Việt Nam lần đầu tham gia Hội đồng Khai thác bưu chính thế giới

Việt Nam nhiều năm qua đã tích cực tham gia các hoạt động của UPU. Sau 4 nhiệm kỳ là thành viên Hội đồng Điều hành, kỳ Đại hội UPU lần thứ 27, Việt Nam đã lần đầu ứng cử và trúng cử vào Hội đồng Khai thác bưu chính.

Cơ hội tham gia sâu vào các hoạt động nghiệp vụ bưu chính quốc tế

Theo thông tin từ Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ TT&TT, tại phiên họp toàn thể Đại hội UPU lần thứ 27 diễn ra trong hai ngày 25 - 26/8, Việt Nam đã ứng cử và được bầu là 1 trong 48 thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) của Liên minh Bưu chính thế giới nhiệm kỳ 2022 - 2025.

Đại hội lần thứ 27 của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU), tổ chức chuyên ngành bưu chính thuộc Liên hợp quốc được tổ chức từ ngày 9/8 đến 27/8, theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại thành phố Abidjan, Bờ Biển Ngà.

Việt Nam lần đầu tham gia Hội đồng Khai thác bưu chính thế giới
Bà Lê Thị Tuyết Mai, Đại sứ, Trưởng phái đoàn của Việt Nam dự trực tiếp Đại hội tại Bờ Biển Ngà tham gia bỏ phiếu tại Đại hội UPU lần thứ 27. (Ảnh: Vụ Hợp tác quốc tế)

Chủ tịch nước và Chính phủ đã ủy quyền cho Đoàn Việt Nam với các Lãnh đạo đoàn là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tham dự trực tiếp tại Abidjan và Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn dẫn đầu đoàn tham dự từ Việt Nam.

Cũng theo Vụ Hợp tác quốc tế, giai đoạn vừa qua, Việt Nam đã tham gia tích cực trong các hoạt động của UPU, là thành viên của Hội đồng Điều hành (CA) trong 4 nhiệm kỳ, với 2 nhiệm kỳ liên tiếp gần đây. Theo quy định của UPU mỗi quốc gia không được ứng cử tiếp vào Hội đồng Điều hành nếu đã 2 lần liên tiếp là thành viên Hội đồng.

Vì thế, ở kỳ Đại hội UPU lần thứ 27, Việt Nam lần đầu tiên ứng cử và đã trúng cử là thành viên POC. Khu vực địa lý theo cách phân chia của UPU trong đó có Việt Nam là Nam Á và châu Đại Dương, luôn là khu vực cạnh tranh gay gắt nhất tại cuộc bầu cử của các tổ chức quốc tế. Trong cuộc bầu cử lần này, 20 nước đã đăng ký ứng cử cho 11 vị trí trong POC. Thành công của Việt Nam là một sự nỗ lực lớn của ngành bưu chính nước nhà.

Việc ứng cử và trúng cử vào POC nhiệm kỳ 2022 - 2025 đã thể hiện sự tham gia tiếp nối của Việt Nam trong các hoạt động chung của UPU, đặc biệt trong xu hướng thương mại điện tử và chuyển đổi số phát triển bùng nổ trên thế giới. Đồng thời, việc Việt Nam trúng cử vào các cơ quan, hội đồng của các tổ chức quốc tế trong hệ thống cơ quan của Liên hợp quốc cũng là một hoạt động cụ thể triển khai chủ trương của Đảng và Nhà nước về đẩy mạnh hoạt động hội nhập quốc tế và đối ngoại đa phương.

Trở thành thành viên chính thức của POC nhiệm kỳ 2022 - 2025 cũng là cơ hội tốt cho Việt Nam, đặc biệt là Vietnam Post với vai trò doanh nghiệp bưu chính được chỉ định, có thể tham gia sâu hơn vào các hoạt động nghiệp vụ bưu chính quốc tế.

Cùng với đó, tham gia vào POC, Vietnam Post sẽ thuận lợi trong việc nâng cao vị thế của Bưu chính Việt Nam; đóng góp trực tiếp khi xây dựng chính sách về nghiệp vụ bưu chính quốc tế; có tiếng nói trong việc xây dựng và đưa ra các chính sách về nghiệp vụ hợp lý đảm bảo quyền lợi cho các nước đang phát triển.

Đồng thời, có thể tiếp cận sâu vào những hoạt động của POC để cập nhật nhiều nguồn thông tin, xu hướng phát triển của bưu chính thế giới phục vụ cho việc triển khai hiệu quả hơn nữa các hoạt động bưu chính của Việt Nam; mở rộng quan hệ hợp tác song phương với các nước thành viên Liên minh đặc biệt là thành viên của POC; có nhiều cơ hội thu hút hoạt động hợp tác, hỗ trợ dự án nhằm cải tiến tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng mạng lưới và dịch vụ.

 

Liên minh Bưu chính thế giới có Tổng giám đốc mới

Trong thông tin mới phát ra, Vụ Hợp tác quốc tế của Bộ TT&TT cho biết, tại phiên họp toàn thể Đại hội UPU lần thứ 27 diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/8, bên cạnh việc bầu các thành viên POC nhiệm kỳ mới, Đại hội cũng tiến hành bầu các vị trí Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc Văn phòng quốc tế UPU và các thành viên Hội đồng Điều hành của UPU nhiệm kỳ 2022 - 2025.

Kết quả, ông Masahiko Metoki, quốc tịch Nhật Bản đã được Đại hội tín nhiệm bầu và trúng cử vị trí Tổng giám đốc và ông Marjan Osvald, quốc tịch Slovenia trúng cử vị trí Phó Tổng giám đốc Văn phòng quốc tế UPU. Đại hội đã bầu ra 40 thành viên CA và 48 thành viên POC nhiệm kỳ 2022 - 2025.

Việt Nam lần đầu tham gia Hội đồng Khai thác bưu chính thế giới
Ông Masahiko Metoki, quốc tịch Nhật Bản, tân Tổng giám đốc Văn phòng quốc tế UPU nhiệm kỳ 2022-2025 (bên trái) sẽ nhận nhiệm vụ từ tháng 1/2022. (Ảnh: Vụ Hợp tác quốc tế)

Chia sẻ thêm về sự chuẩn bị của Việt Nam cho kỳ Đại hội UPU lần này, Vụ Hợp tác quốc tế cho hay, Bộ TT&TT thành lập Tiểu ban chuẩn bị cho Đại hội gồm một số đơn vị liên quan của Bộ TT&TT và Vietnam Post để nghiên cứu xây dựng nội dung tham gia cũng như tiến hành cho công tác vận động ứng cử của Việt Nam.

Bên cạnh việc tham gia tích cực và có đóng góp về nội dung trong các ủy ban, nhóm công tác chuyên trách của Hội đồng CA và các hoạt động chung của UPU, Tiểu ban đã tích cực xây dựng các nội dung, đề xuất cụ thể của Việt Nam tại Đại hội và tiến hành vận động cho ứng cử trước và ngay tại Đại hội.

“Để đi đến thành công này, phải kể đến sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ TT&TT và Bộ Ngoại giao suốt thời gian qua. Ngoài việc tiến hành vận động qua kênh chuyên ngành, việc vận động qua kênh ngoại giao đóng vai trò quan trọng góp phần tăng sự ủng hộ của các nước đối với Việt Nam”, Vụ Hợp tác quốc tế nhấn mạnh.

Tại Đại hội lần này, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, là đại diện của Việt Nam tham dự trực tiếp tại Abidjan, phát biểu tại phiên toàn thể Đại hội, tiến hành các hoạt động vận động, tham gia bỏ phiếu kín trực tiếp về bầu cử và ký các sửa đổi, bổ sung văn kiện tại Đại hội.

Vân Anh

Kỳ Đại hội Liên minh Bưu chính thế giới đầu tiên được tổ chức kết hợp offline và online

Kỳ Đại hội Liên minh Bưu chính thế giới đầu tiên được tổ chức kết hợp offline và online

Đại hội Liên minh Bưu chính thế giới lần thứ 27 vừa được khai mạc tại Abidjan, Bờ Biển Ngà. Đây cũng là lần đầu tiên Đại hội được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Chủ đề : bộ tt&tt
 
List comment
 
Bộ TT&TT không tổ chức tiếp khách, nhận hoa nhân kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống ngành
icon

Dịp kỷ niệm 76 năm ngành Thông tin và Truyền thông diễn ra trong bối cảnh toàn dân đang tập trung phòng, chống dịch. Do đó, Bộ TT&TT không tổ chức mít tinh kỷ niệm, đón tiếp các đoàn khách đến thăm, chúc mừng và không nhận hoa chúc mừng.

 
Tạo sự đồng thuận, đoàn kết toàn dân chống dịch Covid-19
icon

Một mục tiêu hướng tới của kế hoạch thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An trong thời gian tới là huy động các lực lượng truyền thông để tạo đồng thuận, đoàn kết toàn dân chống dịch.

 
Tổ chức trực tuyến lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nếu Hà Nội tiếp tục giãn cách
icon

Lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến, nếu tại thời điểm ngày 1/9 Hà Nội vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội.

 
Tăng thời lượng, tần suất phát sóng các nội dung về bảo vệ sức khỏe phòng chống Covid-19
icon

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đề nghị các đài phát thanh, truyền hình xây dựng chuyên mục; tăng cường thời lượng, tần suất phát sóng các nội dung hướng dẫn, phổ biến kiến thức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe phòng, chống dịch Covid-19.

 
Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến website Phimmoi.net
icon

Phimmoi là trang web chuyên cung cấp các bộ phim lậu. Website này từng lọt top 20 website có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam với traffic ước tính khoảng từ 60-100 triệu lượt truy cập mỗi tháng.

 
 
Ông Tô Dũng Thái được giao phụ trách Hội đồng thành viên VNPT
icon

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vừa có quyết định giao ông Tô Dũng Thái, thành viên Hội đồng thành viên tập đoàn VNPT phụ trách Hội đồng này.

Bị phạt 10 triệu đồng vì bịa đặt về cách chữa khỏi Covid-19
icon

Đăng tin bịa đặt chữa khỏi Covid-19 bằng phương pháp 'niệm chú', người phụ nữ ở Ninh Bình bị phạt 10 triệu đồng.

Bộ TT&TT tạm thời phân công nhiệm vụ cho Thứ trưởng Phạm Đức Long
icon

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long được tạm thời phân công giúp Bộ trưởng chỉ đạo, xử lý các lĩnh vực gồm: viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghiệp CNTT. 

Nhân viên kỹ thuật VNPT cứu người trong vụ cháy nổ bình gas tại Sa Pa
icon

Chứng kiến vụ cháy nổ bình gas của một gia đình tại thị xã Sa Pa, nhân viên kỹ thuật VNPT Lào Cai Mai Đức Cảnh đã nhanh chóng dùng thang mang theo đi làm trèo lên phá cửa tầng 2, tạo lối thoát cho các nạn nhân.

TP.HCM: “Không cho người dân di chuyển trong 7 ngày” là tin giả
icon

Trung tâm báo chí TP.HCM vừa thông tin, tối ngày 12/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố khẳng định, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về việc “không cho người dân di chuyển trong 7 ngày” là giả mạo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123