Viettel nắm 86% vốn điều lệ trong liên danh dự án thu phí không dừng BOO2

Tập đoàn Viettel nắm tới 86% vốn điều lệ trong doanh nghiệp triển khai Dự án thu phí không dừng giai đoạn 2 (BOO2). Phương án tái cơ cấu tập đoàn giai đoạn 2016 – 2020 cũng đang được xem xét lại nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý cho Viettel tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp Dự án BOO2.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi họp Thường trực Chính phủ ngày 16/3 về tình hình triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng giai đoạn 2.

Theo đánh giá của Thủ tướng, việc triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng (hệ thống thu phí tự động) thay thế cho phương thức thu phí thủ công, một dừng được xác định là nhiệm vụ bắt buộc. Mục đích nhằm tạo sự minh bạch trong hoạt động thu phí, văn minh và thuận tiện cho người tham gia giao thông; đồng thời tiết kiệm chi phí xã hội và góp phần quản lý chặt chẽ các phương tiện giao thông, giữ gìn an ninh trật tự.

Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao việc Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng và liên danh Nhà đầu tư Dự án BOO2 đã đàm phán, đạt được sự thống nhất về tỷ lệ nắm giữ vốn điều lệ của Viettel trong doanh nghiệp dự án với 86% số vốn, góp phần chủ động tháo gỡ khó khăn đối với dự án BOO2 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng việc triển khai hệ thống thu phí tự động còn chậm trễ, chưa đạt yêu cầu đặt ra. Nhiều vướng mắc liên quan đến dự án thu phí tự động giai đoạn 1 có thể gây ảnh hưởng đến Dự án BOO2 cần được tháo gỡ hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý dứt điểm, tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, làm chậm tiến độ triển khai toàn hệ thống.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, phấn đấu đưa vào vận hành trong năm 2020, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương xử lý tình huống trong đấu thầu đối với Dự án BOO2 khi có sự thay đổi tỷ lệ tham gia vốn của các bên trong liên danh Nhà đầu tư theo quy định của pháp luật trước ngày 31/3/2020.

 

Xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng, bảo đảm đưa vào hoạt động đồng bộ trong năm 2020. Phối hợp với nhà đầu tư các dự án BOT, BOO2 và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với các dự án BOT thuộc phạm vi quản lý của địa phương, hoàn thành các thủ tục trước ngày 30/6/2020 để triển khai đầu tư, lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng giai đoạn 2, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, chống thất thoát, lãng phí.

Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg (ngày 27/3/2017) quy định về thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng, bảo đảm chặt chẽ và khả thi.

Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan có liên quan khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung Quyết định số 18/QĐ-TTg ngày 3/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Phương án cơ cấu lại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội giai đoạn 2016 - 2020, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/3/2020 nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý cho Viettel tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp Dự án BOO2.

Thủ tướng cũng giao Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ báo cáo đầy đủ với Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định về tình hình triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng (trong đó cần thể hiện rõ ưu điểm, hạn chế, trách nhiệm của các đơn vị có liên quan, đề xuất giải pháp xử lý toàn diện cũng như cam kết về tiến độ).

Đồng thời, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo toàn diện việc triển khai cả hai dự án BOO1 và BOO2 bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả.

Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, Dự án thu phí không dừng giai đoạn 2 gồm 33 trạm. Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức đấu thầu và lựa chọn Liên danh Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và một số doanh nghiệp về công nghệ là nhà đầu tư thực hiện dự án.

 
List comment
 
Bộ TT&TT ra quyết định mới phân công công việc giữa Bộ trưởng và các Thứ trưởng
icon

Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 363 về việc phân công công việc giữa Bộ trưởng và các Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, Phan Tâm, Hoàng Vĩnh Bảo và Phạm Anh Tuấn.

 
Bộ TT&TT vận động nhắn tin ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19
icon

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, hành động tốt nhất của mỗi chúng ta lúc này là chung sức và đồng lòng bằng cách nhắn tin ủng hộ qua số 1407 để chung tay góp sức cho Việt Nam mạnh lên chống dịch.

 
Ông Nguyễn Đức Chung: Chưa hề có phương án phong tỏa Hà Nội
icon

Tôi khẳng định hoàn toàn chưa có phương án gì liên quan đến việc phong tỏa TP của chúng ta - Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao đổi với VietNamNet lúc 22h45 tối 19/3.

 
Italia vượt TQ về số ca tử vong, châu Á lo 'nhập khẩu' Covid-19
icon

Virus corona chủng mới tiếp tục lây lan chóng mặt khắp toàn cầu và đặc biệt bùng phát dữ dội tại Italia, khiến nước này vượt cả Trung Quốc xét về số ca tử vong vì bệnh.

 
Bộ Giáo dục khuyến cáo lưu học sinh cân nhắc việc về Việt Nam trong bối cảnh hiện nay
icon

Bộ GD-ĐT vừa có thông báo tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài (lưu học sinh) về việc tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19.

 
Hình ảnh khu cách ly tập trung đón 4.000 người ở Thủ đô
icon

Khu cách ly tập trung Pháp Vân - Tứ Hiệp nằm bên quốc lộ 1A chính thức đón các công dân đến cách ly. Dự kiến khoảng 4.000 người sẽ được đưa về đây.

Tổng bí thư: Chống dịch Covid-19 quyết liệt, không sợ hãi đến mức không dám làm gì
icon

Sáng nay, tại trụ sở TƯ Đảng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

29 tỷ đồng được gửi tới chương trình ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo 1407
icon

Tính đến 3h chiều ngày 20/3, đã có 29,04 tỷ đồng được gửi tới để ủng hộ cho chương trình chỉ sau chưa đầy 24 giờ phát động.

2 nữ điều dưỡng BV Bạch Mai dương tính với Covid-19
icon

2 nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam nhiễm Covid-19 là điều dưỡng của BV Bạch Mai (Hà Nội).

CEO IFI Solution: “Nếu Covid-19 “viếng thăm” mà doanh nghiệp chưa chuẩn bị thì đó sẽ là một thảm họa”
icon

Ông Nguyễn Minh Trí, CEO Công ty IFI Solution cho biết, công ty đã có kịch bản ứng phó hết sức khẩn trương bởi với ngành dịch vụ phần mềm và gia công phần mềm. nhân lực là yếu tố sống còn và chỉ cần một thành viên trong công ty nhiễm Covid-19, một sự rối loạn sẽ bắt đầu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123