trình vận hành, có thể xịt, phun thuốc khử trùng, hóa chất lên robot theo yêu cầu mà vẫn đảm bảo các mạch, linh kiện hoạt động ổn định.

Robot có tốc độ di chuyển chậm, điều khiển bằng chế độ cầm tay, kết nối qua màn hình điện thoại. Trên robot có một nút điều khiển đi đa hướng, người điều khiển quay hướng nào thì robot sẽ đi theo hướng đó. Việc này sẽ giúp các nhân viên y tế dễ dàng điều khiển trong khu vực cách ly.

ĐH Đà Nẵng chế tạo robot phục vụ bệnh nhân cách ly Covid-19
Trên robot có một nút điều khiển đi đa hướng

Thiết bị này được lắp đặt camera nên có thể kết nối với 10 máy điện thoại, để theo dõi toàn bộ quá trình vận hành. Ngoài ra, có tính năng ra lệnh bằng giọng nói giúp trao đổi giữa bác sĩ và người trong khu vưc cách ly khi cần.

“Việc chế tạo robot sử dụng toàn bộ linh kiện mới, trong đó chip phải đặt hàng và gửi hỏa tốc, gia công phần cơ khí trong điều kiện gấp rút nên giá thành vào khoảng 50 triệu đồng. Nếu làm khoảng 10 con thì chi phí sẽ giảm xuống rất nhiều.”, ông Thành chia sẻ.

Robot giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch

Bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, cho biết hiện nay có 20 người nghi nhiễm Covid-19 được cách ly tại bệnh viện, trong đó có phụ nữ mang thai và trẻ em.

Việc đưa robot vào sử dụng sẽ giúp giảm thiểu tiếp xúc giữa nhân viên y tế và người cách ly, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch.

ĐH Đà Nẵng chế tạo robot phục vụ bệnh nhân cách ly Covid-19
Thiết bị này được lắp đặt camera tích hợp giọng nói, giúp bệnh nhân và bác sĩ có thể trao đổi

“Bình thường, mỗi nhân viên y tế ra vào phải thay đồ bảo hộ một lần. Việc đưa robot vào khu vực cách ly không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, mà còn giảm thời gian tiếp xúc giữa người nghi nhiễm, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch”, bác sĩ Vinh chia sẻ.

 
 
List comment
 
Chủ tịch Hà Nội: Khu cách ly không nhận đồ ăn, đồ dùng người nhà gửi
icon

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị quản lý không nhận đồ ăn, đồ dùng mà người nhà gửi cho người đang cách ly.

 
Thủ tướng đồng ý cho đóng góp tự nguyện khi cách ly tập trung
icon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý mở rộng xã hội hóa, đóng góp tự nguyện trong điều kiện cách ly tập trung. Về cách ly tập trung tại khách sạn, ưu tiên cách ly đối với người nước ngoài.

 
Đất nước chính thức bước vào 'thời chiến'
icon

Cuộc họp Bộ Chính trị cuối tuần trước, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, “chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất”. Thủ tướng khẳng định, “đã chuẩn bị sẵn sàng kể cả tình huống xấu nhất”.

 
Hơn 64 tỷ đồng ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 qua Cổng nhân đạo 1407
icon

Việc tiếp nhận tin nhắn ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 qua Cổng nhân đạo 1407 sẽ được thực hiện liên tục cho đến hết ngày 18/6/2020.

 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử lý đối tượng xuyên tạc, chống đối phòng dịch Covid-19
icon

Bộ trưởng Công an yêu cầu phát hiện, xử lý kịp thời những đối tượng chống đối đăng tin xuyên tạc, gây hoang mang, đối tượng chống đối không thực thi các quy định phòng, chống dịch bệnh.

 
Họp phụ huynh cũng... trực tuyến vì Covid-19
icon

Vì dịch Covid-19 mà không chỉ học sinh học trực tuyến, giờ đây, cuộc họp phụ huynh của lớp 6A11 Trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng được chuyển sang hình thức này.

OPPO tặng 10 phòng cách ly y tế và 1.000 bộ kit xét nghiệm giúp chống dịch Covid-19
icon

Chia sẻ với những khó khăn mà Chính phủ và các cơ quan y tế Việt Nam trong chống dịch Covid-19, OPPO đóng góp 7 tỉ đồng để xây dựng 10 phòng cách ly y tế và 1.000 bộ kit xét nghiệm.

2 tuần tới có ý nghĩa quyết định để Việt Nam khống chế dịch Covid-19
icon

Việt Nam đã bước vào giai đoạn 3 của trận chiến chống Covid-19, 10-15 ngày tới sẽ là giai đoạn sống còn, quyết định thất bại hay thành công.

Tăng cường kiểm soát hàng cấm, hàng lậu chuyển qua đường bưu chính
icon

Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính nâng cao cảnh giác, tăng cường kiểm tra, kịp thời định chỉ vận chuyển khi phát hiện vi phạm nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong dịch vụ bưu chính trước thềm Đại hội Đảng bộ các cấp.

'Ưu tiên đầu tư công trong lĩnh vực CNTT và chuyển đổi số để phục hồi kinh tế'
icon

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC cho biết, chuyển đổi số sẽ đem lại 1,1% tăng trưởng GDP mỗi năm cho Việt Nam, giúp cho Việt Nam lấy lại đà tăng trưởng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123