Tối nay người Việt sẽ được chứng kiến mưa sao băng

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Đỉnh điểm của mưa sao băng Draconids sẽ diễn ra vào lúc chập tối ngày hôm nay (7/10) và kéo dài suốt cuối tuần.

Vào cuối tuần này, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ được chứng kiến mưa sao băng Draconids. Đây là trận mưa sao băng loại nhỏ, với tần suất khoảng 10 vệt sao băng/giờ. 

Mưa sao băng Draconids được phát hiện lần đầu vào năm 1900. Nó được sinh ra bởi những hạt bụi của sao chổi 21P Giacobini Zinner. Khác với các trận mưa sao băng khác, thời điểm xuất hiện mưa sao băng Draconids thường vào chập tối thay vì lúc rạng sáng. 

Năm nay, mưa sao băng Draconids sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến ngày 10 với điểm cực đại vào đêm ngày 7/10.

Hình ảnh một trận mưa sao băng được ghi lại. Ảnh: Getty Images

 Mưa sao băng Draconids sẽ xuất hiện từ chòm sao Thiên Long (Draco), trước khi tỏa ra khắp bầu trời. 

Để quan sát mưa sao băng, người xem cần chọn những nơi có khoảng không rộng. Tốt nhất khu vực quan sát nên ở vùng núi, nông thôn, những nơi cách xa thành phố để tránh ô nhiễm ánh sáng. 

Sau mưa sao băng Draconids, trong tháng này. người yêu thiên văn còn có thể quan sát mưa sao băng Orionids. Trận mưa sao băng này sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11, với cực điểm là ngày 21/10.

Khác với Draconids, mưa sao băng Orionids chỉ quan sát được lúc nửa đêm, rạng sáng. Trận mưa sao băng này cũng có tần suất các vệt sao băng cao hơn, với khoảng 20 vệt/giờ. 

Trọng Đạt

Khai mạc Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam Icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !