Viettel nắm 86% vốn điều lệ trong liên danh dự án thu phí không dừng BOO2

Tập đoàn Viettel nắm tới 86% vốn điều lệ trong doanh nghiệp triển khai Dự án thu phí không dừng giai đoạn 2 (BOO2). Phương án tái cơ cấu tập đoàn giai đoạn 2016 – 2020 cũng đang được xem xét lại nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý cho Viettel tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp Dự án BOO2.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi họp Thường trực Chính phủ ngày 16/3 về tình hình triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng giai đoạn 2.

Theo đánh giá của Thủ tướng, việc triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng (hệ thống thu phí tự động) thay thế cho phương thức thu phí thủ công, một dừng được xác định là nhiệm vụ bắt buộc. Mục đích nhằm tạo sự minh bạch trong hoạt động thu phí, văn minh và thuận tiện cho người tham gia giao thông; đồng thời tiết kiệm chi phí xã hội và góp phần quản lý chặt chẽ các phương tiện giao thông, giữ gìn an ninh trật tự.

Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao việc Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng và liên danh Nhà đầu tư Dự án BOO2 đã đàm phán, đạt được sự thống nhất về tỷ lệ nắm giữ vốn điều lệ của Viettel trong doanh nghiệp dự án với 86% số vốn, góp phần chủ động tháo gỡ khó khăn đối với dự án BOO2 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng việc triển khai hệ thống thu phí tự động còn chậm trễ, chưa đạt yêu cầu đặt ra. Nhiều vướng mắc liên quan đến dự án thu phí tự động giai đoạn 1 có thể gây ảnh hưởng đến Dự án BOO2 cần được tháo gỡ hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý dứt điểm, tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, làm chậm tiến độ triển khai toàn hệ thống.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, phấn đấu đưa vào vận hành trong năm 2020, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương xử lý tình huống trong đấu thầu đối với Dự án BOO2 khi có sự thay đổi tỷ lệ tham gia vốn của các bên trong liên danh Nhà đầu tư theo quy định của pháp luật trước ngày 31/3/2020.

 

Xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng, bảo đảm đưa vào hoạt động đồng bộ trong năm 2020. Phối hợp với nhà đầu tư các dự án BOT, BOO2 và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với các dự án BOT thuộc phạm vi quản lý của địa phương, hoàn thành các thủ tục trước ngày 30/6/2020 để triển khai đầu tư, lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng giai đoạn 2, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, chống thất thoát, lãng phí.

Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg (ngày 27/3/2017) quy định về thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng, bảo đảm chặt chẽ và khả thi.

Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan có liên quan khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung Quyết định số 18/QĐ-TTg ngày 3/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Phương án cơ cấu lại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội giai đoạn 2016 - 2020, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/3/2020 nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý cho Viettel tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp Dự án BOO2.

Thủ tướng cũng giao Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ báo cáo đầy đủ với Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định về tình hình triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng (trong đó cần thể hiện rõ ưu điểm, hạn chế, trách nhiệm của các đơn vị có liên quan, đề xuất giải pháp xử lý toàn diện cũng như cam kết về tiến độ).

Đồng thời, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo toàn diện việc triển khai cả hai dự án BOO1 và BOO2 bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả.

Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, Dự án thu phí không dừng giai đoạn 2 gồm 33 trạm. Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức đấu thầu và lựa chọn Liên danh Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và một số doanh nghiệp về công nghệ là nhà đầu tư thực hiện dự án.

Chủ đề : viettelthời sự
 
List comment
 
Đầu tư nước ngoài vào ICT Việt Nam: Đang là thời điểm vàng
icon

Nhiều nhà quản lý và doanh nghiệp cùng cho rằng hiện đang là thời điểm vàng để các nhà đầu tư nước ngoài quyết định đầu tư hoặc mở rộng đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực ICT.

 
Hội nghị Bộ trưởng ITU: Hợp tác thực hiện sứ mệnh 'cùng nhau xây dựng thế giới số”
icon

Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) khai mạc tối 20/10 theo giờ Việt Nam đã bàn thảo nhiều vấn đề trong đó nhấn mạnh sự hợp tác để chuyển đổi số và phát triển bền vững.

 
Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
icon

MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để thông tin tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, quản lý báo chí, nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

 
Nghề gõ Captcha kiếm tiền vẫn còn tồn tại ở năm 2020
icon

Dù đã bước sang thập niên 2020, công việc gõ captcha kiếm tiền vẫn lôi kéo được không ít người tham gia.

 
Chính phủ cho phép tiếp tục duy trì các trạm BTS cũ đã lắp đặt trên đất công
icon

Chính phủ vừa thống nhất cho phép tiếp tục duy trì các trạm thu phát sóng di động (BTS) đã lắp đặt trên tài sản công (không xem xét việc lắp đặt, xây dựng mới) cho đến khi có quy định mới.

 
 
Triển vọng nào cho tin tức có trả phí?
icon

Lâu nay, hầu hết các tin tức trên mạng đều được độc giả coi là “bữa trưa miễn phí”. Liệu có nên xây dựng hình thức báo chí thu phí hay không luôn là đề tài muôn thuở trên báo chí toàn cầu.  

Học sinh Việt Nam giành giải Ba quốc tế thi viết thư UPU lần thứ 49
icon

Học sinh Phan Hoàng Phương Nhi đến từ tỉnh Thừa Thiên Huế vừa mang về cho Việt Nam giải Ba cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 – năm 2020. Đây là lần thứ 15 học sinh Việt đạt giải quốc tế cuộc thi này.

Phát huy vai trò nữ công nhân viên chức lao động ngành TT&TT trong thời kỳ mới
icon

Qua 10 năm triển khai, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã trở thành động lực cho nhiều chị em vượt qua khó khăn; phát huy tài năng, trí tuệ và nâng cao vai trò, vị thế của nữ công nhân viên chức lao động ngành TT&TT.

VTC Game thông báo đóng cửa Audition tại Việt Nam
icon

Trải qua 14 năm đồng hành cùng với game thủ Việt, Audition đã trở thành tựa game huyền thoại, gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ trước khi đóng cửa vào cuối tháng 10 tới đây.  

Thẻ CCCD gắn chip cần áp dụng công nghệ tiên tiến, bảo đảm an ninh
icon

Bộ trưởng Bộ Công an sẽ quyết định mẫu, chất liệu thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử. Theo yêu cầu của Thủ tướng, thẻ cần áp dụng công nghệ tiên tiến, đảm bảo an ninh, an toàn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123