Phát huy vai trò nữ công nhân viên chức lao động ngành TT&TT trong thời kỳ mới

Qua 10 năm triển khai, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã trở thành động lực cho nhiều chị em vượt qua khó khăn; phát huy tài năng, trí tuệ và nâng cao vai trò, vị thế của nữ công nhân viên chức lao động ngành TT&TT.

Phát huy vai trò nữ công nhân viên chức lao động ngành TT&TT trong thời kỳ mới
Ông Chu Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam phát biểu khai mạc tại hội nghị. (Ảnh: Duy Vũ)

Sáng 9/10, Công đoàn ngành TT&TT đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ (2010 - 2020).

Ông Chu Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam cho biết: 10 năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy Đảng và lãnh đạo chuyên môn các cấp, Công đoàn TT&TT đã triển khai sâu rộng nhiều chương trình mang tính đặc thù giới và hoạt động thiết thực.

Theo đánh giá, Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03 đã thực sự đi vào đời sống của nữ cán bộ ngành TT&TT, trở thành động lực thúc đẩy chị em vượt qua nhiều khó khăn để phát huy tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo, đức tính cần cù chịu khó; góp phần khẳng định vai trò và vị thế trong mọi mặt hoạt động của cơ quan, đơn vị. Điều này được ghi nhận bằng những thành tích cao quý mà Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ TT&TT đã dành tặng cho các chị em ngành TT&TT trong 10 năm.

Phát huy vai trò nữ công nhân viên chức lao động ngành TT&TT trong thời kỳ mới
Các cán bộ nữ ngành TT&TT chia sẻ tại hội nghị. (Ảnh: Duy Vũ)

Công đoàn TT&TT Việt Nam đang quản lý 30 công đoàn trực thuộc với 34.289 nữ CNVCLĐ, chiếm tỷ lệ 42,3%. Với đặc thù riêng, trong 10 năm qua, các cấp công đoàn trực thuộc đã triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Công đoàn TT&TT Việt Nam; lồng ghép những mục tiêu, nội dung phong trào thi đua vào các chương trình công tác, phong trào thi đua do chuyên môn và công đoàn cùng cấp phát động với nhiều hình thức và cách làm phong phú.

Chia sẻ về cách triển khai phong trào ở cấp cơ sở, đại diện Công đoàn VNPT cho biết: Giai đoạn 2010 - 2020, Tập đoàn VNPT đã thực hiện tái cấu trúc mạnh mẽ nhất từ trước tới nay. Trong khoảng thời gian có những biến động lớn như vậy nhưng vẫn phải đảm bảo chỉ tiêu kinh doanh và thực hiện chiến lược chuyển đổi số thì sức ép với người lao động nói chung và lao động nữ nói riêng là rất lớn. Do đó, ngoài hoạt động như các đơn vị khác, VNPT đã triển khai các giải pháp đặc biệt và sáng tạo hơn, chẳng hạn như những buổi sơ kết giữa kỳ hay ra bộ chỉ tiêu với công đoàn cơ sở. Công đoàn VNPT cũng liên tục đổi mới chương trình, sáng tạo các phong trào theo mỗi năm như tổ chức hội thảo, tọa đàm hay phát động phong trào: “Phụ nữ VNPT với kỷ nguyên 4.0”, “Phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa”… để thu hút chị em tham gia hoạt động và trau dồi kiến thức bên cạnh công tác chuyên môn.

Phát huy vai trò nữ công nhân viên chức lao động ngành TT&TT trong thời kỳ mới
Ông Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại hội nghị. (Ảnh: Duy Vũ)

Phát biểu tại hội nghị tổng kết, ông Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đánh giá cao kết quả mà công đoàn các cấp ngành TT&TT đã đạt được bằng những hoạt động phong phú và cách làm hiệu quả. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị trong thời gian tới, công đoàn ngành TT&TT tiếp tục triển khai các hoạt động mạnh mẽ hơn nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của công tác vận động nữ CNVCLĐ, nhận thức về giới và bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động nữ; kịp thời xây dựng, sửa đổi chính sách đối với lao động nữ trong ngành TT&TT…

 

Trong giai đoạn tiếp theo, Bộ TT&TT được Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức thực hiện “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Do đó, toàn thể CNVCLĐ ngành TT&TT sẽ là lực lượng nòng cốt để cốt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tạo nền móng chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Các nhiệm vụ trọng tâm được Công đoàn ngành TT&TT đặt ra trong thời kỳ mới là: tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp công đoàn về công tác vận động nữ CNVCLĐ; tăng cường công tác giáo dục về bình đẳng giới, chống bạo lực gia đình, giáo dục phẩm chất đạo đức người phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; tạo điều kiện thuận lợi cho chị em được học tập nâng cao trình độ mọi mặt; Đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" gắn với phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc". Cụ thể hoá nội dung, tiêu chuẩn thi đua cho phù hợp với ngành, địa phương, đơn vị. Tôn vinh, biểu dương kịp thời tài năng sáng tạo nữ, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và các cuộc vận động trong nữ CNVCLĐ…

Cùng với các nội dung phát động phong trào thi đua trong giai đoạn 2021 - 2025, Công đoàn ngành TT&TT cũng kêu gọi nữ cán bộ, CNVCLĐ toàn ngành hăng hái hưởng ứng tham gia phong trào thi đua, đóng góp sức lực trí tuệ của mình; Phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên các lĩnh vực công tác; nâng cao vai trò của nữ công nhân viên chức trong xã hội và gia đình; xây dựng hình ảnh người phụ nữ ngành TT&TT hiện đại, tự tin, sáng tạo, nhân hậu và đảm đang.

Phát huy vai trò nữ công nhân viên chức lao động ngành TT&TT trong thời kỳ mới
Đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng cờ thi đua cho 1 tập thể có thành tích xuất sắc. (Ảnh Duy Vũ)

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng cờ thi đua cho 1 tập thể và bằng khen cho 1 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phát huy vai trò nữ công nhân viên chức lao động ngành TT&TT trong thời kỳ mới
Các tập thể, cá nhân nhận cờ thi đua và bằng khen của Công đoàn TT&TT Việt Nam. (Ảnh: Duy Vũ)

Ngoài ra, Công đoàn TT&TT Việt Nam đã khen thưởng cho 51 các tập thể và 139 cá nhân nữ trong toàn ngành. Trong đó có 13 tập thể được tặng cờ thi đua; 38 tập thể và 139 nữ CNVCLĐ được tặng bằng khen của Công đoàn TT&TT Việt Nam.

Duy Vũ

Tạo nội hàm mới cho 10 chữ vàng của ngành TT&TT trong thời chuyển đổi số

Tạo nội hàm mới cho 10 chữ vàng của ngành TT&TT trong thời chuyển đổi số

Nhấn mạnh “biết rõ quá khứ, thấu hiểu hiện tại cũng là chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị “giữ cái gốc, cái nền để có thể đi xa”, và cùng tạo nội hàm mới cho 10 chữ vàng.

Chủ đề :
 
List comment
 
Chuyển đổi số giúp Thái Nguyên hiện thực hóa những giấc mơ
icon

“Chuyển đổi số sẽ là chìa khóa giúp Thái Nguyên thực hiện nhiều giấc mơ, giấc mơ này tiếp nối giấc mơ khác”, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải chia sẻ tại buổi làm việc chiều 12/11 với đoàn công tác của Bộ TT&TT.

 
Nhóm giám sát thời chuyển giao của ông Biden có nhiều dân công nghệ
icon

Nhân sự đội ngũ thời kỳ chuyển giao của ông Joe Biden, bao gồm giám đốc các công ty công nghệ, có thể đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến định hướng của chính quyền Mỹ trong những năm tới.

 
TSMC sẽ thành lập công ty con tại Mỹ
icon

Theo một báo cáo của Reuters cho biết, Hội đồng quản trị của TSMC đã thông qua khoản đầu tư để thành lập một công ty con thuộc sở hữu toàn phần ở Arizona với tổng số vốn là 3,5 tỷ USD.

 
Tháng 11 sẽ có hội thảo, triển lãm về doanh nghiệp và sản phẩm Make in Viet Nam
icon

Đây là sự kiện quan trọng được tổ chức thường niên của ngành công nghệ thông tin - truyền thông.

 
Viettel tổ chức khám sàng lọc cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh tại Hải Phòng
icon

Ngày 7 và 8/11/2020, Viettel và VTV đã tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho tất cả các trẻ em dưới 16 tuổi để phát hiện bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

 
 
Đảm bảo 100% Đề án thuộc Chương trình công tác Chính phủ hoàn thành đúng hạn
icon

Bộ TT&TT đặt mục tiêu từ nay đến hết năm 2020 đảm bảo 100% các nhiệm vụ thuộc Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2020 giao Bộ TT&TT chủ trì xây dựng hoàn thành đúng hạn, đáp ứng đúng yêu cầu và chất lượng.

Các nhà mạng “liên thông” sóng di động, giúp người dân khắc phục thiên tai
icon

Các nhà mạng đã triển khai dịch vụ roaming miễn phí tại 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Nhờ vậy, người dùng di động có thể bắt sóng nhà mạng khác khi mất liên lạc do mưa lũ.  

Việt Nam hiện đứng 21 thế giới về lĩnh vực AI
icon

Với việc đầu tư phát triển công nghệ AI của các tập đoàn lớn như FPT, Viettel, VNPT, Vingroup, nhiều chuyên gia AI giỏi của Việt Nam tại nước ngoài đã quay trở về nước. 

Phát huy vai trò thông tin truyền thông trong phòng chống thiên tai
icon

Giao ban Quản lý nhà nước quý III/2020, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu ngành TT&TT phát huy vai trò trong các tình huống thiên tai, dịch bệnh, chẳng hạn như áp dụng giải pháp pin đặc biệt trong những vùng bị thiên tai.

Vụ xử con gái CEO Huawei tái khởi động, dự kiến kéo đến tháng 4/2021
icon

Trong vụ kiện kéo dài, luật sư của bà Mạnh Vãn Chu, CFO Huawei đang lập luận rằng, cơ quan chức năng Canada đã trao đổi không đúng luật với những người đồng cấp Mỹ, bao gồm cả việc chia sẻ thông tin nhận dạng các thiết bị điện tử.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123