Toàn dân Bắc Giang khai báo y tế điện tử hoặc gọi 18001119 để được hỗ trợ

Người dân Bắc Giang sẽ được hướng dẫn khai báo y tế điện tử. Trường hợp không khai báo điện tử được, người dân cần thực hiện cuộc gọi tới số điện thoại 18001119 (miễn cước) để được các tình nguyện viên hỗ trợ khai báo y tế.

Ngày 21/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu Ban chỉ đạo Covid-19 các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và thực hiện khai báo y tế.

Trên cơ sở dữ liệu khai báo y tế của người dân, đội tình nguyện viên sẽ thực hiện các cuộc gọi đến mọi người để kiểm tra độ chính xác của thông tin cũng như khai thác thêm thông tin.

Khi người dân khai báo có các thông tin như dấu hiệu sốt, ho, khó thở, hoặc đi từ vùng dịch về, tiếp xúc với những ca bệnh dương tính, ca bệnh nghi ngờ … qua khai báo y tế điện tử hoặc gọi điện thoại trực tiếp, đội tình nguyện viên sẽ gọi điện thoại thông báo tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang để kịp thời thực hiện các biện pháp xử trí, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

{keywords}
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố của Bắc Giang có trách nhiệm yêu cầu và hướng dẫn toàn bộ người dân trên địa bàn khai báo y tế điện tử.

Tổng đài hỗ trợ khai báo y tế 18001119 đã được VNPT gấp rút triển khai thiết lập sau 24 giờ, theo sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ TT&TT nhằm thực hiện yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Ban chỉ đạo với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang chiều ngày 16/5.

Thời điểm hiện tại, khi gọi đến tổng đài 18001119, ngoài việc được miễn cước, người dân sẽ được các tổng đài viên là tình nguyện viên hướng dẫn lựa chọn hình thức khai báo y tế phù hợp và nội dung khai báo cho xác thực nhất. 

Tại cuộc họp trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc khai báo y tế đã có quy định, được triển khai ngay từ khi bắt đầu có dịch, với những người đi, đến trong vùng dịch, người vào bệnh viện, hành khách trên các chuyến bay, các đối tượng F2, F3.

Thực tế, cũng ngay trong giai đoạn đầu chống dịch Covid-19, chỉ sau một thời gian rất ngắn gấp rút phát triển của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, ngày 9/3/2020, hai ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế gồm Vietnam Health Declaration (VHD) dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam và NCOVI dành cho người dân Việt Nam đã được Bộ Y tế và Bộ TT&TT cho ra mắt.

Việc khai báo y tế điện tử của người dân hiện có thể thực hiện qua trang tokhaiyte.vn và  các ứng dụng NCOVI, VHD, Bluezone. Các ứng dụng này, cùng nhiều giải pháp công nghệ “Make in Vietnam” khác đã và đang hỗ trợ tích cực công tác phòng chống Covid-19.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 16/5, việc khai báo y tế thời gian qua vẫn còn tồn tại như: quá trình thực hiện không nhất quán; việc khai báo y tế điện tử còn phức tạp; không có hệ thống kết nối liên thông, quản lý dữ liệu đã khai báo y tế; phải khai báo nhiều lần. Dẫn đến tình trạng một số người, dù không cố tình trốn tránh khai báo y tế, nhưng vì một hay nhiều lý do nêu trên, đã không hoàn thành trách nhiệm hết sức cần thiết của mình, gây hậu quả rất đáng tiếc, làm lây lan dịch trong cộng đồng.

Vì thế, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo nhà mạng, Tổ thông tin của Ban chỉ đạo quốc gia thiết lập, công bố số điện thoại đường dây nóng và tổ chức lực lượng tình nguyện viên kết hợp điện thoại viện để hỗ trợ người dân khai báo y tế một cách kịp thời, miễn phí, không để ách tắc.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, cơ quan: TT&TT, Y tế, Giao thông vận tải, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẩn trương hoàn thiện các công cụ liên thông dữ liệu để bảo đảm thuận lợi nhất khi cần cập nhật, bổ sung thông tin đã khai báo y tế.

Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo các tỉnh, trước hết là Bắc Giang và Bắc Ninh bổ sung những đối tượng cần thiết khai báo y tế, như công nhân khu công nghiệp, đảm bảo yêu cầu chống dịch.

Vân Anh 

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội khuyến khích người dân giao dịch online, không dùng tiền mặt

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội khuyến khích người dân giao dịch online, không dùng tiền mặt

Là 3 địa phương điểm nóng về dịch Covid-19, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội những ngày qua đều khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tăng cường họp online, thanh toán không dùng tiền mặt để hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

CMC Telecom phủ sóng internet tại EDU4.0

CMC Telecom là nhà tài trợ đường truyền Internet cho sự kiện Diễn đàn Giáo dục & Triển lãm học đường (EDU4.0) tổ chức ngày 25-26/11/2022 tại Hà Nội.

Hết tích xám, Elon Musk lại đưa ‘tích vàng’ lên Twitter

Elon Musk tiết lộ Twitter sẽ triển khai các màu sắc khác nhau để phân biệt các loại tài khoản.

Mỹ rung 'chuông báo tử' với Huawei, ZTE, Hikvision

Nhà chức trách Mỹ cấm Huawei, ZTE bán thiết bị điện tử tại Mỹ do tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, nối dài nỗ lực ngăn chặn tầm với của các hãng viễn thông Trung Quốc ở nước này.

Ronaldo "phá đảo thế giới ảo", Elon Musk lại tuyển người cho Twitter Icon

Cristiano Ronaldo "phá đảo thế giới ảo"; Elon Musk lại tuyển người cho Twitter; Tin đồn Mark Zuckerberg từ chức;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ chương trình “Em an toàn hơn cùng Google”

Sau hơn 1 năm dự án “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” triển khai tại Việt Nam, đã có 7.443 giáo viên tại 4 địa phương được tập huấn giảng dạy trẻ kỹ năng sử dụng Internet an toàn và hiệu quả.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Mỹ, 2h00 ngày 26/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Ecuador, 23h00 ngày 25/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Ecuador hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Qatar vs Senegal, 20h00 ngày 25/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Qatar và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

FPT IS đề xuất giải pháp an toàn thông tin cho doanh nghiệp

Trước bài toán cấp thiết về an toàn thông tin (ATTT), các chuyên gia cấp cao FPT IS chỉ ra nhiều góc nhìn chuyên sâu cùng các giải pháp then chốt, mở hướng áp dụng công nghệ vào thực tiễn cho tổ chức, doanh nghiệp.

Ngân hàng số Timo Bank phát triển trên nền tảng AWS

Ngân hàng số Timo được xây dựng trên nền tảng ngân hàng cốt lõi thuần đám mây trên Amazon Web Services chỉ trong sáu tháng, có thể đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng tăng gấp mười lần.

Đang cập nhật dữ liệu !