Trung Quốc bổ sung luật xuất khẩu công nghệ, 'gây khó dễ' cho TikTok

Sau khi Trung Quốc bổ sung luật xuất khẩu, một giáo sư chuyên ngành ngoại thương của nước này khẳng định rằng công ty mẹ ByteDance của TikTok sẽ cần xin giấy phép để bán công nghệ cho một công ty Mỹ.

Trong diễn biến mới nhất của vụ TikTok, Trung Quốc vừa bổ sung luật xuất khẩu, kiểm soát mạnh mẽ hơn đối với các công nghệ được cho là nhạy cảm. Những công nghệ bị kiểm soát xuất khẩu chặt hơn bao gồm trí tuệ nhân tạo đề xuất nội dung cá nhân hóa, như của TikTok.

Ngay sau khi luật được bổ sung, một giáo sư chuyên ngành ngoại thương của Trung Quốc có bài đăng trên Tân Hoa Xã, khẳng định rằng công ty mẹ ByteDance của TikTok sẽ cần xin giấy phép để bán công nghệ cho một công ty Mỹ.

Bên cạnh đó, tờ Wall Street Journal cũng dẫn lời của một quan chức chính phủ Trung Quốc, cảnh báo ByteDance nên nghiêm túc cân nhắc ngừng thương vụ bán TikTok.

Trung Quốc bổ sung luật xuất khẩu công nghệ, 'gây khó dễ' cho TikTok
Sau khi Trung Quốc bổ sung luật xuất khẩu, một giáo sư chuyên ngành ngoại thương của nước này khẳng định rằng công ty mẹ ByteDance của TikTok sẽ cần xin giấy phép để bán công nghệ cho một công ty Mỹ.

Từ hôm 14/8, chính quyền Mỹ ra thời hạn 90 ngày cho ByteDance bán lại mảng hoạt động của TikTok ở Mỹ, nếu không muốn bị cấm hoàn toàn. Hiện có không ít những lời đề nghị mua lại từ các công ty Mỹ, trong đó nổi bật nhất vẫn là liên minh Microsoft và Walmart.

 

Nhiều nguồn tin khẳng định Oracle sẵn sàng mua lại TikTok. Mới nhất, ứng dụng video ngắn mới nổi Triller cùng nhà đầu tư Centricus cũng tham gia vào cuộc đua, với lời đề nghị 20 triệu USD.

Về động thái mới nhất từ phía Trung Quốc, chuyên gia chính sách kinh tế Scott Kennedy nhận định: “Ít nhất thì Trung Quốc đang thể hiện sức mạnh, với thông điệp rằng họ cũng có quyền quyết định và sẽ không trở thành người ngoài cuộc".

Dù vậy, Scott Kennedy chia sẻ thêm: “Đó có thể là một nỗ lực để ngăn chặn hoàn toàn thương vụ TikTok, cũng có thể là để tăng giá bán, hoặc kèm thêm các điều kiện có lợi hơn cho Trung Quốc".

Anh Hào(Theo New York Times, The Verge)

Thỏa thuận giữa TikTok và Microsoft có thể được ký kết trong vòng 48 giờ tới

Thỏa thuận giữa TikTok và Microsoft có thể được ký kết trong vòng 48 giờ tới

Theo một số nhận định, CEO TikTok Kevin Mayer từ chức nghĩa là Microsoft có thể mua thành công TikTok trong vòng 48 giờ tới.  

 
List comment
 

Có tình trạng tổ chức, cá nhân thu tiền điện của khách hàng qua ví điện tử ECOBE nhưng không ghi nhận trên cổng thanh toán của công ty điện lực.

 

Nhóm trộm đeo mặt nạ đột nhập 1 trung tâm thương mại lấy đi 1 két sắt 'cực nặng' chứa đồ trang sức trị giá nửa triệu bảng Anh (hơn 15 tỷ đồng)

 

Sau khi xảy ra vụ việc học sinh tử vong vì nổ điện thoại khi học trực tuyến, Sở GD-ĐT Nghệ An đã yêu cầu các nhà trường phối hợp với phụ huynh rà soát thiết bị dạy và học trực tuyến để đảm bảo an toàn.

 

Theo thông tin Liên minh Bưu chính thế giới mới công bố, trong bảng xếp hạng Chỉ số phát triển bưu chính (2IDP) năm 2021, Việt Nam đã tăng 2 bậc so với năm 2020, là 1 trong 4 nước khu vực ASEAN có tên trong top 50.

 

Sàn giao dịch tiền ảo Wefinex bị chặn vì vi phạm pháp luật, hàng nghìn nhà đầu tư náo loạn, hàng trăm tỷ 'bốc hơi'

 
 

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Cuộc thi viết thư quốc tế UPU (1971-2021)” gồm 1 mẫu tem vuông, giá mặt 4.000 đồng, sẽ được Bộ TT&TT phát hành vào 9/10, đúng dịp kỷ niệm Ngày Bưu chính thế giới.

Thành khai nhận mua mã trò chơi rồi thuê người cùng phát triển, quảng cáo sản phẩm tới người đánh bạc. Từ tháng 6 tới tháng 8, nhóm này thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ TT&TT đã quyết định biệt phái ông Lê Anh Tuấn, cán bộ Cục Tin học hóa đến công tác tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với nhiệm vụ giúp Học viện trong công tác chuyển đổi số.

Các thông tin về triển khai chuyển đổi số tại các địa phương, ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch Covid-19, các hoạt động phòng chống dịch... đã được đăng tải tại tài khoản chính thức của Văn phòng Bộ TT&TT trên các mạng xã hội Việt Nam.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đưa một số kênh mới để thay thế cho các kênh truyền hình nước ngoài dừng phát sóng ở Việt Nam từ 1/10.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123