Bị phạt 7,5 triệu đồng vì đưa thông tin của người khác lên Facebook

Với hành vi thu thập, sử dụng thông tin của bà Phan Như Quỳnh và bà Nguyễn Thị Hoa, đăng tải lên tài khoản Facebook cá nhân của mình có tên “Trùm phốt Ielts”, ông Trần Tiến Bảo vừa bị Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội phạt 7,5 triệu đồng.

Bị phạt 7,5 triệu đồng vì đưa thông tin của người khác lên Facebook
Thanh tra Sở TT&TT TP.Hà Nội làm việc với ông Trần Quốc Bảo, chủ tài khoản Facebook "Trùm phốt Ielts". (Ảnh: Sở TT&TT Hà Nội)

Sở TT&TT TP.Hà Nội vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Tiến Bảo (địa chỉ tại Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội), chủ tài khoản Facebook có tên “Trùm phốt Ielts” vì có hành vi sử dụng thông tin của cá nhân khác mà không được sự đồng ý.

Quyết định xử phạt được Chánh Thanh tra Sở TT&TT TP.Hà Nội Nguyễn Văn Minh ký nêu rõ, ngày 20/6/2020, ông Trần Tiến Bảo thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của bà Phan Như Quỳnh và bà Nguyễn Thị Hoa, đăng tải lên tài khoản Facebook có tên “Trùm phốt Ielts”. Bài viết ông Bảo đăng có nội dung: “Giáo trình Ms Hoa Toeic đạo nhái khắp nơi về dán bìa, chèn logo rồi ghi chữ NXB Lao động rồi thu tiền dạy hv?…”.

Theo Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội, ông Trần Tiến Bảo không có thẩm quyền đăng tải thông tin kết luận việc Giáo trình Ms Hoa Toeic đạo nhái hay chèn logo NXB Lao động, đồng thời chưa có cơ quan chức năng nào kết luận về nội dung này.

Việc đăng tải thông tin của ông Trần Tiến Bảo không được sự đồng ý của bà Phan Như Quỳnh và bà Nguyễn Thị Hoa, gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; Nghị định /2018/NĐ-CP ngày 1/3/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP.

 

Căn cứ điểm e Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT và giao dịch điện tử, Thanh tra Sở TT&TT TP.Hà Nội đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Tiến Bảo số tiền 7,5 triệu đồng.

Cũng trong tháng 8/2020, lần lượt vào các ngày 7, 10 và 20, Thanh tra Sở TT&TT TP.Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Phương Hoa - chủ tài khoản Facebook “Hoa Phương”, bà Nguyễn Thị Tình - chủ tài khoản Facebook “Tình Nguyễn HR” và ông Lê Đức Công – chủ tài khoản Facebook “Lê Công về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19.

Hành vi “cung cấp thông tin sai sự thật” của các chủ tài khoản Facebook nêu trên đã vi phạm quy định tại điểm e khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Mức phạt với mỗi cá nhân là 7,5 triệu đồng.

M.T

Đăng tin phạt tiền người kết hôn muộn sau 30 tuổi, đôi nam nữ 9x bị phạt 10 triệu đồng

Đăng tin phạt tiền người kết hôn muộn sau 30 tuổi, đôi nam nữ 9x bị phạt 10 triệu đồng

Công an huyện Mỹ Đức mới đây đã ra quyết định xử phạt hành chính T và Đ mỗi người 5 triệu đồng vì đăng tin thất thiệt lên mạng xã hội Facebook.

 
List comment
 
Trung Quốc bổ sung luật xuất khẩu công nghệ, 'gây khó dễ' cho TikTok
icon

Sau khi Trung Quốc bổ sung luật xuất khẩu, một giáo sư chuyên ngành ngoại thương của nước này khẳng định rằng công ty mẹ ByteDance của TikTok sẽ cần xin giấy phép để bán công nghệ cho một công ty Mỹ.

 
Yêu cầu Netflix loại bỏ phim có nội dung vi phạm chủ quyền Việt Nam
icon

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử vừa có văn bản yêu cầu Netflix thực hiện rà soát, loại bỏ những bộ phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền, pháp luật Việt Nam.

 
Nguồn thu của báo chí là ở cách tư duy đồng hành cùng DN
icon

Theo Tổng Biên tập báo Đầu Tư Lê Trọng Minh, đại dịch Covid-19 làm lộ rõ thêm và làm trầm trọng thêm những khó khăn và áp lực với kinh tế báo chí.

 
Mỹ chặn công ty công nghệ hợp tác với Trung Quốc
icon

Từ ngày 13/8, chính phủ Mỹ sẽ không mua hàng hóa hay dịch vụ từ bất kỳ công ty nào sử dụng sản phẩm của 5 công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei, Hikvision, Dahua, Hytera và ZTE.

 
Ấn Độ yêu cầu các công ty công nghệ cần chia sẻ dữ liệu cho nhau
icon

Theo cơ chế được đề xuất ở Ấn Độ, mỗi công ty đều có nghĩa vụ chia sẻ dữ liệu với các công ty khác, kể cả với đối thủ cạnh tranh. Đại diện cho các doanh nghiệp Mỹ như Facebook, Google phản đối điều này.

 
 
Hà Nội: Phát hiện lượng lớn thiết bị ngụy trang hỗ trợ gian lận thi cử, đã tiêu thụ về rất nhiều địa phương
icon

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội vừa phát hiện một nhóm đối tượng sử dụng mạng xã hội để rao bán các thiết bị hỗ trợ gian lận thi cử.

Thủ tướng đề nghị mọi người dân có smartphone cài ứng dụng Bluezone
icon

Thủ tướng chỉ đạo: 'Cần liên tục truyền thông, nâng cao ý thức người dân, không chủ quan, luôn cảnh giác trước dịch bệnh, truyền thông để cộng đồng hiểu hơn về nguy hiểm của chủng virus và nâng cao ý thức dự phòng'. 

Một người trốn nợ, cả ban lãnh đạo xã bị tín dụng đen “khủng bố” điện thoại
icon

Ông Nguyễn Tiến Tha, Chủ tịch xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết, mới đây một người dân trong xã có vay nợ của tín dụng đen rồi bỏ trốn. Sau đó, tất cả lãnh đạo xã bị đối tượng tín dụng đen gọi điện 'khủng bố'.  

Nữ sinh bị bắt cóc được giải cứu nhờ chiếc máy chơi game PlayStation 4
icon

Một nữ sinh người Nhật Bản đã được giải thoát sau một tháng bị bắt cóc và giam cầm, nhờ vào chiếc máy chơi game PlayStation 4 của thủ phạm.

Nhiều người dùng tải nhầm ứng dụng không phải Bluezone
icon

Nhiều người nhầm lẫn ứng dụng truy vết người nghi nhiễm Covid-19 - Bluezone với một ứng dụng có tên gần tương tự. Để tự bảo vệ mình khỏi Covid-19, người dân cần tải đúng ứng dụng do Bộ TT&TT phát triển.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123