Ông Nguyễn Thiện Nhân gợi ý tính phí xét nghiệm vào vé máy bay của khách đến VN

Theo Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, từ tháng 5-12 sẽ có khoảng 6 triệu khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam, cần kiểm soát và tính phí xét nghiệm vào vé máy bay.

UBND TP.HCM sáng nay tổ chức buổi tọa đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế TP.HCM năm 2020”.

Điểm qua tình hình Covid-19, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đến sáng nay có 3,6 triệu người nhiễm Covid-19, hơn 250 ngàn người chết trên thế giới.

Việt Nam có 271 ca nhiễm và hiện chỉ có 40 ca đang điều trị, cho thấy chỉ còn tỷ lệ 1 ca nhiễm/4 triệu dân.

Bí thư TP.HCM gợi ý tính phí xét nghiệm vào vé máy bay của khách đến VN
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân gợi ý cần tính phí xét nghiệm Covid-19 khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Ảnh: TTBC

Dẫn chứng trên cho thấy Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19, đã chuyển giai đoạn theo đồ thị đi xuống từ 30/3 và ông tin tưởng sẽ không còn bùng phát dịch.

Từ đó, người đứng đầu Đảng bộ TP cho rằng phải tính tới việc phát triển và phục hồi nên kinh tế bền vững dựa trên việc mở cửa thương mại với từng đối tác có chọn lọc.

 

Tuy nhiên, các nước sẽ thoát khỏi dịch và chuyển sang trạng thái bình thường mới với thời gian và quy mô khác nhau. Do đó, Việt Nam cần mở cửa kinh tế, du lịch với từng nước, có điều kiện cụ thể và vào thời điểm khác nhau (từ tháng 5-12/2020).

“Thách thức lớn nhất là làm sao phát hiện và kiểm soát kịp thời nguy cơ lây nhiễm của trên 6 triệu khách du lịch nước ngoài có thể vào Việt Nam từ nay đến cuối năm. Ông cho rằng nên chọn hướng kiểm soát ngay với toàn bộ du khách và tính phí xét nghiệm vào vé máy bay”, Bí thư Nhân gợi ý.

Ông Nhân cũng cho rằng, Việt Nam đã chuyển giai đoạn từ 30/3 và đồ thị nhiễm bệnh ngày càng đi xuống cho thấy chúng ta đang kiểm soát được dịch bệnh. Trên thế giới có 19 nước cũng chuyển giai đoạn, đồ thị số người nhiễm đã đi xuống”, lời ông Nhân.

Từ đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, phục hồi kinh tế cần mở cửa với các đối tác thương mại, dựa trên tình hình kiểm soát dịch bệnh của họ. Theo Bí thư Nhân có 14 nước là đối tác thương mại lớn của Việt Nam (chiếm 80% tổng giá trị thương mại), trong đó 9 nước chuyển giai đoạn, 5 nước chưa.

Nếu lấy tiêu chí 1 triệu dân không quá 10 người nhiễm là ngưỡng an toàn thì chọn những đối tác này để mở cửa làm ăn. Theo tiêu chí này, Việt Nam có thể mở cửa làm ăn với các nước và vùng lãnh thổ, như: Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Đức… từ tháng 5-12.

“Nếu chúng ta làm quyết liệt thì nền kinh tế sẽ hồi phục khoảng 67%. Tuy nhiên, mọi dự báo chỉ là tương đối”, Bí thư Nhân khẳng định.

Chủ đề : thời sự
 
List comment
 
Chuyển đổi số giúp Thái Nguyên hiện thực hóa những giấc mơ
icon

“Chuyển đổi số sẽ là chìa khóa giúp Thái Nguyên thực hiện nhiều giấc mơ, giấc mơ này tiếp nối giấc mơ khác”, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải chia sẻ tại buổi làm việc chiều 12/11 với đoàn công tác của Bộ TT&TT.

 
Nhóm giám sát thời chuyển giao của ông Biden có nhiều dân công nghệ
icon

Nhân sự đội ngũ thời kỳ chuyển giao của ông Joe Biden, bao gồm giám đốc các công ty công nghệ, có thể đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến định hướng của chính quyền Mỹ trong những năm tới.

 
TSMC sẽ thành lập công ty con tại Mỹ
icon

Theo một báo cáo của Reuters cho biết, Hội đồng quản trị của TSMC đã thông qua khoản đầu tư để thành lập một công ty con thuộc sở hữu toàn phần ở Arizona với tổng số vốn là 3,5 tỷ USD.

 
Tháng 11 sẽ có hội thảo, triển lãm về doanh nghiệp và sản phẩm Make in Viet Nam
icon

Đây là sự kiện quan trọng được tổ chức thường niên của ngành công nghệ thông tin - truyền thông.

 
Viettel tổ chức khám sàng lọc cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh tại Hải Phòng
icon

Ngày 7 và 8/11/2020, Viettel và VTV đã tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho tất cả các trẻ em dưới 16 tuổi để phát hiện bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

 
 
Đảm bảo 100% Đề án thuộc Chương trình công tác Chính phủ hoàn thành đúng hạn
icon

Bộ TT&TT đặt mục tiêu từ nay đến hết năm 2020 đảm bảo 100% các nhiệm vụ thuộc Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2020 giao Bộ TT&TT chủ trì xây dựng hoàn thành đúng hạn, đáp ứng đúng yêu cầu và chất lượng.

Các nhà mạng “liên thông” sóng di động, giúp người dân khắc phục thiên tai
icon

Các nhà mạng đã triển khai dịch vụ roaming miễn phí tại 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Nhờ vậy, người dùng di động có thể bắt sóng nhà mạng khác khi mất liên lạc do mưa lũ.  

Việt Nam hiện đứng 21 thế giới về lĩnh vực AI
icon

Với việc đầu tư phát triển công nghệ AI của các tập đoàn lớn như FPT, Viettel, VNPT, Vingroup, nhiều chuyên gia AI giỏi của Việt Nam tại nước ngoài đã quay trở về nước. 

Phát huy vai trò thông tin truyền thông trong phòng chống thiên tai
icon

Giao ban Quản lý nhà nước quý III/2020, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu ngành TT&TT phát huy vai trò trong các tình huống thiên tai, dịch bệnh, chẳng hạn như áp dụng giải pháp pin đặc biệt trong những vùng bị thiên tai.

Vụ xử con gái CEO Huawei tái khởi động, dự kiến kéo đến tháng 4/2021
icon

Trong vụ kiện kéo dài, luật sư của bà Mạnh Vãn Chu, CFO Huawei đang lập luận rằng, cơ quan chức năng Canada đã trao đổi không đúng luật với những người đồng cấp Mỹ, bao gồm cả việc chia sẻ thông tin nhận dạng các thiết bị điện tử.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123