Từ 4/4, Hà Nội sẽ kiểm tra những người ra ngoài đường

Lo ngại chỉ 10% dân số không tuân thủ giãn cách xã hội sẽ làm đổ kế hoạch chống dịch, Hà Nội quyết định đóng cửa tất cả công viên và kiểm tra những người ra đường từ ngày mai, 4/4.

Phát biểu kết luận cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố chiều 3/4, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhắc lại tình hình dịch đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt tại Hà Nội có số ca nhiễm tăng nhanh và phát hiện các ca nhiễm ngoài cộng đồng.

Kiểm tra, xử phạt người ra đường không có lý do cần thiết

Nhắc lại các yêu cầu phòng dịch, người đứng đầu chính quyền Hà Nội đề nghị tất cả các quận, huyện, phường, xã cập nhật thông tin chỉ đạo từ Trung ương, từ Ban chỉ đạo quốc gia. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền về ý thức phòng dịch cho người dân, yêu cầu mọi người thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước khử khuẩn.

Khi người dân bắt buộc đi ra ngoài, phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 1,5-2m. Các cửa hàng cũng phải đảm bảo giữ khoảng cách này.

Tu 4/4, Ha Noi se kiem tra nhung nguoi ra ngoai duong hinh anh 1 9_zing.jpg

Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt người ra ngoài đường mà không có lý do thật sự cần thiết. Ảnh: Phương Lâm.

Với các trường hợp có quyết định cách ly tại nhà, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu chấp hành nghiêm túc. Nếu qua hệ thống giám sát GPS phát hiện những người này đi ra ngoài phải xử phạt mức nặng nhất.

Ai bị cách ly phải có ý thức giữ khoảng cách với người thân, luôn mở cửa thoáng thay vì bật điều hòa. Đặc biệt, ông Chung yêu cầu người già và những người không có việc gì cần thiết thì không ra đường trong 2 tuần tới.

"Từ ngày mai, lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra với ai ra đường. Trường hợp nào không cần thiết mà đi ra ngoài thì phải phạt”, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo.

Ông cũng yêu cầu tất cả công viên, khu vui chơi giải trí phải đóng cửa.

"Nếu ta qua được 15 ngày này thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm đi rất nhiều. Chỉ cần 10% dân số không thực hiện thì sẽ đổ bể kế hoạch chống dịch và đổ bể Chỉ thị 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội”, ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội kêu gọi mọi người, đặc biệt người có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, người nước ngoài, người đi từ vùng dịch về chưa khai báo phải tự giác khai báo để được lấy mẫu xét nghiệm.

Ở các công sở, hạn chế thực hiện các dịch vụ công mà tăng cường thực hiện trên môi trường mạng.

Tu 4/4, Ha Noi se kiem tra nhung nguoi ra ngoai duong hinh anh 2 91115234_1913537592115135_3765238888843444224_o_1.jpg

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Bên cạnh nhiệm vụ chống dịch, các cơ quan chức năng cần quan tâm đến chính sách an sinh xã hội cho người có công, người nghèo, người lao động mất việc do dịch Covid-19. Cùng với đó, phải khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân làm tốt trong thực hiện phòng, chống dịch.

Đặc biệt, người đứng đầu chính quyền thành phố chỉ đạo các đơn vị trong giai đoạn này không được cắt điện, nước, điện thoại, viễn thông mà phải tăng cường để đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho người dân.

 

Chưa xác định được đỉnh dịch và thời gian kết thúc

Khái quát tình hình thế giới, Chủ tịch Hà Nội cho biết dịch đang gây ra hậu quả nghiêm trọng với các nước khi số người chết tăng và hiện là hơn 50.000 người.

Ông Chung cũng dẫn cảnh báo mới nhất của WHO là trên thế giới đã có vài triệu người nhiễm nhưng chưa có test để xác định, con số này có thể trở thành sự thật trong một thời gian ngắn.

Trong khi đó, ở Đông Nam Á đang hình thành các ổ dịch mới như Malaysia, Philippines, Thái Lan, Campuchia và Lào… Tỷ lệ người nhiễm ở Nhật Bản cũng tăng lên, Trung Quốc thì có những vùng lại xuất hiện trường hợp nhân viên y tế dương tính nên đã ngay lập tức phong toả 600.000 dân.

Qua đó, ông Chung cho biết các nước cũng đang thực hiện các biện pháp rất mạnh mẽ để phong toả, ngăn không cho dịch lây lan.

Tu 4/4, Ha Noi se kiem tra nhung nguoi ra ngoai duong hinh anh 3 11_zing_1.jpg

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đóng cửa các công viên, khu vui chơi giải trí. Ảnh: Phương Lâm.

Dẫn lời các chuyên gia trên thế giới, Chủ tịch Hà Nội cho biết đến nay chưa xác định được đỉnh dịch và thời gian dịch kết thúc trên thế giới. Theo dự báo, dịch có thể kéo dài rất lâu.

"Tại Việt Nam, đã có 233 trường hợp nhiễm và Hà Nội là địa phương đứng đầu về số ca nhiễm của cả nước”, ông Chung thông tin.

Nhưng điều đáng lưu ý được người đứng đầu chính quyền thành phố đưa ra là chỉ trong một tuần nay, số ca nhiễm ở Hà Nội đã tăng gần gấp đôi so với 3 tuần trước.

Địa phương này cũng liên tục phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng. Điển hình có trường hợp người nước ngoài bị tai nạn đưa vào viện cũng phát hiện dương tính với Covid-19. Trước đó, người này đã đi lại rất nhiều nơi tại Hà Nội và Việt Nam.

"Những trường hợp này là vô cùng phức tạp vì nó chứng tỏ có lây nhiễm trên địa bàn", Chủ tịch Hà Nội nói.

Ông đề nghị các cơ quan nhận thức được nguy cơ từ việc này và xác định tuần tới, các ca nhiễm mới được phát hiện có thể sẽ tăng lên.

Với những ca có liên quan đến yếu tố Bệnh viện Bạch Mai, người nước ngoài hay người về từ vùng dịch cũng cần chú ý bởi theo tổng kết, có 65-70% những trường hợp nhiễm nhưng biểu hiện bên ngoài bình thường, nếu đi lại vẫn gây lây nhiễm cho người khác.

Tìm hiểu thông tin về ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hà Nội cho biết đã đích thân gọi điện cho hàng chục người điều trị nội trú tại đây để tìm hiểu quy luật ăn uống, sinh hoạt. Theo đó, những người ở các quận nội thành khi vào điều trị nội trú thường mang theo đồ ăn, nước uống. Còn ở các huyện và các địa phương khác thường ăn uống tại căng tin. Vì vậy phải lưu ý các huyện, xã ở xa trung tâm, không được chủ quan.

Chủ đề : thời sự
 
List comment
 
Tăng cường kiểm soát hàng cấm, hàng lậu chuyển qua đường bưu chính
icon

Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính nâng cao cảnh giác, tăng cường kiểm tra, kịp thời định chỉ vận chuyển khi phát hiện vi phạm nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong dịch vụ bưu chính trước thềm Đại hội Đảng bộ các cấp.

 
'Ưu tiên đầu tư công trong lĩnh vực CNTT và chuyển đổi số để phục hồi kinh tế'
icon

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC cho biết, chuyển đổi số sẽ đem lại 1,1% tăng trưởng GDP mỗi năm cho Việt Nam, giúp cho Việt Nam lấy lại đà tăng trưởng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 
Covid-19 không ngừng càn quét thế giới, Phó Tổng thống Mỹ tự cách li
icon

Tiếp tục tấn công 212 quốc gia và vùng lãnh thổ, đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 4,13 triệu người và cướp mạng sống của hơn 281.000 người khác.

 
Mỹ thêm hai vạn ca nhiễm bệnh, Tây Ban Nha sắp nới lỏng phong tỏa
icon

Số liệu thống kê của Worldmeters tính tới sáng 10/5 (giờ Việt Nam) cho thấy, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 4 triệu ca nhiễm Covid-19, với hơn 280 nghìn trường hợp tử vong.

 
LG tặng Bộ Y tế 10.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19 và lô trang phục bảo hộ
icon

Ngày 8/5/2020, LG Việt Nam đã trao tặng cho Bộ Y Tế gói trang thiết bị y tế do Hàn Quốc sản xuất, bao gồm lô 10.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19 và lô trang phục, kính bảo hộ Hàn Quốc.

 
Bộ ngành 'xắn tay áo', địa phương đổi mới để ngọn lửa tăng trưởng bùng lên
icon

Thủ tướng sáng nay chủ trì hội nghị với DN “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” theo hình thức trực tuyến (93 điểm cầu gồm 63 địa phương, 30 bộ ngành) và trực tiếp qua VTV.

Cơ hội để Việt Nam bứt phá thông qua chuyển đổi số
icon

“Việt Nam kiểm soát được dịch sớm trong khi thế giới vẫn đang ở đỉnh dịch. Đây là cơ hội để nước ta bứt phá vươn lên thông qua chuyển đổi số”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định tại Giao ban công tác QLNN 4 tháng đầu năm 2020.

Hải Dương chẳng cần chi tiền tỷ, dùng máy xét nghiệm HIV tìm Covid-19
icon

Tỉnh Hải Dương đã xét nghiệm Covid-19 hơn 3.000 mẫu bằng cách tận dụng máy cũ. Cán bộ y tế phải làm việc liên tục với cường độ cao, nhưng bù lại đã tiết kiệm cho ngân sách nhiều tỷ đồng.

Thủ tướng: Không bắt buộc giãn cách hay chia ca, tách lớp
icon

Học sinh sẽ không bắt buộc phải đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách trong lớp học. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp sáng nay (7/5).

Vingroup tặng 2.400 máy thở cho Nga và Ukraina
icon

Ngày 6/5/2020, Đại sứ quán Nga và Đại sứ quán Ukraina tại Việt Nam đã ký kết biên bản thống nhất tiếp nhận 2.400 máy thở xâm nhập điều trị COVID-19 do Tập đoàn Vingroup trao tặng. Dự kiến những lô máy thở sẽ được chuyển giao từ ngày 15/05/2020 đến ngày 30/08/2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123